Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil

SGGPO
Ngày 25-1, một vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao ở bang Minas Gerais, phía Đông Nam của Brazil đã khiến hàng nghìn mét khối bùn và nước xuống khu vực dân cư xung quanh khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, trong khi số người được thông báo mất tích đã lên tới hơn 300 người. Con số đưa ra trước đó là gần 200 người mất tích.

Theo thông báo của tập đoàn khai thác khoáng sản Vale, chủ sở hữu của khu mỏ và là nhà sản xuất và khai thác sắt lớn nhất thế giới, sự cố xảy ra vào đầu giờ chiều ngày 25-1 (giờ địa phương) và vào thời điểm đó trong hồ chứa có khoảng 1 triệu mét khối chất thải khoáng sản.

Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 1 Dòng chất thải từ vụ vỡ đập làm dấy lên lo ngại về  tình trạng ô nhiễm lan rộng. Ảnh: AP
Bùn và nước từ hồ chứa đã tràn qua khu vực nhà làm việc của công ty quản lý mỏ, nơi các nhân viên và công nhân đang nghỉ trưa, sau đó tiếp tục đổ xuống khu vực dân cư ở thị trấn Vila Ferteco.
Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 2 Dòng bùn đỏ từ vụ vỡ đập. Ảnh: Xinhua
Lực lượng cứu hộ và phòng vệ dân sự bang Minas Gerais đã có mặt sau khi xảy ra sự cố để triển khai công tác sơ tán người dân, cũng như tìm kiếm những người mất tích. 
Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 3 Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người mất tích. Ảnh: REUTERS

Hiện vẫn còn một số khu dân cư bị cô lập và chưa thể tiếp cận được. Một số người đã được cứu ra khỏi khu vực bị ngập và đã được đưa tới các bệnh viện gần đó.

Bộ Y tế Brazil cho biết đã triển khai kế hoạch cứu hộ khẩn cấp với đầy đủ trang thiết bị và thuốc men để cứu chữa cho khoảng 500 người. Toàn bộ các bệnh viện tại thành phố Belo Horizonte, thủ phủ bang Minas Gerais đã được chỉ đạo sẵn sàng tiếp nhận các nạn nhân của vụ vỡ đập này.

Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 4 Một cây cầu bị gẫy do vỡ đập. Ảnh: AP
 Trong khi đó, Chính phủ Brazil cũng đã quyết định thành lập một trung tâm xử lý khủng hoảng. Dự kiến, trong ngày 26-1, Tổng thống Jair Bolsonaro sẽ có mặt ở nơi xảy ra sự cố để giám sát tình hình.
Trên mạng xã hội Twitter, nhà lãnh đạo Brazil cũng bày tỏ lo lắng về thảm họa này, đồng thời khẳng định đã chỉ đạo cho tất cả các bộ ngành liên quan sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết để sơ tán và cứu trợ cho các nạn nhân.
Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 5 Hình ảnh trước và sau vụ vỡ đập. Ảnh: Twiter
 Cách đây 4 năm, cũng tại bang Minas Gerais đã xảy ra một vụ vỡ đập thuộc sở hữu của Vale và tập đoàn khai thác khoáng sản BHP Billiton của Australia khiến 19 người thiệt mạng và hàng trăm người phải đi sơ tán. Đây được coi là thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử Brazil, gây ra một cuộc khủng hoảng nước sạch ảnh hưởng tới 250.000 người và khiến hàng nghìn con cá bị chết. Ước tính 60 triệu m3 chất thải đã đổ ra các con sông và cuối cùng là Đại Tây Dương.
>> Một số hình ảnh tại hiện trường vụ vỡ đập. Ảnh: REUTERS
Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 6
Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 7
Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 8
Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 9
Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 10
Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 11
Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 12
Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 13
Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 14
Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 15
Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 16
Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 17
Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 18

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phân phối thuốc bằng máy bay không người lái

Ngày 24-4, công ty khởi nghiệp Zipline của Mỹ ra mắt mạng lưới phân phối thuốc bằng máy bay không người lái tới 2.000 trạm y tế tại các khu vực vùng sâu vùng xa của Ghana.