Khi cái Ác trong truyện cổ tích được lên tiếng

SGGPO

Lần đầu tiên, một tuyển tập các truyện cổ tích được ra mắt với một hình thức mới lạ, đẹp mắt và đặc biệt, không còn nghiêng hẳn về phần Thiện như trước đây mà bây giờ phần Ác cũng có cơ hội được lên tiếng.

 Đó chính là tuyển tập Thiện và Ác và Cổ tích vừa được ra mắt vào sáng ngày 5-1, tạiTrung tâm Sách Kim Đồng (248 Cống Quỳnh, Quận 1, TPHCM).

Lựa chọn từ kho tàng truyện cổ Việt Nam, Thiện và Ác và Cổ tích (NXB Kim Đồng ấn hành) là cuộc tập hợp những câu chuyện đã từng quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt như Truyền thuyết Âu Cơ và Lạc Long QuânMỵ Châu - Trọng ThủySơn Tinh - Thủy TinhSự tích trầu cauThạch Sanh

Điều đặc biệt ở cuốn sách này là lần đầu tiên cái Ác được lên tiếng để tự “biện hộ”, để người đọc có cái nhìn đa chiều và đầy đủ hơn. Dẫu cho cuối cùng cái Thiện chiến thắng và cái Ác phải bị trừng phạt, nhưng người đọc hôm nay chắc chắn sẽ có cái nhìn trọn vẹn và cởi mở hơn cả từ hai phía Thiện và Ác.

Khi cái Ác trong truyện cổ tích được lên tiếng ảnh 1 Ấn phẩm "Thiện và Ác và Cổ tích" được thực hiện theo phong cách artbook

Theo chia sẻ của tác giả Thủy Nguyên, chị mất gần một năm để biên soạn, tuyển chọn và hoàn thiện phần nội dung. “Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam rất đa dạng và phong phú. Nhưng những truyện được chọn trong cuốn sách này phải là những truyện quen thuộc, đặc sắc, được nhiều người biết đến và yêu thích nhất. Những truyện ấy phải nổi bật lên được hai nhân vật ở phương diện đối lập nhau về Thiện và Ác hay trong một tương quan nào đó”.

Khi cái Ác trong truyện cổ tích được lên tiếng ảnh 2 Tác giả Thủy Nguyên (phải) chia sẻ về tác phẩm
 Một điều dễ nhận thấy ở cuốn sách Thiện và Ác và Cổ tích đó là yếu tố bay bổng, mang đậm chất văn đã mờ nhạt hơn so với những câu chuyện cổ tích trước đây. Về vấn đề này, tác giả Thủy Nguyên cho biết: “Trước đây, đọc truyện cổ tích chúng ta thấy có những yếu tố bay bổng hay lãng mạn hơn; tuy nhiên, trong cuốn sách này, khi hóa thân vào hai nhân vật với hai yêu tố tương phản nổi bật là Thiện - Ác. Chính vì vậy, truyện cần phải có giọng điệu phù hợp với tính cách của nhân vật. Điều này cũng đặt ra cho người viết những khó khăn riêng. Ngoài ra, một phần dung lượng truyện không cho phép để tác giả có thể truyền tải hết được các yếu tố của truyện mà chỉ có thể sáng tạo trong đường biên cho phép”.

 

Khi cái Ác trong truyện cổ tích được lên tiếng ảnh 3           Tác giả Thủy Nguyên và các họa sĩ giao lưu cùng độc giả 

Khi cái Ác trong truyện cổ tích được lên tiếng ảnh 4

                    Độc giả nhí hào hứng với những bức tranh được in trong sách

Trong thời gian gần đây, NXB Kim Đồng là đơn vị tiên phong trong việc đầu tư thực hiện sách artbook. Trước Thiện và Ác và Cổ tích, đơn vị này từng thực hiện một số ấn phẩm thuộc thể loại artbook như: Những nàng công chúa bí ẩn của Khoa Lê, Hành trình đầu tiên của Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên, Lĩnh Nam chích quái của Tạ Huy Long.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Chu Văn Hòa và ông Từ Lương trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức và thực hiện Ngày Sách Việt Nam

Phong trào đọc sách ở TPHCM tốt nhất cả nước

Ngày 24-2-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTG chọn ngày 21-4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Căn cứ quyết định của Thủ tướng, UBND TPHCM đã giao Sở TT-TT TPHCM là cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và quận, huyện có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai, hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức thực hiện Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn thành phố hàng năm. Đến nay, sau 5 năm, Ngày Sách Việt Nam tại TPHCM đã đạt được những thành tích không nhỏ. 

Điện ảnh

Âm nhạc

Thái Thùy Linh làm minishow tại TPHCM

Nữ ca sĩ có dịp tái ngộ khán giả TPHCM trong minishow đặc biệt để giới thiệu album vol 4 vừa ra mắt với những tình khúc Lê Uyên Phương – Như loài thú hoang.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của nhóm 9 họa sĩ TPHCM - Hà Nội

Triển lãm tranh chủ đề “Mộc” của nhóm 9 họa sĩ TPHCM và Hà Nội vừa ra mắt giới nghệ thuật và công chúng tại Trung tâm Giám định triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh, số 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Sân khấu

Tắt đèn là chạy - thấm đẫm tình sân khấu

Sân khấu kịch Superbowl của bà “bầu” Hồng Vân vừa công diễn suất đầu tiên vở Tắt đèn là chạy (tác giả Thái Sơn, đạo diễn NSND Hồng Vân), với sự tham gia diễn xuất của nghệ sĩ Anh Vũ, Trịnh Minh Dũng, Thanh Duy, Kha Ly, Lạc Hoàng Long, Hoàng Linh, bé Khánh Nhi… Đây là một trong 4 vở kịch tết khá hấp dẫn của sân khấu kịch Hồng Vân. 

Sáng tác

Mùa xuân

Mùa xuân đến rồi kìa!
Con chim hót ở cuối vườn
Búp lá xanh xanh lại xuân năm trước
Trái tim thôi tủi hờn