Khánh thành bia tưởng niệm trận bom kho Mí năm 1972

SGGPO

Sáng 17-6, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ và cơ quan chức năng, người dân địa phương tổ chức lễ khánh thành công trình bia tưởng niệm 12 nạn nhân trong trận bom kho Mí năm 1972.

Bia tưởng niệm trận bom kho Mí năm 1972

Bia tưởng niệm trận bom kho Mí năm 1972

Công trình được xây dựng phía trước gần một trường tiểu học (gần trên nền kho hợp tác cũ) có diện tích khoảng 100m2, với các hạng mục bia tưởng niệm, biểu tượng lá lúa đặt trên 1/2 quả bom cắm xuống đất...

Khánh thành bia tưởng niệm trận bom kho Mí năm 1972 ảnh 1 Bia tưởng niệm và bia ghi tên những nạn nhân bị trận bom năm 1972

Trong chiến tranh phá hoại đánh phá miền Bắc, Mỹ đã ném xuống xã Bùi Xá 250 lượt với hàng ngàn quả bom các loại làm 111 người chết, 77 người bị thương, làm cháy và hư hỏng 322 ngôi nhà và nhiều công trình công cộng…

Vào tối ngày 18-6-1972 (nhằm ngày 8-5 năm Nhâm Tý), lực lượng thanh niên xung kích của Đội 2 (Hạ Tứ), Hợp tác xã Long Thành đang tuốt lúa ở kho Mí thì bất ngờ máy bay địch đã lao đến ném bom xuống làm 12 người bị tử vong và nhiều người khác bị thương.

Vào cuối năm 2016, gia đình các nạn nhân đã có bản kiến nghị chung gửi lên chính quyền các cấp ở tỉnh Hà Tĩnh và đã được đồng ý cho phép xây dựng bia tưởng niệm trận bom kho Mí bằng nguồn kinh phí đầu tư xã hội hóa... Công trình được khởi công xây dựng và khánh thành vào dịp kỷ niệm 46 năm ngày mất các nạn nhân.
Khánh thành bia tưởng niệm trận bom kho Mí năm 1972 ảnh 2 Công trình bia tưởng niệm thời điểm gần hoàn thành

Công trình bia tưởng niệm trận bom kho Mí năm 1972 nhằm ghi lại tội ác chiến tranh, tri ân quá khứ, tưởng nhớ những người con yêu quý của quê hương đã mãi mãi hy sinh trong khi làm nhiệm vụ của hậu phương hướng về tiền tuyến lớn; đồng thời nơi đây cũng là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau...

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 3 (Sơn Tinh) sắp hồi sinh

Bão số 3 (Sơn Tinh) sắp hồi sinh

Cơn bão số 3 sau khi đổ bộ vào Bắc Trung bộ thì không tan ngay mà tạo thành một xoáy thấp tồn tại dai dẳng ở Bắc bộ. Đáng lo lắng hơn, trong 2-3 ngày tới, xoáy thấp này sẽ bị kéo ngược từ đất liền ra vịnh Bắc bộ, tạo thành một áp thấp nhiệt đới gây mưa lũ và thời tiết rất nguy hiểm cho Bắc bộ, Trung bộ.

Giao thông - Đô thị

Triển khai nhiều dự án đường ven sông Đồng Nai

UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang triển khai 9 dự án (DA) trọng điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 9.000 tỷ đồng, hướng tới kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Tin buồn