Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

SGGP
Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Teheran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẽ đàm phán với Mỹ nếu Washington gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đang nhằm vào Tehran. Hiện Mỹ để ngỏ cánh cửa đàm phán với Iran.

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Rouhani cho rằng cuộc chiến kinh tế của Mỹ là nguyên nhân gây căng thẳng tại khu vực thời gian qua. Ông Rouhani đã hoan nghênh nỗ lực của Nhật Bản trong việc giảm căng thẳng giữa Iran và Mỹ và khẳng định Iran tuyệt đối không theo đuổi chiến tranh và không muốn chiến tranh với Mỹ. 

Trong khi đó, ông Shinzo Abe khẳng định vai trò mang tính xây dựng của Iran là không thể thiếu được để tháo gỡ “ngòi nổ” căng thẳng. Về quan hệ kinh tế giữa hai bên, Thủ tướng Abe cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục quan tâm tới việc phát triển quan hệ kinh tế với Iran, bao gồm hoạt động giao dịch dầu mỏ khi môi trường xung quanh Iran sẵn sàng.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn di dân với số lượng kỷ lục hướng về phía Mỹ. Ảnh: REUTERS

Rắc rối thật sự

Mexico vừa tuyên bố không chấp nhận việc Mỹ đưa trả một số lượng lớn người xin tị nạn về Mexico trong thời gian chờ giải quyết hồ sơ và muốn đưa vấn đề lên bàn đàm phán với sự tham gia của Mỹ, cũng có thể nhờ cộng đồng quốc tế hỗ trợ.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây