Khai mạc chuỗi hoạt động nghệ thuật chào mừng 100 năm cải lương

SGGP
Tối 17-12, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang long trọng tổ chức lễ khai mạc chuỗi sự kiện nghệ thuật chào mừng 100 năm sân khấu cải lương hình thành và phát triển. 

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể, các nghệ sĩ, nhạc sĩ, tác giả, soạn giả, đạo diễn, nghệ nhân và khán giả yêu mến nghệ thuật sân khấu cải lương.

Tại sảnh lớn và các sân khấu của nhà hát, khán giả đã cùng hòa mình vào trong một không gian mang đậm vẻ đẹp đặc sắc của văn hóa nghệ thuật miền Nam, thưởng thức những giai điệu đờn ca tài tử quen thuộc, ca ra bộ cùng một số trích đoạn tiêu biểu; tham quan, thưởng lãm 100 bức tranh chân dung nghệ sĩ cải lương nhiều thế hệ và rất nhiều hiện vật của sân khấu cải lương truyền thống như áo mão, cân đai, phục trang, đao, cung, kiếm, râu tóc, mặt nạ...; tìm hiểu quá trình chuẩn bị của diễn viên trước khi ra sân khấu, cách sử dụng kỹ xảo, thủ pháp dàn dựng sân khấu cải lương xưa…

Chuỗi hoạt động sân khấu hấp dẫn này sẽ tiếp tục diễn ra tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đến hết ngày 19-12.

Tối 20-12, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang sẽ công diễn suất đầu tiên vở cải lương Giấc mộng đêm xuân (tác giả Nhị Kiều - Phi Hùng, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu) tại Nhà hát TPHCM, được truyền hình trực tiếp lúc 21 giờ trên kênh HTV1 và HTV9.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tắt đèn là chạy - thấm đẫm tình sân khấu

Tắt đèn là chạy - thấm đẫm tình sân khấu

Sân khấu kịch Superbowl của bà “bầu” Hồng Vân vừa công diễn suất đầu tiên vở Tắt đèn là chạy (tác giả Thái Sơn, đạo diễn NSND Hồng Vân), với sự tham gia diễn xuất của nghệ sĩ Anh Vũ, Trịnh Minh Dũng, Thanh Duy, Kha Ly, Lạc Hoàng Long, Hoàng Linh, bé Khánh Nhi… Đây là một trong 4 vở kịch tết khá hấp dẫn của sân khấu kịch Hồng Vân. 

Điện ảnh

Nhiệm vụ bất khả thi 7 ra mắt khán giả năm 2021

Hãng Paramount và diễn viên Tom Cruise tiếp tục tin tưởng đạo diễn Christopher McQuarrie cho 2 tập tiếp theo của loạt phim Nhiệm vụ bất khả thi với kế hoạch ghi hình đầy bận rộn.

Âm nhạc

Thái Thùy Linh làm minishow tại TPHCM

Nữ ca sĩ có dịp tái ngộ khán giả TPHCM trong minishow đặc biệt để giới thiệu album vol 4 vừa ra mắt với những tình khúc Lê Uyên Phương – Như loài thú hoang.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của nhóm 9 họa sĩ TPHCM - Hà Nội

Triển lãm tranh chủ đề “Mộc” của nhóm 9 họa sĩ TPHCM và Hà Nội vừa ra mắt giới nghệ thuật và công chúng tại Trung tâm Giám định triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh, số 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Sách và cuộc sống

Phong trào đọc sách ở TPHCM tốt nhất cả nước

Ngày 24-2-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTG chọn ngày 21-4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Căn cứ quyết định của Thủ tướng, UBND TPHCM đã giao Sở TT-TT TPHCM là cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và quận, huyện có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai, hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức thực hiện Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn thành phố hàng năm. Đến nay, sau 5 năm, Ngày Sách Việt Nam tại TPHCM đã đạt được những thành tích không nhỏ. 

Sáng tác

Mùa xuân

Mùa xuân đến rồi kìa!
Con chim hót ở cuối vườn
Búp lá xanh xanh lại xuân năm trước
Trái tim thôi tủi hờn