Khan hiếm văn phòng cho thuê hạng sang

SGGP
Giá thuê văn phòng tại khu vực trung tâm TPHCM trong quý 3-2018 tiếp tục tăng. Nguyên nhân là nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu. 

Theo báo cáo giá thuê văn phòng cao cấp khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố, ghi nhận mức giá giao dịch của các tòa nhà văn phòng chất lượng tốt nhất trên 61 thành phố tại các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á - Thái Bình Dương, cho biết thị trường cho thuê văn phòng tại TPHCM tăng giá mạnh trong thời gian qua.

Giá thuê gộp văn phòng cao cấp tại TPHCM đạt mức 635 USD/m2/năm, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm trước và lọt vào tốp 20 của các thành phố có giá thuê văn phòng cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đáng lưu ý, có tòa nhà thuộc vùng lõi trung tâm TPHCM có mức giá thuê kỷ lục, với 936 USD/m2/năm. Đây là mức giá lập đỉnh trong gần nửa thập kỷ qua.

Theo JLL, thị trường văn phòng tại TPHCM đang tăng nhiệt với làn sóng thâm nhập đầu tư của nhiều tập đoàn đa quốc gia, trong khi nguồn cung thấp hơn 5 lần so với thị trường TP Bangkok (Thái Lan). Sự thiếu hụt nguồn cung văn phòng chất lượng cao tại TPHCM đã không ngừng thúc đẩy giá thuê tăng mạnh. 

Khan hiếm văn phòng cho thuê hạng sang ảnh 1 Các tòa nhà văn phòng cho thuê tại khu vực trung tâm TPHCM luôn được lấp đầy. Ảnh: Huy Anh
Các tập đoàn tài chính không ngại chi tiền cho không gian văn phòng cao cấp tại TPHCM. Ngành ngân hàng và dịch vụ tài chính là những công ty hàng đầu về nhu cầu không gian văn phòng cao cấp trên toàn cầu, là nhóm đứng đầu trong danh sách 72 nhóm khách thuê chủ chốt.

Thông tin từ nhà môi giới và tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam cũng cho biết, chi phí thuê mặt bằng trung bình tại các tòa văn phòng hạng A tại TPHCM đã tăng từ 35 USD/m2/tháng trong quý 2-2016 lên 43 USD/m2/tháng vào quý 3-2018, tương đương với mức tăng 23%.

CBRE Việt Nam thông tin, ngày càng nhiều công ty quốc tế đến TPHCM mở văn phòng đã giúp thị trường văn phòng cho thuê thêm nhộn nhịp và các tòa nhà văn phòng hiện hữu nhanh chóng được lấp đầy.

Theo đại diện CBRE Việt Nam, xu hướng dịch chuyển đến các văn phòng chất lượng tốt hơn cũng sẽ thúc đẩy giá thuê tăng và từ đó giúp nguồn cung mới tăng trưởng tốt. CBRE Việt Nam dự báo nguồn cung sẽ tăng thêm trong năm 2019 với một tòa nhà hạng A và 4 tòa nhà hạng B. Giá cho thuê của cả 2 hạng dự kiến còn tăng trong năm 2019.

Thực tế cho thấy, từ nửa năm 2018 đến nay, tại TPHCM có rất ít dự án mới được cấp phép có chức năng cho thuê văn phòng. Chính vì thế, giá thuê văn phòng hạng A ngày càng đắt đỏ, trong khi nhu cầu thuê văn phòng để khởi nghiệp gia tăng đã khiến văn phòng hiện hữu nâng cao được giá trị. Không chỉ văn phòng ở khu trung tâm TPHCM (quận 1, quận 3), qua khảo sát các dự án văn phòng cho thuê tại khu vực quận 4, quận 5 cũng cho thấy, hiện giá thuê đã tăng từ 20% - 30% so với thời điểm chủ đầu tư mới kinh doanh.

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh quan sông Sài Gòn. Ảnh: HUY ANH

Điều chỉnh quy hoạch dọc sông Sài Gòn

Cụ thể, UBND TPHCM yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc rà soát, đánh giá tổng thể 50 đồ án quy hoạch phân khu đã được phê duyệt dọc 2 bên bờ sông Sài Gòn, từ huyện Củ Chi đến quận 7 (chủ yếu trong phạm vi khoảng 100m tính từ ranh quy hoạch mép bờ cao).

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Vì sao hộ cá thể không thích… lớn?

Trước chủ trương phát triển đạt 1 triệu doanh nghiệp (DN) vào năm 2020, Chính phủ và địa phương đã có nhiều chương trình hỗ trợ giúp hộ kinh doanh chuyển đổi lên DN. Mặc dù lên DN thì sẽ được chủ động kê khai thuế, được khấu trừ chi phí và có nhiều cơ hội… vươn ra “biển” lớn hơn, thế nhưng các hộ kinh doanh cá thể hiện nay không muốn chuyển đổi lên DN. Vì sao?

Phát triển bền vững

Abbott giữ vững danh hiệu một trong những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Là một trong những công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới với 103.000 nhân viên trên toàn cầu, Abbott luôn giữ được những vị trí dẫn đầu về Nơi làm việc đáng ngưỡng mộ nhất thế giới, 50 công ty có đội ngũ nữ lãnh đạo lớn nhất, Nhà tuyển dụng hàng đầu…

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tạo thêm cú hích cho ngành dệt may

Năm 2019, ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu đạt 40 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) trong ngành phải thay đổi cách thức sản xuất kinh doanh và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho thiết bị cũng như nhân lực… Đó là nội dung được các chuyên gia nhấn mạnh tại buổi khai mạc Triển lãm Quốc tế ngành Công nghiệp dệt và may, thiết bị và nguyên phụ liệu 2019 mới đây tại TPHCM.