Khai mạc “Dấu ấn khai phá vùng đất Nam bộ qua hiện vật bảo tàng”

SGGP
Ngày 16-8, Bảo tàng TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập bằng khai mạc trưng bày chuyên đề đặc biệt “Dấu ấn khai phá vùng đất Nam bộ qua hiện vật bảo tàng”.

Dấu ấn khai phá vùng đất Nam bộ qua hiện vật bảo tàng

Dấu ấn khai phá vùng đất Nam bộ qua hiện vật bảo tàng

Đến dự có các đồng chí: Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM. 

Chuyên đề đặc biệt “Dấu ấn khai phá vùng đất Nam bộ qua hiện vật bảo tàng” giới thiệu những hiện vật tiêu biểu, được chọn lọc từ hơn 130 bộ sưu tập trong hơn 374.000 tài liệu, hiện vật mà bảo tàng đang lưu giữ. Đó là những hiện vật mang dấu ấn lịch sử về quá trình hình thành và phát triển TPHCM nói riêng và vùng đất Nam bộ nói chung. Triển lãm lấy năm 1689 làm mốc thời gian dẫn dắt người xem đến với kho tư liệu lịch sử. Ngoài những tấm bản đồ quý hiếm của Sài Gòn xưa (từ năm 1623), trong chuyên đề đặc biệt này, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập 24 ấn tín và triện của thời nhà Nguyễn, được đúc trong khoảng thời gian từ năm 1790 - 1801 và được lưu giữ như mới; hàng chục sắc phong, chỉ dụ, tờ truyền... Theo lãnh đạo Bảo tàng TPHCM, đây là những hiện vật rất quý hiếm, chưa từng được trưng bày, sẽ là nguồn sử liệu quan trọng, góp phần làm rõ thêm các giai đoạn lịch sử của vùng đất Nam bộ. Trong đó, một số hiện vật quý đang được hoàn thiện hồ sơ công nhận là bảo vật quốc gia. 

Dịp này, Bảo tàng TPHCM cũng tiếp nhận 1.186 tài liệu, hiện vật, phim ảnh của các cán bộ lão thành cách mạng, các tổ chức cá nhân, trong đó có nhóm hiện vật về văn hóa dân gian của nhà nghiên cứu và sưu tập Trương Ngọc Tường; phim ảnh thời kháng chiến chống Mỹ của cố nghệ sĩ Dương Thanh Phong, đạo diễn Nguyễn Quế; đặc biệt là các máy chụp ảnh, nhiều tư liệu phản ánh về cuộc sống, chiến đấu của quân và dân ta trong lòng địa đạo Củ Chi.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Quái vật vô hình không như kỳ vọng

Phim The Predator (tạm dịch: Quái vật vô hình) của hãng Fox với những cảnh đối đầu dữ dội, nảy lửa giữa quái thú và con người dù chiếm đầu bảng các phim ăn khách nhất tại khu vực Bắc Mỹ tuần qua, nhưng chỉ đạt doanh thu khiêm tốn 24 triệu USD.

Âm nhạc

Hơn 5 tấn nhạc cụ dùng cho đêm diễn của dàn nhạc giao hưởng London tại Hồ Gươm

5 tấn nhạc cụ sẽ được vận chuyển từ London sang Hà Nội vào đầu tháng 10 tới để phục vụ cho đêm biểu diễn của Dàn nhạc giao hưởng London danh tiếng đến từ Anh quốc vào tối 6-10 tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm trong chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Thành phố mùa đỏng đảnh

Người ta thường nhớ về Hà Nội với bốn mùa hương sắc: xuân, hạ, thu, đông rõ rệt; hay xứ Huế với những cơn mưa dầm dai dẳng; phố núi Đà Lạt với mưa phùn lất phất. Còn thành phố phương Nam khiến người đi, kẻ ở lưu luyến bởi tiết trời đỏng đảnh như tính tình con gái mới lớn. 

Mỹ thuật

Rực rỡ sắc hương chuối rừng trên giấy dó

Chiều 18-9, triển lãm “Chuối rừng” của họa sỹ Trần Ngọc Hưng khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Hà Nội) đưa đến cho người xem một bức tranh đa sắc về nghệ thuật vẽ bột mầu trên giấy dó truyền thống.