Khẩn cấp phòng chống bệnh thận mãn

SGGPO
Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8 trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức.
Khẩn cấp phòng chống bệnh thận mãn ảnh 1 Ông Kei Kuriwaki – Trưởng phòng Cấp cao Quỹ Ajinomoto chia sẻ hoạt động của Quỹ và Dự án VINEP
Bệnh thận mãn được định nghĩa là tổn thương thận kéo dài trên 3 tháng với những biểu hiện bất thường trong xét nghiệm máu, nước tiểu hay các kết quả chẩn đoán hình ảnh. Hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh nhân mắc bệnh thận mãn ngày một gia tăng chính là dân số già và bệnh đái tháo đường loại 2.
Khẩn cấp phòng chống bệnh thận mãn ảnh 2 Bác sĩ Châu Thị Kim Liên chia sẻ tình trạng bệnh thận mãn trên thế giới và vai trò của dinh dưỡng trong điều trị.
Mục đích của điều trị bệnh thận mãn là không để bệnh diễn tiến đến giai đoạn cuối. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân là một trong những vấn đề cần được quan tâm. Bao gồm: giúp bệnh nhân không bị suy dinh dưỡng, giảm tải để bảo tồn chức năng thận còn lại, kiểm soát việc tạo lập chất thải từ thức ăn; hỗ trợ bệnh nhân hạn chế tình trạng buồn nôn, ngứa, chán ăn cũng như giữ cân nặng và  khối lượng cơ; cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động hằng ngày và kiểm soát đường huyết. Chế độ dinh dưỡng thích hợp cần được bắt đầu sớm ngay khi bệnh nhân được chẩn đoán bệnh thận mãn.
Khẩn cấp phòng chống bệnh thận mãn ảnh 3 Các chuyên gia, bác sĩ, giảng viên đại học tham dự Hội thảo
 Chế độ ăn trong điều trị bệnh thận mãn cần đáp ứng 4 nguyên tắc sau:
- Ít đạm, dùng protein quý có giá trị sinh học cao, đủ acid amin thiết yếu, tỉ lệ hấp thu cao.
- Giàu năng lượng, đủ để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và hạn chế quá trình giáng hóa protein trong cơ thể.
- Đủ vitamin, yếu tố vi lượng, chống thiếu máu,
- Đảm bảo cân bằng nước – muối, ít toan, đủ canxi, ít phosphat.
Tuy nhiên, khẩu phần ăn dành cho mỗi bệnh nhân là hoàn toàn khác nhau, phụ thuộc vào độ tuổi, tiền sử bệnh, giai đoạn bệnh, chức năng thận, hoạt động thể lực và những yếu tố khác. Dinh dưỡng trong điều trị không chỉ làm chậm quá trình xơ hóa cầu thận mà còn kéo dài thời gian cần phải lọc máu.

P.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 21 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 21-3 với lực bán áp đảo khiến thị trường lao dốc. Trong phiên sáng, VN-Index có thời điểm mất mốc 1.000 điểm nhưng sau đó lực mua thường trực nên đã lấy lại đà tăng điểm. 

Thị trường

Emirates khuyến mãi khi di chuyển bằng Uber tại Dubai

Hành khách đặt chuyến bay cùng hãng hàng không Emirates đến hoặc đi qua Dubai sẽ được hưởng ưu đãi đặc biệt, miễn phí hoặc giảm giá chuyến xe Uber an toàn, đưa đón hành khách tại Sân bay Quốc tế Dubai.

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

Gần 870 tỷ đồng đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng

Mới đây tại thị xã Kỳ Anh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức hội thảo “Kết nối doanh nghiệp đầu tư, cung cấp, sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm của công nghiệp gang thép”, với sự tham dự của lãnh đạo một số bộ ban ngành Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh, cùng hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Thông tin kinh tế