Kế hoạch hòa bình mới cho Syria

Như tin đã đưa, ngày 30-12, Đặc phái viên chung của Liên hiệp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập (AL) về vấn đề Syria, ông Lakhdar Brahimi, cho biết đã có kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 21 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này và “có thể sẽ được cộng đồng quốc tế thông qua”.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Ai Cập sau cuộc gặp với Tổng thư ký AL Nabil al-Arabi, ông Brahimi nêu rõ đã thảo luận kế hoạch này với Nga và Syria. Ông cho biết tình hình tại Syria “hiện rất tồi tệ và đang xấu đi từng ngày”, song một giải pháp vẫn có thể đạt được trong khuôn khổ các thỏa thuận của kế hoạch hòa bình được thông qua tại Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng 6 vừa qua.

Ông Brahimi nhấn mạnh giải pháp này phải đạt được trong năm 2013, đồng thời cho biết kế hoạch bao gồm một lệnh ngừng bắn, thành lập chính phủ và tiến tới tổ chức các cuộc bầu cử để bầu tổng thống mới hoặc quốc hội mới.

Trong khi đó, tin báo chí cho biết một tàu chiến chở lính thủy đánh bộ của Nga đã rời cảng ở Biển Đen để tới Syria giữa lúc đang có những bước chuẩn bị cho khả năng sơ tán công dân Nga sống và làm việc tại đây. Các hãng tin dẫn lời một quan chức của Bộ Tổng Tham mưu Nga cho biết kể từ hôm 28-12, Novocherkassk là chiếc tàu đổ bộ thứ ba được điều tới cảng Tartus mà Nga thuê của Syria.  

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây