Kéo dài thời gian thử việc để trốn đóng BHXH

SGGPO
Theo Điều 6 Nghị định 88/2015, người sử dụng lao động có hành vi yêu cầu người lao động thử việc quá một lần đối với một công việc, hoặc thử việc quá thời gian quy định, sẽ bị phạt tiền 2 - 5 triệu đồng.
Điều 27 Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung năm 2012 đã quy định cụ thể về thời gian thử việc của người lao động.
Theo đó, thời gian thử việc căn cứ tính chất và mức độ phức tạp của công việc, nhưng chỉ thử việc một lần đối với một công việc, và đảm bảo các điều kiện: không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ; không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác. 
Mặc dù Bộ luật Lao động đã quy định cụ thể như vậy, nhưng nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã lách luật bằng cách thử việc nhiều lần đối với người lao động làm cùng một công việc. Có cơ quan, doanh nghiệp lấy lý do trong thời hạn thử việc, người lao động vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu công việc, do đó cần tiếp tục kéo dài thời gian thử việc để đảm bảo tay nghề.
Cá biệt, có doanh nghiệp lách luật bằng cách sau khi hết thời gian thử việc, người sử dụng lao động ra thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc, để rồi sau đó ký kết lại hợp đồng thử việc khác nhằm mục đích kéo dài thời gian thử việc đối với người lao động. 
Việc cơ quan, doanh nghiệp kéo dài thời gian thử việc đối với người lao động là nhằm mục đích trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động.
Từ ngày 1-1-2018, Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực thi hành, quy định đối với hợp đồng lao động thời vụ, hợp đồng làm việc có thời hạn từ 1 tháng trở lên cũng là đối tượng bắt buộc tham gia đóng BHXH (trừ hợp đồng lao động thử việc).
Do vậy, tình trạng doanh nghiệp lách luật, vi phạm hợp đồng lao động về thời gian thử việc sẽ tăng lên, tình trạng trốn đóng, vi phạm pháp luật về BHXH sẽ xuất hiện tràn lan và nhiều hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa quyền và lợi ích chính đáng của người lao động bị vi phạm nghiêm trọng.
Theo Điều 6 Nghị định 88/2015, người sử dụng lao động có hành vi yêu cầu người lao động thử việc quá một lần đối với một công việc, hoặc thử việc quá thời gian quy định, sẽ bị phạt tiền 2 - 5 triệu đồng.
Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động, cơ quan chức năng cần kiểm tra, thanh tra phát hiện các trường hợp cố tình vi phạm đối với hợp đồng lao động thử việc nhằm mục đích trốn đóng BHXH, vi phạm chế độ, quyền lợi của người lao động.
Cần nâng cao hơn nữa mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm về thời gian thử việc, bởi mức xử lý như quy định hiện tại còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa hành vi vi phạm.
Cũng cần sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động theo hướng quy định thời gian thử việc trọn tháng (hiện tại quy định theo ngày), để thuận tiện hơn cho doanh nghiệp khi tiến hành ký kết hợp đồng lao động chính thức và tuyển dụng lao động sau khi hết thời gian thử việc.

NGUYỄN ĐƯỚC (quận 5, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Con đường đầy rác

Con đường đầy rác

Trên đường Lã Xuân Oai (đoạn từ ngã ba Xóm Bến - đường Làng Tăng Phú, đến điểm giao cắt với đường Võ Chí Công, thuộc địa bàn quận 9, TPHCM), từ lâu ở hai bên lề đường xuất hiện rất nhiều bãi rác thải tự phát do người dân mang rác từ nơi khác đến đây đổ trộm, chứ trên đoạn đường này hầu như là không có nhà dân sinh sống ở hai bên. 

Bạn đọc viết

Ý thức công dân ở đâu?

Nền giáo dục nước ta quan tâm việc rèn nhân cách ngay từ năm đầu tiên đi học. Nội dung giáo dục về ý thức trách nhiệm công dân, về nghĩa vụ đối với Tổ quốc, gia đình và xã hội luôn được chú trọng trong chương trình giáo dục phổ thông. Ý thức công dân trong mỗi người là hành trang được trang bị từ nhà trường. 

Cơ quan trả lời

Quà lễ, tết dành cho người thuộc nhiều đối tượng chính sách

Tôi thuộc diện người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, suy giảm khảnăng lao động 64%, tương đương bệnh binh loại 2. Vậy sao lại xếp tôi vào diện tặng quà lễ, tết mức bệnh binh loại 3? (Ông ĐƯỜNG XUÂN THANH, quận 12, TPHCM) 

Từ thư bạn đọc

Nhà cao tầng, hàng quán giữa vòng xoay

Vòng xoay Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2, TPHCM) đã nối kết giao thông. Đây là nút giao lộ nối các tuyến đường lớn là Mai Chí Thọ, Lương Định Của và xa lộ Hà Nội, nằm giữa khu đô thị mới, với nhiều chung cư cao tầng, dân cư đông đúc.

Ý kiến

Tạo điều kiện để nghề cá phát triển bền vững

Hàng thủy sản Việt Nam bị thị trường EU rút “thẻ vàng” là do nguyên nhân vi phạm các Quy định về chống đánh bắt cá bất hợp pháp của EU (IUU), mà trong đó có đánh bắt cá trái phép trên các vùng biển nước ngoài.