Iraq trưng bày nhiều cổ vật bị đánh cắp

SGGP
Ngày 20-3, Bảo tàng Basra ở tỉnh cùng tên, Nam Iraq, đã trưng bày 2.000 - 2.500 cổ vật có niên đại từ 6.000 năm trước CN đến 1.500 năm sau CN, trong đó có nhiều cổ vật bị đánh cắp. 

Iraq trưng bày nhiều cổ vật bị đánh cắp

Các cuộc chiến tại Iraq trong gần 4 thập niên qua đã tàn phá di sản của quốc gia Trung Đông này. 

Sau cuộc xâm lược do Mỹ đứng đầu nhằm lật đổ Tổng thống Saddam Hussein năm 2003, các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phá hủy nhiều bức tượng cổ và cổ vật trong giai đoạn 2014 - 2017. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng IS chỉ phá hủy các bức tượng to vì chúng khó buôn lậu và thường giữ những bức nhỏ mà một vài trong số này đã xuất hiện trên thị trường đen ở Mỹ. 

 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hổ Bengal kêu cứu

Trong thế kỷ qua, chúng ta đã mất 95% số hổ trên thế giới, chỉ còn lại dưới 4.000 con trong tự nhiên. Hổ Bengal được tìm thấy ở một số ít các quốc gia châu Á.