Khan hiếm văn phòng cho thuê hạng sang

SGGP
Giá thuê văn phòng tại khu vực trung tâm TPHCM trong quý 3-2018 tiếp tục tăng. Nguyên nhân là nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu. 

Theo báo cáo giá thuê văn phòng cao cấp khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố, ghi nhận mức giá giao dịch của các tòa nhà văn phòng chất lượng tốt nhất trên 61 thành phố tại các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á - Thái Bình Dương, cho biết thị trường cho thuê văn phòng tại TPHCM tăng giá mạnh trong thời gian qua.

Giá thuê gộp văn phòng cao cấp tại TPHCM đạt mức 635 USD/m2/năm, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm trước và lọt vào tốp 20 của các thành phố có giá thuê văn phòng cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đáng lưu ý, có tòa nhà thuộc vùng lõi trung tâm TPHCM có mức giá thuê kỷ lục, với 936 USD/m2/năm. Đây là mức giá lập đỉnh trong gần nửa thập kỷ qua.

Theo JLL, thị trường văn phòng tại TPHCM đang tăng nhiệt với làn sóng thâm nhập đầu tư của nhiều tập đoàn đa quốc gia, trong khi nguồn cung thấp hơn 5 lần so với thị trường TP Bangkok (Thái Lan). Sự thiếu hụt nguồn cung văn phòng chất lượng cao tại TPHCM đã không ngừng thúc đẩy giá thuê tăng mạnh. 

Khan hiếm văn phòng cho thuê hạng sang ảnh 1 Các tòa nhà văn phòng cho thuê tại khu vực trung tâm TPHCM luôn được lấp đầy. Ảnh: Huy Anh
Các tập đoàn tài chính không ngại chi tiền cho không gian văn phòng cao cấp tại TPHCM. Ngành ngân hàng và dịch vụ tài chính là những công ty hàng đầu về nhu cầu không gian văn phòng cao cấp trên toàn cầu, là nhóm đứng đầu trong danh sách 72 nhóm khách thuê chủ chốt.

Thông tin từ nhà môi giới và tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam cũng cho biết, chi phí thuê mặt bằng trung bình tại các tòa văn phòng hạng A tại TPHCM đã tăng từ 35 USD/m2/tháng trong quý 2-2016 lên 43 USD/m2/tháng vào quý 3-2018, tương đương với mức tăng 23%.

CBRE Việt Nam thông tin, ngày càng nhiều công ty quốc tế đến TPHCM mở văn phòng đã giúp thị trường văn phòng cho thuê thêm nhộn nhịp và các tòa nhà văn phòng hiện hữu nhanh chóng được lấp đầy.

Theo đại diện CBRE Việt Nam, xu hướng dịch chuyển đến các văn phòng chất lượng tốt hơn cũng sẽ thúc đẩy giá thuê tăng và từ đó giúp nguồn cung mới tăng trưởng tốt. CBRE Việt Nam dự báo nguồn cung sẽ tăng thêm trong năm 2019 với một tòa nhà hạng A và 4 tòa nhà hạng B. Giá cho thuê của cả 2 hạng dự kiến còn tăng trong năm 2019.

Thực tế cho thấy, từ nửa năm 2018 đến nay, tại TPHCM có rất ít dự án mới được cấp phép có chức năng cho thuê văn phòng. Chính vì thế, giá thuê văn phòng hạng A ngày càng đắt đỏ, trong khi nhu cầu thuê văn phòng để khởi nghiệp gia tăng đã khiến văn phòng hiện hữu nâng cao được giá trị. Không chỉ văn phòng ở khu trung tâm TPHCM (quận 1, quận 3), qua khảo sát các dự án văn phòng cho thuê tại khu vực quận 4, quận 5 cũng cho thấy, hiện giá thuê đã tăng từ 20% - 30% so với thời điểm chủ đầu tư mới kinh doanh.

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân được tham gia, chia sẻ thành quả phát triển dọc bờ sông Sài Gòn

Người dân được tham gia, chia sẻ thành quả phát triển dọc bờ sông Sài Gòn

Triển khai thực hiện Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010, TPHCM đã xây dựng 10 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 khu vực dọc bờ sông Sài Gòn, đoạn từ huyện Hóc Môn tới huyện Củ Chi, theo hướng xây dựng nơi đây thành khu nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái và dân cư nhà vườn ven sông. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Sau cổ phần hóa, sự linh hoạt giúp doanh nghiệp thành công

Công ty CP Thực phẩm Cholimex (Cholimexfood) là doanh nghiệp thành công trên thị trường thực phẩm với các sản phẩm tương cà, tương ớt… đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập để thống lĩnh thị trường và mang thương hiệu Việt Nam ra thế giới. Đây là doanh nghiệp điển hình đạt hiệu quả kinh doanh cao sau cổ phần hóa. Lợi nhuận trước thuế năm 2018 của công ty nhiều hơn vốn điều lệ. 

Phát triển bền vững

Gắn kết đội ngũ từ hoạt động truyền thống

Một ngày cuối năm 2018, lần thứ 2 được mời dự hội thao truyền thống của Tổng công ty Tín Nghĩa diễn ra tại cù lao Tân Vạn (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), tôi hiểu thêm nhiều về các hoạt động truyền thống của một trong những doanh nghiệp (DN) lớn của tỉnh Đồng Nai.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Giữ nhịp tăng trưởng cho nhóm sản phẩm chủ lực

Nằm trong chính sách ưu tiên phát triển của Chính phủ, trong thời gian qua ngành công nghiệp hỗ trợ TPHCM, nhất là những phân ngành có sản phẩm chủ lực. Nhiều doanh nghiệp đã tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.