Khẩn trương triển khai các dự án nạo vét trục thoát nước

SGGP
Ngày 5-12, Báo Tiền Phong tổ chức hội thảo “Tìm giải pháp chống ngập ở TPHCM”.

Theo đó, TPHCM có diện tích 2.095km2; trong đó 1.331km2 (63%) có cao độ dưới 1,5m chịu tác động trực tiếp từ triều cường nên thường xuyên xảy ra tình trạng ngập. Các giải pháp chống ngập hiện nay như xây dựng các hệ thống cống ngầm lớn ở các khu vực và hệ thống bơm kết hợp cải tạo hệ thống thoát nước hiện hữu để đưa nước về các hệ thống cống ngầm.

Xây dựng các trạm bơm cuối tuyến cống ngầm, kết hợp xây dựng kè kênh rạch chống nước tràn ngược, phương pháp này ưu điểm là thi công không ảnh hưởng nhiều đến giao thông, chống ngập triệt để, còn nhược điểm là mức đầu tư lớn. Phương án chống ngập bằng bơm cho từng khu vực dân cư hay đường phố cụ thể sẽ là giải pháp tình huống cho giai đoạn trước mắt từ 10 đến 15 năm tới.

Để giải quyết chống ngập cho TPHCM, tại hội thảo nhiều chuyên gia chống ngập cho rằng, TP cần thực hiện các giải pháp đan xen bổ khuyết lẫn nhau. Khi triển khai các dự án nạo vét trục thoát nước và mở rộng để tạo dung tích trống dự trữ. Đối với những vùng vẫn bị ngập do mưa, bố trí máy bơm lớn.

Còn đối với các cống, kênh rạch chảy vào các trục thoát nước trong vùng dự án đã được lắp cửa ngăn triều. Về lâu dài, TPHCM cần có giải pháp tổng thể từ quy hoạch hoàn chỉnh có tính đến các điều kiện tự nhiên.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM cấm xe hàng loạt tuyến đường vào hai ngày cuối tuần này

TPHCM cấm xe hàng loạt tuyến đường vào hai ngày cuối tuần này

Chiều 19-3, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Võ Khánh Hưng cho biết, nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ tổ chức “Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019”, sở sẽ cấm tất cả phương tiện lưu thông ở hàng loạt tuyến đường các quận trung tâm thành phố.

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Bút Sài Gòn

Sự kiện vấn đề