Iran có 2 nữ phó tổng thống

SGGP
Ngày 9-8, hãng BBC đưa tin Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã bổ nhiệm 2 nữ Phó Tổng thống là bà Masumeh Ebtekar và Laya Joneydi, lần lượt phụ trách các vấn đề phụ nữ và pháp lý.

Trong khi đó, một phụ nữ khác là bà Shahindokht Mowlaverdi được bổ nhiệm giữ chức cố vấn đặc biệt của Tổng thống về quyền công dân.

Tuy đây là một sự cải cách đáng chú ý nhưng việc không có nữ giới trong số các bộ trưởng mới của chính quyền Iran đã hứng chịu những chỉ trích mạnh mẽ từ các đồng minh chủ trương cải cách của ông Rouhani. Trong một hội nghị được tổ chức vào tháng 2 vừa qua có tên gọi Phụ nữ và phát triển, ông Rouhani đã kêu gọi sự hiện diện lớn hơn của phụ nữ trong đời sống chính trị và văn hóa. Kể từ năm 1979 đến nay, chỉ có duy nhất một phụ nữ nắm vai trò bộ trưởng trong nội các Iran, đó là cựu Bộ trưởng Y tế Marzieh Dastjerdi.


VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Phủ xanh sân thượng

Làm nông ở đô thị đã và đang trở thành một trong những xu hướng phổ biến trên thế giới. Mái nhà hay ban công của những tòa chung cư hay văn phòng sẵn sàng được tận dụng để phát triển các trang trại hữu cơ trên cao. 

Chuyện đó đây

Ung thư gan ở châu Á có liên quan đến thuốc bắc

Theo một báo cáo khoa học được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa thuốc bắc và bệnh ung thư gan ở khu vực châu Á.