Khẳng định vai trò nòng cốt trong hệ thống GD - ĐT Việt Nam

Đại học Quốc gia TPHCM

Là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM được giao quyền tự chủ cao với sứ mệnh giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học (ĐH) Việt Nam. 

Mạnh về nguồn lực 

ĐHQG TPHCM hiện nay có một lợi thế đặc biệt khi tập hợp được nguồn lực tổng hợp về các điều kiện đảm bảo chất lượng như con người, cơ sở vật chất cũng như khoa học quản lý. Đây là 3 yếu tố tiên quyết để nâng cao chất lượng đào tạo. Hiện ĐHQG có 6 trường ĐH thành viên, 1 viện nghiên cứu, 1 khoa, 1 trường THPT năng khiếu và nhiều trung tâm trực thuộc. Tính đến tháng 12-2015, ĐHQG có gần 6.000 cán bộ, trong đó cán bộ giảng dạy lên đến 2.677 người (chiếm 47,08%), nghiên cứu viên 928 người (16,32%), cán bộ quản lý, phục vụ 2.080 người (36,58%). Tỷ lệ GS và PGS chiếm trên 10% cán bộ giảng dạy và nghiên cứu. Có thể nói, chất lượng đội ngũ giảng dạy của ĐHQG hiện nay dẫn đầu cả nước.  

Chất lượng đào tạo của Đại học Quốc gia TPHCM đã đạt chuẩn khu vực lẫn quốc tế

Trong đào tạo, mỗi năm ĐHQG TPHCM cung cấp cho xã hội gần 15.000 cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực. ĐHQG là đơn vị duy nhất ở miền Nam chuyên đào tạo và nghiên cứu hàn lâm các vấn đề về khoa học cơ bản. 

Song song đó, ĐHQG cũng trở thành trung tâm đào tạo - nghiên cứu lớn của cả nước. Tính đến nay, ĐHQG đã đầu tư 25 phòng thí nghiệm với tổng kinh phí hơn 530 tỷ đồng, hình thành và kết nối hệ thống 60 phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ - đào tạo. Đặc biệt, ĐHQG TPHCM có 2 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và 11 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp quốc gia. Việc đầu tư mạnh mẽ này đã thu hút hàng loạt chuyên gia đầu ngành ở các trường ĐH lớn của quốc tế về làm việc, như GS Hồ Tú Bảo, GS Omar M.Yaghi, GS Dương Nguyên Vũ, GS Võ Văn Tới…

Bứt phá về chất lượng

Vị trí và thương hiệu ĐHQG TPHCM đã dần khẳng định khi chất lượng đào tạo được khu vực và thế giới công nhận. Theo PGS-TS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG TPHCM, từ nay đến 2020, ĐHQG sẽ trở thành ĐH nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển khoa học công nghệ, tập trung phát huy tiềm lực để tạo ra những sản phẩm có tính khoa học và thực tiễn cao.

Một trong những thước đo chính xác về giá trị của các công trình nghiên cứu khoa học là công bố kết quả nghiên cứu tại các tạp chí khoa học uy tín trong nước và quốc tế, đặc biệt trên các tạp chí quốc tế được công nhận bởi ISI (Institute for Scientific Information - cơ quan uy tín nhất hiện nay của thế giới đánh giá bao quát tất cả các lĩnh vực khoa học và có phân loại). Tính đến tháng 8-2015, ĐHQG có 382 bài báo trên các tạp chí quốc tế, trong đó có 236 bài báo trên các tạp chí thuộc ISI (chiếm tới 62%). Cũng trong tháng 8-2015, ĐHQG TPHCM và ĐHQG Hà Nội được xếp vào tốp 300 của châu Á (theo Bảng xếp hạng đại học châu Á của tổ chức Quacquarelli Symonds - QS-Asian).

Chính định hướng phát triển đúng đắn và sự đầu tư mạnh mẽ, chất lượng đào tạo của ĐHQG TPHCM không chỉ dẫn đầu cả nước mà đã được công nhận đạt chuẩn khu vực lẫn quốc tế. ĐHQG TPHCM hiện dẫn đầu cả nước với 21 chương trình được đánh giá theo tiêu chuẩn AUN-QA (bộ tiêu chuẩn đánh giá của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á), trong đó có 1 chương trình đạt 5.1/7 điểm, là một trong 2 chương trình có số điểm cao nhất khu vực. Đặc biệt, 2 chương trình của Trường ĐH Bách khoa TPHCM đã đạt chuẩn kiểm định ABET (Hội đồng Kiểm định các ngành kỹ thuật và công nghệ quốc tế).

Chia sẻ về sự thành công về chất lượng đào tạo, PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM, cho biết: “Kết quả triển khai áp dụng CDIO (Đề xướng cải cách giáo dục kỹ thuật) từ năm 2010 đã giúp 23 chương trình đào tạo tại ĐHQG TPHCM được công nhận đạt các tiêu chuẩn kiểm định quốc tế như AUN-QA, ABET. Từ 5 ngành đào tạo đầu tiên áp dụng CDIO, đến nay ĐHQG TPHCM có tổng cộng 4 trường, 20 khoa, 45 ngành triển khai CDIO, chiếm 50% trong tổng số ngành đào tạo của ĐHQG TPHCM”.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ GD-ĐT nên để các trường tự xác định điểm sàn theo đúng quy chế

Điểm sàn xét tuyển năm 2018: Nhiều bất ngờ!

Đến nay, Bộ GD-ĐT cũng đã công bố điểm sàn xét tuyển của ngành sư phạm là 17 điểm với hệ đại học (ĐH), 15 điểm hệ cao đẳng, 13 điểm hệ trung cấp. Các trường ĐH khác cũng đã chủ động công bố điểm sàn xét tuyển. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học: Sẽ có cuộc “tháo chạy” lớn

Dù các trường không công khai số liệu nguyện vọng đăng ký vào trường mình vì sợ thí sinh sẽ “tháo chạy”, nhưng nhìn vào điểm sàn cũng như uy tín của các trường sẽ dễ nhận biết được những con số đăng ký nguyện vọng khủng. Đây là những con số mà thí sinh phải hết sức quan tâm để tính toán cho hợp lý khi điều chỉnh nguyện vọng. 

Giáo dục hội nhập

iSchool - 10 năm khẳng định một thương hiệu giáo dục định hướng quốc tế

Sáng 14-7, Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool (một thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng) tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hệ thống, ghi dấu chặng hành trình chinh phục những khát vọng đổi mới giáo dục của cả hệ thống gồm 14 trường iSchool tại 13 tỉnh thành cả nước.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Long “ong thợ”

Không chỉ bản lĩnh, giàu nghị lực sống, ở Xí nghiệp Bao bì (Tổng công ty Liskin), Nguyễn Thành Long (29 tuổi) còn được đồng nghiệp, bạn bè tin yêu, biết đến như một “chú ong thợ” cần mẫn, siêng năng và rất sáng tạo trong công việc.