Khánh thành hầm đường bộ qua đèo Ngang

Hầm đèo Ngang đã hoàn thành, chính thức đưa vào sử dụng

 

(SGGPO). - Sáng 21-8, tại cửa hầm phía bắc đèo Ngang ( thuộc địa phận Hà Tĩnh), đại diện Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch Đầu tư cùng UBND các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức lễ khánh thành hầm đường bộ qua đèo Ngang.
Như vậy, sau gần 1 năm thi công (từ ngày 10-5-2003 đến ngày 21-8-2004), hầm đường bộ qua đèo Ngang có tổng chiều dài toàn tuyến 2.156,41m (trong đó có 495m hầm chính) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Hầm đường bộ qua đèo Ngang có tổng mức đầu tư 150,021 tỷ đồng. Hầm có chiều rộng 11,5m, cao 7,5m với 6 làn xe, mỗi làn rộng 3,5m, đảm bảo cho các phương tiện cơ giới đạt tốc độ tối đa 60km/h.

Đơn vị chuyên ngành thi công hầm của Tổng Công ty Sông Đà là Công ty Sông Đà 10 đã sử dụng các thiết bị thi công hầm tiên tiến hàng đầu của các nước Tây Âu, kết hợp phương tiện bốc xúc, vận chuyển của các nước Đông Âu, đảm bảo hiệu quả thi công và chất lượng công trình.

Bên trong đường hầm.

Ngoài hầm chính và hệ thống đường dẫn, ở phía bắc và phía nam hầm đường bộ đèo Ngang còn có 2 khu khuôn viên quảng trường đồng thời là bãi đậu xe với tổng diện tích trên 4000m2 . Hầm đường bộ qua đèo Ngang sau khi đưa vào sử dụng đã rút ngắn được khoảng cách 4,5km di chuyển (tương đương 13 - 15 phút) cho các phương tiện cơ giới.

Ông Nguyễn Việt Dũng - Trưởng phòng Quản lý dự án của Công ty B.O.T hầm đường bộ qua đèo Ngang cho biết, sau khi  khánh thành, các phương tiện đi qua hầm đèo Ngang sẽ được miễn phí trong thời gian 45 ngày. Trước khi bàn giao công trình hầm đường bộ qua đèo Ngang cho Cục Đường bộ Việt Nam, chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Sông Đà sẽ tiến hành thu phí trong thời gian 18 năm.

Tin ảnh: ĐẠI DƯƠNG
 

.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam - Malaysia 2-0: Công Phượng gây cuồng phong, Quả bóng vàng Anh Đức lại tỏa sáng

Việt Nam - Malaysia 2-0: Công Phượng gây cuồng phong, Quả bóng vàng Anh Đức lại tỏa sáng

Chiến thắng 2-0 trước Malaysia, tuyển Việt Nam rộng cửa giành vé đi tiếp vào bán kết. Các học trò HLV Park Hang Seo đã có lối chơi phòng ngự phản công đầy sắc bén, một lần nữa Công Phượng giải tỏa áp lực, Quả bóng vàng Anh Đức tiếp tục thể hiện đẳng cấp đàn anh của mình bằng bàn thắng ấn định tỷ số 2-0.