Italy có thể đẩy EU vào khủng hoảng

SGGP
Nguy cơ một cuộc khủng hoảng tài chính khác ở châu Âu đang leo thang sau việc Italy mới đây đệ trình kế hoạch ngân sách 2019 của nước này lên Ủy ban châu Âu (EC) với chỉ tiêu thâm hụt ngân sách lên tới 2,4%, gấp gần 3 lần so với mục tiêu của chính phủ trước đó.

Theo Guardian ngày 28-10, Liên minh châu Âu (EU) đã bác bỏ kế hoạch ngân sách của Italy và ấn định thời hạn trong 3 tuần nước này phải có một số điều chỉnh. Nếu không, Italy sẽ đối mặt với khả năng bị áp dụng các hình phạt do vi phạm quy định của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). 

Kế hoạch ngân sách 2019 của Italy đang vấp phải sự phản đối, chỉ trích mạnh mẽ của các quan chức hàng đầu EU vì các thị trường tài chính sắp tới có thể sẽ đẩy tỷ lệ lãi suất lên cao hơn, và điều này không sớm thì muộn sẽ làm leo thang cuộc khủng hoảng. 

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) hôm 26-10 đã hạ mức triển vọng nợ chính phủ của Italy, từ mức Baa2 xuống Baa3.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây