Kế hoạch hòa bình mới cho Syria

Như tin đã đưa, ngày 30-12, Đặc phái viên chung của Liên hiệp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập (AL) về vấn đề Syria, ông Lakhdar Brahimi, cho biết đã có kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 21 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này và “có thể sẽ được cộng đồng quốc tế thông qua”.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Ai Cập sau cuộc gặp với Tổng thư ký AL Nabil al-Arabi, ông Brahimi nêu rõ đã thảo luận kế hoạch này với Nga và Syria. Ông cho biết tình hình tại Syria “hiện rất tồi tệ và đang xấu đi từng ngày”, song một giải pháp vẫn có thể đạt được trong khuôn khổ các thỏa thuận của kế hoạch hòa bình được thông qua tại Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng 6 vừa qua.

Ông Brahimi nhấn mạnh giải pháp này phải đạt được trong năm 2013, đồng thời cho biết kế hoạch bao gồm một lệnh ngừng bắn, thành lập chính phủ và tiến tới tổ chức các cuộc bầu cử để bầu tổng thống mới hoặc quốc hội mới.

Trong khi đó, tin báo chí cho biết một tàu chiến chở lính thủy đánh bộ của Nga đã rời cảng ở Biển Đen để tới Syria giữa lúc đang có những bước chuẩn bị cho khả năng sơ tán công dân Nga sống và làm việc tại đây. Các hãng tin dẫn lời một quan chức của Bộ Tổng Tham mưu Nga cho biết kể từ hôm 28-12, Novocherkassk là chiếc tàu đổ bộ thứ ba được điều tới cảng Tartus mà Nga thuê của Syria.  

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Châu Âu chia rẽ vì Trung Quốc

Làn sóng đầu tư kinh tế của Trung Quốc tại châu Âu ngày càng gây lo ngại. Giữa tháng 7 vừa qua, Chính phủ Đức đã ra một sắc lệnh về siết chặt quy định đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực chiến lược. 

Chuyện đó đây

Máy in tim 3D

Trung tâm các công nghệ sản xuất hiện đại của ÐH Bách khoa Tomsk (Nga) đang phát triển dự án in tim bằng máy in 3D.

Chính trường thế giới