Khẩn cấp phòng chống bệnh thận mãn

SGGPO
Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8 trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức.
Khẩn cấp phòng chống bệnh thận mãn ảnh 1 Ông Kei Kuriwaki – Trưởng phòng Cấp cao Quỹ Ajinomoto chia sẻ hoạt động của Quỹ và Dự án VINEP
Bệnh thận mãn được định nghĩa là tổn thương thận kéo dài trên 3 tháng với những biểu hiện bất thường trong xét nghiệm máu, nước tiểu hay các kết quả chẩn đoán hình ảnh. Hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh nhân mắc bệnh thận mãn ngày một gia tăng chính là dân số già và bệnh đái tháo đường loại 2.
Khẩn cấp phòng chống bệnh thận mãn ảnh 2 Bác sĩ Châu Thị Kim Liên chia sẻ tình trạng bệnh thận mãn trên thế giới và vai trò của dinh dưỡng trong điều trị.
Mục đích của điều trị bệnh thận mãn là không để bệnh diễn tiến đến giai đoạn cuối. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân là một trong những vấn đề cần được quan tâm. Bao gồm: giúp bệnh nhân không bị suy dinh dưỡng, giảm tải để bảo tồn chức năng thận còn lại, kiểm soát việc tạo lập chất thải từ thức ăn; hỗ trợ bệnh nhân hạn chế tình trạng buồn nôn, ngứa, chán ăn cũng như giữ cân nặng và  khối lượng cơ; cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động hằng ngày và kiểm soát đường huyết. Chế độ dinh dưỡng thích hợp cần được bắt đầu sớm ngay khi bệnh nhân được chẩn đoán bệnh thận mãn.
Khẩn cấp phòng chống bệnh thận mãn ảnh 3 Các chuyên gia, bác sĩ, giảng viên đại học tham dự Hội thảo
 Chế độ ăn trong điều trị bệnh thận mãn cần đáp ứng 4 nguyên tắc sau:
- Ít đạm, dùng protein quý có giá trị sinh học cao, đủ acid amin thiết yếu, tỉ lệ hấp thu cao.
- Giàu năng lượng, đủ để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và hạn chế quá trình giáng hóa protein trong cơ thể.
- Đủ vitamin, yếu tố vi lượng, chống thiếu máu,
- Đảm bảo cân bằng nước – muối, ít toan, đủ canxi, ít phosphat.
Tuy nhiên, khẩu phần ăn dành cho mỗi bệnh nhân là hoàn toàn khác nhau, phụ thuộc vào độ tuổi, tiền sử bệnh, giai đoạn bệnh, chức năng thận, hoạt động thể lực và những yếu tố khác. Dinh dưỡng trong điều trị không chỉ làm chậm quá trình xơ hóa cầu thận mà còn kéo dài thời gian cần phải lọc máu.

P.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Cải cách thủ tục, tăng khả năng tiếp cận tín dụng

Ngày 17-6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức hội nghị triển khai các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp năm 2018 và định hướng giải pháp năm 2019.

Thị trường

Giá xăng giảm mạnh

Từ 15 giờ ngày 17-6, giá xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít, không cao hơn 20.134 đồng/lít; xăng E5 RON92 giảm 986 đồng/lít, không cao hơn 19.233 đồng/lít...

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế