Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vladivostok, LB Nga

SGGP
Ngày 5-7, tại thành phố cảng Vladivostok, thủ phủ Viễn Đông, Liên bang Nga, đã long trọng diễn ra lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố cảng Vladivostok

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố cảng Vladivostok

Tham dự nghi lễ khánh thành tượng đài có các nhà lãnh đạo thành phố và chính quyền vùng Primorsky, đại diện của Bộ Ngoại giao LB Nga. Đại diện phía Việt Nam có ông Nguyễn Hoàng Việt, Tổng lãnh sự Việt Nam tại TP Vladivostok; Hội người Việt Nam cùng Hội cựu chiến binh, Hội hữu nghị Nga- Việt; đại diện các trường đại học và nhân dân thành phố Vladivostok. Ngoài ra, còn có các đoàn đại biểu từ các thành phố kết nghĩa như đoàn TPHCM do ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn, đoàn TP Hải Phòng…

Bức tượng bằng đồng do nhà điêu khắc Piotr Chegodaev thiết kế, mô tả cảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đang đứng trên bục giảng, hai tay đặt trên cuốn sách mở. Trên bệ khắc dòng chữ, bằng cả tiếng Nga và tiếng Việt: “Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà  văn hóa kiệt xuất”. Chiều cao tổng cộng của tượng đài là hơn 2m, toàn bộ phía dưới chân tượng được lát đá hoa cương màu xám.

Đây là bức tượng thứ tư tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất Nga. Tượng đài đầu tiên được dựng năm 1990 trên quảng trường mang tên vị lãnh tụ Việt Nam ở Matxcơva. Tượng đài thứ hai được dựng năm 2010, trong khuôn viên ĐHTH Quốc gia Saint - Peterbubrg và tượng thứ ba được dựng 2017 tại thành phố Ulyanovsk vùng Siberia, quê hương của V.I.Lenin. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc khuôn khổ “năm chéo” Nga và Việt Nam - 2019 và kỷ niệm 10 năm ký kết thỏa thuận kết nghĩa giữa thành phố Hồ Chí Minh với thành phố Vladivostok.

Bác Hồ đã từng 3 lần đặt chân tới thành phố Vladivostok vào những năm 20 và 30 của thế kỷ trước. Năm 2009, nhà ga đường sắt của thành phố cũng đã dựng một tấm bia tưởng niệm về sự kiện này.

Nhân dịp này, đoàn TPHCM cũng đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo chính quyền TP Vladivostok để bàn về các phương thức mở rộng hợp tác, thúc đẩy tình hữu nghị giữa Việt Nam - LB Nga nói chung và TPHCM - TP Vladivostok nói riêng cũng như đẩy mạnh quan hệ giữa hai TP trên nhiều lĩnh vực như du lịch, thương mại...

LÊ VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt Nam của Quốc hội Pháp Stéphanie Đỗ

Chủ tịch Quốc hội tiếp khách

Ngày 17-7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị (NSHN) Pháp - Việt Stéphanie Đỗ và các thành viên Nhóm NSHN Pháp - Việt nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đặt cái tâm cao hơn trách nhiệm

Tại TPHCM, Ban Tuyên giáo Trung ương vừa tổ chức giao lưu các điển hình học Bác (khu vực phía Nam). Họ là những tấm gương bình dị, khắc ghi lời dạy của Bác nghĩ về lợi ích tập thể, cộng đồng qua những việc làm thiết thực. 

Xây dựng Đảng

Tăng cường giám sát các khâu dễ tham nhũng

Ngày 19-7, đồng chí Trần Thế Lưu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Nội chính Thành ủy TPHCM, chủ trì hội nghị quán triệt các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng chống tham nhũng năm 2019.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính