Khi AI lấn sân thị trường nghệ thuật

SGGP
Portrait of Edmond de Belamy (tạm dịch - Chân dung Edmond Belamy), một bức họa do Trí tuệ nhân tạo (AI) vẽ, đã lần đầu tiên được đem bán đấu giá thành công tại nhà đấu giá Christie’s ở New York, Mỹ dịp cuối tuần qua. 

Bức tranh đoạt giải 6 trong cuộc thi Nghệ thuật Robot năm nay của ông Jeremy Kraybill

Bức tranh đoạt giải 6 trong cuộc thi Nghệ thuật Robot năm nay của ông Jeremy Kraybill

Sự kiện này trở thành hiện tượng mới, đánh dấu bước đột phá của AI trong lĩnh vực nghệ thuật. 

Portrait of Edmond de Belamy là 1 trong 11 bức họa do AI của Obivious thực hiện. Tác phẩm này của Công ty nghệ thuật Obvious có trụ sở tại Paris, Pháp và được thực hiện thông qua việc sử dụng thuật toán với tên gọi “Các mạng lưới đối kháng sinh mẫu”. Nhà đồng sáng lập Công ty Obvious Hugo Caselles-Dupre cho biết, thuật toán này bao gồm 1 bộ phát và 1 bộ phân tách. Hệ thống AI của Obvious đã được nhập dữ liệu của 15.000 bức chân dung được vẽ từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20. Bộ phát đã tạo 1 hình ảnh dựa trên các dữ liệu chân dung. Sau đó bộ phân tách tìm ra các điểm khác biệt giữa chân dung do con người tạo nên và bức vẽ của AI. Trong bước cuối cùng, bức tranh được tạo ra khi thuật toán AI cho rằng, hình ảnh này là bức chân dung thật sự của các họa sĩ.

Việc bán bức chân dung trên đã mở đường cho các tác phẩm nghệ thuật của AI được đem ra sàn đấu giá. Theo chuyên gia Richard Lloyd của nhà đấu giá Christie’s, AI chỉ là một trong số những công nghệ sẽ tác động đến thị trường nghệ thuật trong tương lai, dù còn quá sớm để dự đoán những thay đổi ấy là gì.

Hãng tin ABC News dẫn lời ông Jeremy Kraybill, nhà phát triển phần mềm và các robot, nhận định không còn nghi ngờ gì chuyện AI sẽ chiếm lĩnh thị trường nghệ thuật. Đây không phải là lần đầu tiên AI được sử dụng để tạo 1 tác phẩm nghệ thuật. Năm 2016, dự án “The Next Rembrandt” của Microsoft đã tạo 1 bức tranh mới duy nhất giống như bức tranh do danh họa Rembrandt vẽ. Ông Kraybill cho biết, bức tranh này được tạo ra nhờ kỹ thuật in 3D để trông giống như 1 bức tranh sử dụng các chất liệu mà danh họa Rembrandt tạo ra. 

Sự xuất hiện lần đầu tiên của AI trong lĩnh vực nhiếp ảnh và nghệ thuật đã gây nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới nghệ thuật rằng, liệu AI có thể khiến các họa sĩ mất việc không? Tuy nhiên, theo ông Kraybill là không. Nó chỉ trở thành một phần của dòng chính. Ông cho rằng, AI cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội trong phạm vi rộng lớn hơn để mọi người có thể thể hiện bản thân. Ông quan tâm đến khả năng tăng cường sự thể hiện của phương tiện này, nhất là những ai đã mất khả năng thể hiện. Bản thân Kraybill cũng đã hưởng lợi từ công nghệ này. Là lập trình viên, trong quá khứ, ông đã cố gắng tự dạy mình vẽ. Tuy nhiên, trong sự nghiệp của mình, ông đã không thể dùng sơn và bút chì để thể hiện bản thân. Những năm sau này, ông đã nảy ra ý tưởng phải thể hiện bản thân mình thông qua mã máy tính. Ông nói: “Nếu có cách nào đó để kết hợp 2 thứ, tôi có thể thể hiện hiệu quả hơn những gì tôi muốn làm một cách trực quan”. Trong năm nay, Kraybill đã đứng thứ 6 trong cuộc đua Nghệ thuật Robot tại Mỹ. Ông tham gia cuộc thi này với bức tranh duy nhất, nói đúng ra là bức tranh robot AI thực hiện đầy đủ lần đầu của ông. 

Sự phát triển của AI cũng đã mở rộng trong các lĩnh vực sáng tạo khác và sẽ chỉ tiếp tục như vậy. Theo ông Kraybill, nhân loại sẽ được chứng kiến sự giao thoa giải trí do AI tạo ra, góp phần cho dòng chảy chính rất nhanh. Vấn đề chỉ là thời gian, AI trong tương lai có thể tạo và dàn dựng các vở opera, rồi tới phim Disney, Star Wars…

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 26-4, khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2019

Ngày 26-4, khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2019

Chiều 23-4, UBND TP Huế tổ chức họp báo thông tin về sự kiện Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8, chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”. Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế, cho biết, so với 7 kỳ trước, Festival nghề truyền thống Huế 2019 tổ chức dài ngày hơn (từ ngày 26-4 đến 2-5). 

Điện ảnh

Đa sắc phim truyền hình Việt

Đang được đông đảo khán giả ủng hộ, loạt phim truyền hình mới lên sóng trên khắp các kênh khác nhau, tiếp tục củng cố niềm tin nơi khán giả bởi sự chỉn chu của ê kíp và chất lượng, sự tươi mới của tác phẩm. 

Âm nhạc

Sân chơi tài tử chông chênh

Liên hoan Đờn ca tài tử Hoa sen vàng 2019 vừa khép lại với lễ trao giải. Sau 3 ngày diễn ra, không khó nhận ra liên hoan thực sự thiếu vắng lực lượng trẻ. Chưa kể, giải mở rộng năm nay còn chấp nhận sự tham gia tranh tài của cả tài tử chuyên nghiệp lẫn không chuyên, khiến nhiều người không đồng tình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Văn học đề tài chiến tranh cần đa dạng hơn

Nhắc đến văn học về đề tài chiến tranh của Việt Nam, bao giờ người ta cũng nghĩ ngay đến tác phẩm Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn Bảo Ninh. Không thể phủ nhận sức ảnh hưởng và lan tỏa của tác phẩm này; nhưng thực tế, văn học về đề tài chiến tranh còn rất nhiều tác phẩm đến từ các thế hệ khác nhau. 

Sáng tác

Tháng Tư

Tháng Tư nóng 
và Tháng Tư than nguội
quay mặt nhìn sau để nhớ một cánh rừng
những cơn giông và những đọt lá
đỏ một đồi
một núi
một môi son

Mỹ thuật

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên: Không có đam mê, sẽ không thể làm nghề

27 năm gắn bó với nhiếp ảnh trong lĩnh vực ảnh nghệ thuật khỏa thân (ảnh nude), nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Thái Phiên đã gặt hái nhiều thành công. Ông đã đoạt hơn 50 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, 300 tác phẩm được triển lãm tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, 2 tác phẩm được trưng bày vĩnh viễn tại Viện Bảo tàng nhiếp ảnh Tây Ban Nha.