Kẹt răng

- Thỉnh thoảng, báo đăng tin voi hoang xuất hiện theo đàn, dấu chân để lại có cả con lớn lẫn con nhỏ. Hoặc đáng chú ý nữa, là phát hiện quần thể voọc hay thú quý hiếm tưởng biệt tích mãi. Những chuyện đó cho thấy môi trường sinh thái đã cải thiện, nên thú hoang mới ló ra.

- Ờ, nhưng thỉnh thoảng mới ló, tức là cũng không còn bao nhiêu. Muốn có thú phải có rừng, nhưng rừng giờ phần lớn đã bị chặt trụi. Lâm tặc tưởng đã ghê, mà phá rừng với tốc độ nhanh và công khai lại là dự án thủy điện, hoặc duyệt phá rừng để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Một vài chữ ký trên quy hoạch hoặc dự án là sạch bách rừng trên diện tích lớn.

- Cái nữa, rừng trồng mới hoặc tiến bộ về bảo tồn thú, chim quý hiếm cũng có. Tuy vậy, tốc độ tiến bộ ở trong báo cáo luôn gấp nhiều lần sự cải thiện trên thực tế. Nhiều năm nay, ngay cổng các khu bảo tồn thiên nhiên hoặc rừng đặc dụng, nhiều người vẫn công khai bán thịt rừng, nanh thú, lông đuôi voi… Riêng ngà voi thì được giới thiệu là của voi châu Phi, lý do voi ở xứ mình đã hiếm mà còn bị cụt mất ngà!

- Tình trạng buôn bán động vật hoang dã vẫn cứ nhan nhản. Tổ chức bảo vệ môi trường, báo chí cũng cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, nhưng chả thấy động cựa gì. Hay là cơ quan chức năng lỡ “ăn” cái gì đấy, nên bị kẹt răng?

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Chưa điều chỉnh hướng tuyến đường sắt TPHCM - Cần Thơ

Ngày 19-4, tại Tiền Giang, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác của Bộ GTVT có buổi làm việc với các tỉnh, thành phố và nghe Viện Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Phương Nam báo cáo đề xuất điều chỉnh quy hoạch hướng tuyến đường sắt TPHCM - Cần Thơ.

Quy hoạch

Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.

Sự kiện vấn đề

Con người hay công nghệ?

Với những ai yêu thích bóng đá quốc tế, thì trường hợp của đội bóng Manchester City bị loại khỏi Champions League mới đây là điển hình cho sự tác động mạnh mẽ của công nghệ vào bóng đá, một trong những môn thể thao mà yếu tố con người vẫn nổi trội hơn vấn đề kỹ thuật.