Khánh thành tượng nhà khoa học nhận 2 giải Nobel tại Bệnh viện K

SGGPO
Ngày 9-8, tại Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ, Hà Nội đã diễn ra lễ khánh thành tượng nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Pháp và 25 năm ngày ký Hiệp định giữa 2 Chính phủ về hợp tác y tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, lễ khánh thành tượng nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie để ghi nhận, tôn vinh, tri ân những công lao to lớn của nhà khoa học Marie Curie với khoa học, với chuyên ngành ung thư và niềm tự hào của Bệnh viện K ra đời từ tiền thân là Viện Curie Đông Dương từ năm 1923.

Khánh thành tượng nhà khoa học nhận 2 giải Nobel tại Bệnh viện K ảnh 1 Lễ khánh thành tượng nhà khoa học Marie Curie tại Bệnh viện K

Trong khi đó, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K bày tỏ, nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie (7-11-1867 – 4-7-1934) là nhà vật lý và hóa học người Ba Lan-Pháp, đã tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng phóng xạ trong y học như một phương tiện quan trọng để chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư.

Bà là người đầu tiên vinh dự nhận được 2 Giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau, vật lý và hóa học.

Bệnh viện K được thành lập từ tiền thân là Viện Curie Đông Dương (Insitut Curie de L’Indochine) ra đời tại Hà Nội vào ngày 19-10-1923 do ông Pièrre Moullin phụ trách.

Ngay trong những ngày đầu thành lập Viện, nhà khoa học Marie Curie đã gửi những tuýp Radium từ Pháp sang Viện để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân.

Sau này, bản thân nhà khoa học Marie Curie cùng gia đình đã có nhiều đóng góp trong công tác đào tạo, xây dựng và phát triển Viện K cũng như trong công tác vận động hỗ trợ các nguồn lực cho viện.

Ông Trần Văn Thuấn cũng khẳng định, từ khi được thành lập tới nay, dù với nhiều tên gọi khác nhau nhưng tên của nhà khoa học Marie Curie mãi mãi là một phần lịch sử quan trọng, đầy tự hào của các thế hệ cán bộ nhân viên Bệnh viện K.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dịch tả heo châu Phi lan đến Thừa Thiên – Huế

Dịch tả heo châu Phi lan đến Thừa Thiên – Huế

Mẫu xét nghiệm những con heo chết của một hộ dân ở thôn Hiền An, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho kết quả dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Sức khỏe cộng đồng

Chớ coi thường bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm các động mạch ở tim, não, thận, tay, chân... Khi động mạch của cơ quan nào bị xơ vữa sẽ phát triển bệnh ở cơ quan đó. 

Tư vấn dinh dưỡng

Khỏe để du xuân-Để du lịch trọn niềm vui

Sau một năm học tập chăm chỉ và làm việc vất vả, chúng ta ai cũng cần lắm một kỳ nghỉ Tết và những chuyến du xuân đúng nghĩa để giảm bớt căng thẳng, và giúp tinh thần sảng khoái hơn trong năm mới. Để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất, tinh thần và sức khỏe ổn định là điều không thể thiếu. Việc vui chơi và chế độ ăn uống trong những ngày xuân đầu năm là chìa khóa quan trọng, giúp duy trì tốt tình trạng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thuốc

Cảnh giác với thực phẩm chức năng giảm cân bán trên thị trường

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện nay trên thị trường sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân đang có những cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tâm lý muốn giảm cân của người dân để tư vấn bán hàng, quảng cáo tâng bốc công dụng sản phẩm hoặc đưa chất cấm vào sản phẩm mà không hề công bố gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng.