Iran có 2 nữ phó tổng thống

SGGP
Ngày 9-8, hãng BBC đưa tin Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã bổ nhiệm 2 nữ Phó Tổng thống là bà Masumeh Ebtekar và Laya Joneydi, lần lượt phụ trách các vấn đề phụ nữ và pháp lý.

Trong khi đó, một phụ nữ khác là bà Shahindokht Mowlaverdi được bổ nhiệm giữ chức cố vấn đặc biệt của Tổng thống về quyền công dân.

Tuy đây là một sự cải cách đáng chú ý nhưng việc không có nữ giới trong số các bộ trưởng mới của chính quyền Iran đã hứng chịu những chỉ trích mạnh mẽ từ các đồng minh chủ trương cải cách của ông Rouhani. Trong một hội nghị được tổ chức vào tháng 2 vừa qua có tên gọi Phụ nữ và phát triển, ông Rouhani đã kêu gọi sự hiện diện lớn hơn của phụ nữ trong đời sống chính trị và văn hóa. Kể từ năm 1979 đến nay, chỉ có duy nhất một phụ nữ nắm vai trò bộ trưởng trong nội các Iran, đó là cựu Bộ trưởng Y tế Marzieh Dastjerdi.


VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

EU tăng tự vệ trong thương mại

Ngày 13-12 tới, văn bản về các quy định mới nhằm chống gian lận thương mại sẽ được đưa ra ký kết tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp. 

Chuyện đó đây

Chợ Giáng sinh đẹp nhất châu Âu

Lần thứ 3 liên tiếp, phiên chợ Giáng sinh ở thành phố Zagreb thuộc Croatia đã được bình chọn là chợ Giáng sinh đẹp nhất châu Âu, với 38.830 phiếu bầu.