Kết nối - Kim chỉ nam cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp

(SGGPO).- Connection - Kết nối là cuốn sách chứa đựng những lời khuyên quý giá trong điểm nút quan trọng nhất cuộc đời: chuẩn bị rời giảng đường, bước chân vào quá trình lập nghiệp. Đây là cuốn sách thứ hai trong bộ sách dành cho các bạn trẻ Việt Nam của giáo sư John Vũ, một dịch giả nổi tiếng, một nhà khoa học tại Đại học Camegie Mellon và Đại học Seattle, Mỹ.

Nếu ở cuốn sách đầu tiên - Khởi hành, tác giả đã giới thiệu đến bạn đọc cách chọn ngành, cách xác định lĩnh vực học tập phù hợp, phương pháp học tập tiến bộ, cách tư duy khoa học... thì ở Kết nối, độc giả sẽ tìm thấy những lời khuyên quý giá trong hành trình lập nghiệp.

Độc giả sẽ tìm thấy được những lời khuyên quý giá trong Kết nối

Với thế giới sách, đây không phải là chủ đề mới vì đã có khá nhiều tác giả của dòng sách kỹ năng chọn giai đoạn này làm đề tài khai thác. Tuy nhiên, giá trị mà Kết nối mang lại hoàn toàn khác. Bởi, giáo sư John Vũ đã đặt góc nhìn vào tương lai không xa, năm 2020, khi mà thế giới sẽ bị mất khoảng 5 triệu, hoặc hơn, việc làm bị xóa sổ. Ở đó, robot thay thế con người, trí tuệ nhân tạo lên ngôi và lao động cấp thấp không còn đất tồn tại. Vấn đề này đã được báo cáo cụ thể tại Diễn đàn kinh tế thế giới, tính cấp bách rất cao. Không vận động, không thay đổi từ bây giờ, liệu thế hệ trẻ Việt Nam có kịp thích ứng?

Đồng thời đặt ra một vấn đề hết sức thời sự, giáo sư John Vũ cũng hướng đến những lựa chọn mới cho thanh niên. Chìa khóa để giải bài toán này là sự vận động không ngừng, phải sẵn sàng đón nhận cái mới. Đọc Kết nối, độc giả sẽ tìm thấy những trao đổi cụ thể giữa tác giả với những nhân vật đang góp phần làm nên sự thay đổi của thế giới như Tom Mitchell - chủ nhân một công ty chuyên về tuyển dụng kỹ sư công nghệ thông tin hay Don Hewitt - một quản lý cấp cao cho thương hiệu phần mềm rất lớn ở San Jose… Từ đó, người đọc tự tìm thấy hướng đi thích hợp cho tương lai của mình.

Bằng lối hành văn gần gũi, chuyện trò, tác giả thực sự đã xóa đi mọi khoảng cách để đến với người đọc như một người bạn cao niên, tâm tình về con đường tương lai phía trước.

Sách do dịch giả Ngô Trung Việt chuyển ngữ, First News – NXB Tổng Hợp TPHCM ấn hành. 

Giáo sư Jonh Vũ tên thật là Vũ Văn Du, sinh năm 1950 tại Hà Nội. Ông rời Việt Nam du học Hoa Kỳ từ năm 1968 và trở thành người Mỹ gốc Việt có nhiều đóng góp lớn về nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp và lĩnh vực giáo dục, đào tạo hiện đại.

Giáo sư hiện đang là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Carnegie Mellon. Trước đây, ông từng là Kỹ sư trưởng tại Tập đoàn Boeing. Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, giáo sư có sự quan tâm đặc biệt đến việc xây dựng cho thế hệ trẻ có cách nhìn nhận, kỹ năng mới thích ứng với thời đại mới - từ đó phát triển nguồn nhân lực tri thức chủ chốt cho tương lai. Ngoài công việc chính, ông còn giảng dạy tại một số trường đại học quốc tế tại Trung Hoa, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ...

Ông còn là dịch giả nổi tiếng với bút danh Nguyên Phong của loạt sách về văn hóa và tâm linh phương Đông như: Hành trình về phương Đông, Ngọc sáng trong hoa sen, Bên rặng Tuyết sơn, Hoa sen trên tuyết, Hoa trôi trên sóng nước, Huyền thuật và đạo sĩ Tây Tạng, Trở vê từ cõi sáng, Minh triết trong đời sống, Đường mây qua xứ tuyết...

VÕ THẮM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Chế tài nhẹ, quay lén phim tràn lan

Đa phần không nhận thức được hành vi của mình là đang phạm tội xâm phạm nghiêm trọng đến tài sản của người khác. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn nằm ở chế tài còn quá nhẹ và các quy định xử phạt liên quan đến lĩnh vực này chưa đủ sức răn đe.   

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nhật Lai: Hiện tượng âm nhạc độc đáo

Một gia đình có hai người được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Anh là nhạc sĩ, em là thi sĩ, cả hai đều tiên phong trong sáng tạo nghệ thuật từ lúc đất nước còn chiến tranh. Cách đây vừa tròn 30 năm, người anh đã đột ngột ra đi mãi mãi sau một chuyến lưu diễn thành công vang dội ở nước ngoài…

Mỹ thuật

Sân khấu

Sáng tác

Tháng Tư - 1975

Có một ngày
Không cảm giác thời gian
Như không ngày, không đêm
Tất cả hòa trong niềm vui òa vỡ
Một ngày của trăm năm, ngàn năm…
Di căn vào nỗi nhớ!