Khai mạc triển lãm “Phát huy thành quả Cách mạng Tháng Tám năm 1945 trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ

SGGP
Nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945 - 19-8-2018) và chào mừng Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 - 2-9-2018), ngày 31-8, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM đã khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Phát huy thành quả Cách mạng Tháng Tám năm 1945 trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước”. 

Đến dự có đồng chí Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; lãnh đạo các sở ban ngành, lực lượng vũ trang và đông đảo đoàn viên thanh niên TP. 

Triển lãm giới thiệu khái quát hoàn cảnh lịch sử và các phong trào đấu tranh cách mạng của quân và dân ta diễn ra liên tục từ sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930 với đỉnh cao là Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Tiếp đó, cùng với Trung ương Đảng, Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo toàn dân, toàn quân ta tiến hành thắng lợi hai cuộc kháng chiến vĩ đại chống kẻ thù xâm lược, giành độc lập dân tộc. Triển lãm cũng giới thiệu khái quát những thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tạo tiền đề tiến hành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa... góp phần xây dựng đất nước. 

Cùng ngày, tại tuyến đường Đồng Khởi và khu vực Công viên Chi Lăng đã diễn ra triển lãm với chủ đề “Việt Nam mến yêu” và “Thành phố mang tên Bác - Khát vọng vươn cao”. Triển lãm trưng bày những bức ảnh nghệ thuật giới thiệu về các Di sản thiên nhiên thế giới, Di sản văn hóa thế giới và Khu dự trữ sinh quyển thế giới đã được tổ chức UNESCO công nhận tại Việt Nam. Những khoảnh khắc đẹp về đất nước, con người Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc sau 73 năm đất nước độc lập và phát triển. Bên cạnh đó là những hình ảnh phản ánh các thành tựu tiêu biểu về kinh tế, văn hóa, xã hội của TPHCM trong những năm gần đây đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, phát triển chung của đất nước. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 10-9.

Cùng ngày, tại số 28 Võ Văn Tần, quận 3, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh phối hợp cùng Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước, Trung tâm lưu trữ Quốc gia II khai mạc triển lãm chuyên đề “Hiệp định Paris về Việt Nam - Cánh cửa đến hòa bình”. Triển lãm trưng bày 120 hồ sơ, tư liệu, hình ảnh với 3 nội dung: Tiến trình đàm phán và ký kết hiệp định Paris về Việt Nam; thực thi hiệp định và vấn đề trao trả tù binh; đấu tranh chống phá hoại hiệp định đến hòa bình, thống nhất đất nước 1975. Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu đến đông đảo công chúng tài liệu của các cơ quan trung ương chính quyền Việt Nam Cộng hòa về quá trình đàm phán, ký kết và thi hành hiệp định Paris giai đoạn 1968 - 1975. Trong đó có hơn 600 trang tài liệu của chính quyền Việt Nam Cộng hòa và Hoa Kỳ được xếp vào loại mật, tối mật. Thông qua đó, ban tổ chức cung cấp cho công chúng, các nhà nghiên cứu lịch sử một hướng tiếp cận mới - hướng tiếp cận từ phía đối phương, về thời kỳ đấu tranh gian khổ, lâu dài và toàn diện của nhân dân Việt Nam, nhằm giành lại hòa bình, độc lập cho dân tộc, đồng thời cũng tạo ra một hướng tiếp cận khách quan, khoa học, tiệm cận đến chân lý lịch sử. Chuyên đề mở cửa từ nay đến hết ngày 28-2-2019. 

MINH AN - LÊ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Quái vật vô hình không như kỳ vọng

Phim The Predator (tạm dịch: Quái vật vô hình) của hãng Fox với những cảnh đối đầu dữ dội, nảy lửa giữa quái thú và con người dù chiếm đầu bảng các phim ăn khách nhất tại khu vực Bắc Mỹ tuần qua, nhưng chỉ đạt doanh thu khiêm tốn 24 triệu USD.

Âm nhạc

Hơn 5 tấn nhạc cụ dùng cho đêm diễn của dàn nhạc giao hưởng London tại Hồ Gươm

5 tấn nhạc cụ sẽ được vận chuyển từ London sang Hà Nội vào đầu tháng 10 tới để phục vụ cho đêm biểu diễn của Dàn nhạc giao hưởng London danh tiếng đến từ Anh quốc vào tối 6-10 tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm trong chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Thành phố mùa đỏng đảnh

Người ta thường nhớ về Hà Nội với bốn mùa hương sắc: xuân, hạ, thu, đông rõ rệt; hay xứ Huế với những cơn mưa dầm dai dẳng; phố núi Đà Lạt với mưa phùn lất phất. Còn thành phố phương Nam khiến người đi, kẻ ở lưu luyến bởi tiết trời đỏng đảnh như tính tình con gái mới lớn. 

Mỹ thuật

Rực rỡ sắc hương chuối rừng trên giấy dó

Chiều 18-9, triển lãm “Chuối rừng” của họa sỹ Trần Ngọc Hưng khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Hà Nội) đưa đến cho người xem một bức tranh đa sắc về nghệ thuật vẽ bột mầu trên giấy dó truyền thống.