Kết nối - Kim chỉ nam cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp

(SGGPO).- Connection - Kết nối là cuốn sách chứa đựng những lời khuyên quý giá trong điểm nút quan trọng nhất cuộc đời: chuẩn bị rời giảng đường, bước chân vào quá trình lập nghiệp. Đây là cuốn sách thứ hai trong bộ sách dành cho các bạn trẻ Việt Nam của giáo sư John Vũ, một dịch giả nổi tiếng, một nhà khoa học tại Đại học Camegie Mellon và Đại học Seattle, Mỹ.

Nếu ở cuốn sách đầu tiên - Khởi hành, tác giả đã giới thiệu đến bạn đọc cách chọn ngành, cách xác định lĩnh vực học tập phù hợp, phương pháp học tập tiến bộ, cách tư duy khoa học... thì ở Kết nối, độc giả sẽ tìm thấy những lời khuyên quý giá trong hành trình lập nghiệp.

Độc giả sẽ tìm thấy được những lời khuyên quý giá trong Kết nối

Với thế giới sách, đây không phải là chủ đề mới vì đã có khá nhiều tác giả của dòng sách kỹ năng chọn giai đoạn này làm đề tài khai thác. Tuy nhiên, giá trị mà Kết nối mang lại hoàn toàn khác. Bởi, giáo sư John Vũ đã đặt góc nhìn vào tương lai không xa, năm 2020, khi mà thế giới sẽ bị mất khoảng 5 triệu, hoặc hơn, việc làm bị xóa sổ. Ở đó, robot thay thế con người, trí tuệ nhân tạo lên ngôi và lao động cấp thấp không còn đất tồn tại. Vấn đề này đã được báo cáo cụ thể tại Diễn đàn kinh tế thế giới, tính cấp bách rất cao. Không vận động, không thay đổi từ bây giờ, liệu thế hệ trẻ Việt Nam có kịp thích ứng?

Đồng thời đặt ra một vấn đề hết sức thời sự, giáo sư John Vũ cũng hướng đến những lựa chọn mới cho thanh niên. Chìa khóa để giải bài toán này là sự vận động không ngừng, phải sẵn sàng đón nhận cái mới. Đọc Kết nối, độc giả sẽ tìm thấy những trao đổi cụ thể giữa tác giả với những nhân vật đang góp phần làm nên sự thay đổi của thế giới như Tom Mitchell - chủ nhân một công ty chuyên về tuyển dụng kỹ sư công nghệ thông tin hay Don Hewitt - một quản lý cấp cao cho thương hiệu phần mềm rất lớn ở San Jose… Từ đó, người đọc tự tìm thấy hướng đi thích hợp cho tương lai của mình.

Bằng lối hành văn gần gũi, chuyện trò, tác giả thực sự đã xóa đi mọi khoảng cách để đến với người đọc như một người bạn cao niên, tâm tình về con đường tương lai phía trước.

Sách do dịch giả Ngô Trung Việt chuyển ngữ, First News – NXB Tổng Hợp TPHCM ấn hành. 

Giáo sư Jonh Vũ tên thật là Vũ Văn Du, sinh năm 1950 tại Hà Nội. Ông rời Việt Nam du học Hoa Kỳ từ năm 1968 và trở thành người Mỹ gốc Việt có nhiều đóng góp lớn về nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp và lĩnh vực giáo dục, đào tạo hiện đại.

Giáo sư hiện đang là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Carnegie Mellon. Trước đây, ông từng là Kỹ sư trưởng tại Tập đoàn Boeing. Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, giáo sư có sự quan tâm đặc biệt đến việc xây dựng cho thế hệ trẻ có cách nhìn nhận, kỹ năng mới thích ứng với thời đại mới - từ đó phát triển nguồn nhân lực tri thức chủ chốt cho tương lai. Ngoài công việc chính, ông còn giảng dạy tại một số trường đại học quốc tế tại Trung Hoa, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ...

Ông còn là dịch giả nổi tiếng với bút danh Nguyên Phong của loạt sách về văn hóa và tâm linh phương Đông như: Hành trình về phương Đông, Ngọc sáng trong hoa sen, Bên rặng Tuyết sơn, Hoa sen trên tuyết, Hoa trôi trên sóng nước, Huyền thuật và đạo sĩ Tây Tạng, Trở vê từ cõi sáng, Minh triết trong đời sống, Đường mây qua xứ tuyết...

VÕ THẮM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn nhỏ đến với triển lãm sách của HarperCollins tại Nhà sách Fahasa

Đại gia làng sách thế giới mang sách đến Việt Nam

HarperCollins - một trong những tập đoàn xuất bản lớn nhất thế giới đã tổ chức cuộc triển lãm sách tại Nhà sách Fahasa Nguyễn Huệ, giới thiệu đến bạn đọc Việt Nam những ấn phẩm tiêu biểu cũng như mới nhất. 

Điện ảnh

Âm nhạc

Vết chân tròn trên cát: Thông điệp của cuộc chiến bi hùng

Bước vào tuổi thất thập - người nhạc sĩ, cha đẻ của hàng trăm ca khúc, rất nhiều trong số ấy đã trở nên quen thuộc với khán thính giả - vẫn cho người đối diện thấy sự phong độ, dù sức khỏe của ông luôn cần phải chăm sóc, tĩnh dưỡng.

Mỹ thuật

Sân khấu

Khởi động cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2017

Sáng 25-7, Đài truyền hình TPHCM họp báo công bố khởi động Chuông vàng vọng cổ lần thứ 12 năm 2017. Vượt qua vòng sơ tuyển tổ chức ở 6 cụm thi tại miền Tây, miền Đông Nam bộ và TPHCM, 36/252 thí sinh sẽ bước vào vòng tuyển chọn sắp tới.

Sáng tác