Indonesia trả lại rác nhựa nhập khẩu

SGGP
Indonesia đã gửi trả lại 7 container rác nhập khẩu từ Pháp và đặc khu Hồng Công (Trung Quốc). 

Theo CNA, một quan chức hải quan tại đảo Riau, Indonesia, ngày 30-7 cho biết các container này gồm rác thải, chất thải nhựa và vật liệu nguy hiểm, vi phạm quy tắc nhập khẩu.

7 container này là lô đầu tiên trong số 49 container chứa chất thải độc hại được vận chuyển trở lại nơi xuất xứ, gồm có Đức, Australia và Mỹ. Chính phủ đã cho các nhà nhập khẩu 90 ngày để trả lại toàn bộ 49 container nếu không muốn bị truy tố.

Thời gian gần đây, Jakarta đã tăng cường giám sát chất thải nhập khẩu. Hiện Indonesia vẫn cho phép nhập khẩu phế liệu nhựa nhưng không gây độc hại như loại rác nhựa trong các container nói trên.

Nhiều quốc gia ASEAN khác đã cấm nhập khẩu phế liệu nhựa. Khoảng 300 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm, theo Quỹ Tự nhiên toàn cầu, với phần lớn được thải ra các bãi rác hoặc gây ô nhiễm biển trong cuộc khủng hoảng mà quốc tế đang quan ngại. 

 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga nêu điều kiện chuyển giao đảo tranh chấp cho Nhật Bản

Nga nêu điều kiện chuyển giao đảo tranh chấp cho Nhật Bản

Truyền hình Nhà nước Nga đưa tin, chính phủ nước này sẵn sàng chuyển giao 2 hòn đảo tranh chấp là Shikotan và Habomai thuộc quần đảo Kuril cho Nhật Bản nếu Nhật Bản công nhận kết quả của Thế chiến II và tiến đến một hiệp ước hòa bình.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tìm thấy hạt nhựa trong băng Bắc cực

Giới khoa học mới phát hiện hạt nhựa trong một số lớp băng đá ở Bắc cực. Thông tin này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới.