Khai mạc hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42

SGGPO
PAMS-42 được tổ chức nhằm tạo diễn đàn, cơ hội để lực lượng lục quân các nước trong khu vực trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác nhằm đối phó với thảm họa thiên tai, góp phần duy trì ổn định khu vực...

 Sáng nay, 20-8, tại Hà Nội đã khai mạc Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 (PAMS-42) với chủ đề “Hợp tác giữa lục quân các nước khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa”. Hội thảo do Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ đồng chủ trì.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thượng tướng Phạm Hồng Hương, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam làm trưởng đoàn và đoàn đại biểu Hoa Kỳ do Đại tướng Robert B.Brown, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ làm trưởng đoàn. Đây là thứ 7 Việt Nam tham gia PAMS và lần đầu tiên đồng chủ trì cùng Hoa Kỳ tổ chức hội thảo tại Việt Nam.

27 nước tham dự PAMS-42 gồm: Anh, Ấn Độ, Bangladesh, Campuchia, Canada, Chile, Fiji, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Mông Cổ, Nepal, Nhật Bản, New Zealand, Australia, Papua New Guinea, Pháp, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Tonga, Trung Quốc và Việt Nam.

 

Khai mạc hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 ảnh 1 Các trưởng đoàn cùng những khách mời danh dự tại lễ khai mạc PAMS-42. Ảnh TRẦN BÌNH
  Tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc PAMS-42, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị và chia sẻ với những mất mát do bị ảnh hưởng bởi sự cố và thảm họa thiên tai vừa xảy ra tại Lào, Indonesia và Nhật Bản.
Thượng tướng Phan Văn Giang cho biết, thời gian qua, quân đội các nước trong khu vực Đông Nam Á đã thúc đẩy nhiều sáng kiến như thiết lập Nhóm thường trực quân đội ASEAN trong ứng phó thảm họa, Bộ Quy tắc hoạt động chung về sử dụng Tài sản quân sự trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa hay xây dựng Tài liệu Hướng dẫn về Hợp tác Quân - Dân sự trong ứng phó thảm họa... Đây là những hành động thiết thực nhằm cụ thể hóa mục tiêu “Một ASEAN- Một ứng phó” đã được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại Viêng Chăn, Lào năm 2016. Việt Nam cũng là quốc gia ASEAN đầu tiên đồng chủ trì Nhóm chuyên gia này vào chu kỳ đầu tiên từ năm 2011-2014 với Trung Quốc. Năm 2014, Nhóm chuyên gia ADMM+ về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa cũng kết hợp với Nhóm chuyên gia ADMM+ về quân y đồng tổ chức diễn tập thực binh lần đầu tiên trong khuôn khổ 18 quốc gia thành viên.
“Những hoạt động như vậy vừa nâng cao khả năng phối hợp hoạt động giữa quân đội các nước ADMM+ trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, vừa là dịp để quân đội các nước phát triển đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nguồn lực nhằm nâng cao năng lực cho các nước Đông Nam Á” - Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định.
Khai mạc hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 ảnh 2 Thượng tướng Phan Văn Giang phát biểu khai mạc PAMS-42. Ảnh TRẦN BÌNH
  Thượng tướng Phan Văn Giang tin tưởng rằng, sát cánh đối phó với những thách thức chung sẽ giúp lực lượng quân sự của các nước thêm gắn kết, tin tưởng nhau hơn, làm tiền đề cho hợp tác trong các lĩnh vực khác vì một khu vực hòa bình, ổn định và phát triển.
Tại lễ khai mạc, các đại biểu có dịp nhìn lại lịch sử hơn 40 năm hình thành và phát triển của PAMS qua những thước phim tư liệu. Hội thảo là cơ hội quý không chỉ chia sẻ kinh nghiệm giữa các hoạt động hỗ trợ quân sự và cả dân sự để quân đội thực sự là lực lượng tin cậy trong việc ứng phó với mọi tình huống.
PAMS-42 bao gồm 3 phiên thảo luận toàn thể với các chủ đề: Ứng phó ban đầu của lực lượng Lục quân trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa; Nâng cao vai trò hợp tác đa phương trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa; Nâng cao vai trò về hợp tác khu vực trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Bên lề PAMS-42, Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ sẽ tổ chức Hội nghị Lãnh đạo Hạ sĩ quan lần thứ 4 (SEL-4) và mời Bộ Quốc phòng Việt Nam cử cán bộ tham dự với tư cách quan sát viên. Ngoài ra còn có Chương trình phu nhân (PAMS-42 và SEL-4), các phiên thảo luận nhóm, các cuộc tiếp xúc song phương, một số hoạt động giao lưu tập thể...
Khai mạc hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 ảnh 3 Thượng tướng Phạm Hồng Hương và Đại tướng Robert B.Brown tại cuộc gặp gỡ báo chí sau lễ khai mạc PAMS-42. Ảnh TRẦN BÌNH
  Ngay sau lễ khai mạc, Thượng tướng Phạm Hồng Hương và Đại tướng Robert B.Brown đã đồng chủ trì họp báo cung cấp thông tin cơ bản về hội thảo. Phát biểu tại họp báo, Thượng tướng Phạm Hồng Hương cho biết, PAMS-42 góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết, tin cậy giữa Quân đội nhân dân Việt Nam với quân đội các nước trong khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương; thể hiện vai trò tích cực, chủ động, có trách nhiệm của Quân đội nhân dân Việt Nam trong các vấn đề chung của khu vực; góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, vị thế đất nước, con người, Quân đội nhân dân Việt Nam.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân và cảnh sát tại hiện trường một vụ nổ . Ảnh: EPA

Việt Nam chia buồn về các vụ đánh bom ở Sri Lanka

Được tin các vụ đánh bom tại Sri Lanka ngày 21-4 làm nhiều người thiệt mạng và bị thương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Quận Tân Bình chưa xử lý triệt để vi phạm của công chức

Chủ tịch UBND quận Tân Bình nhìn nhận công tác cải cách hành chính của quận vẫn còn những hạn chế. Một số lãnh đạo phường chưa xác định được tầm quan trọng trong công tác cách hành chính nên chưa có sự quan tâm đúng mực; chưa xử lý triệt để các hạn chế, thiếu sót, vi phạm của công chức, viên chức khi giao tiếp với người dân và tổ chức thông qua kết quả khảo sát sự hài lòng.