Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ muốn thay USD trong giao dịch

SGGP
Ngày 9-9, hãng thông tấn Lao động Iran (ILNA) đưa tin Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Abdolnaser Hemmati đã thảo luận với đại diện Nga, Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng thay USD bằng đồng nội tệ của 3 nước trong các giao dịch.

Theo ông Hemmati, việc sử dụng các đồng nội tệ là cần thiết, nhằm giảm sự ảnh hưởng của đồng USD trong các hoạt động kinh tế và thương mại của 3 nước. Việc bán dầu mỏ, mua bán hàng hóa cơ bản, mở rộng quan hệ trong lĩnh vực ngân hàng, phát triển thương mại và hợp tác kinh tế cũng là vấn đề được 3 nước quan tâm.

Tuyên bố của ông Hemmati được đưa ra sau khi 3 nước có cuộc họp thượng đỉnh ngày 7-9, bàn về Syria cũng như việc thắt chặt quan hệ hợp tác...

 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Theo Reuters, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nói với các phóng viên ngày 18-1 rằng, các doanh nghiệp Canada muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng Canada không có kế hoạch đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương (bắt đầu vào tháng 9-2016) với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây