Khi cái Ác trong truyện cổ tích được lên tiếng

SGGPO

Lần đầu tiên, một tuyển tập các truyện cổ tích được ra mắt với một hình thức mới lạ, đẹp mắt và đặc biệt, không còn nghiêng hẳn về phần Thiện như trước đây mà bây giờ phần Ác cũng có cơ hội được lên tiếng.

 Đó chính là tuyển tập Thiện và Ác và Cổ tích vừa được ra mắt vào sáng ngày 5-1, tạiTrung tâm Sách Kim Đồng (248 Cống Quỳnh, Quận 1, TPHCM).

Lựa chọn từ kho tàng truyện cổ Việt Nam, Thiện và Ác và Cổ tích (NXB Kim Đồng ấn hành) là cuộc tập hợp những câu chuyện đã từng quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt như Truyền thuyết Âu Cơ và Lạc Long QuânMỵ Châu - Trọng ThủySơn Tinh - Thủy TinhSự tích trầu cauThạch Sanh

Điều đặc biệt ở cuốn sách này là lần đầu tiên cái Ác được lên tiếng để tự “biện hộ”, để người đọc có cái nhìn đa chiều và đầy đủ hơn. Dẫu cho cuối cùng cái Thiện chiến thắng và cái Ác phải bị trừng phạt, nhưng người đọc hôm nay chắc chắn sẽ có cái nhìn trọn vẹn và cởi mở hơn cả từ hai phía Thiện và Ác.

Khi cái Ác trong truyện cổ tích được lên tiếng ảnh 1 Ấn phẩm "Thiện và Ác và Cổ tích" được thực hiện theo phong cách artbook

Theo chia sẻ của tác giả Thủy Nguyên, chị mất gần một năm để biên soạn, tuyển chọn và hoàn thiện phần nội dung. “Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam rất đa dạng và phong phú. Nhưng những truyện được chọn trong cuốn sách này phải là những truyện quen thuộc, đặc sắc, được nhiều người biết đến và yêu thích nhất. Những truyện ấy phải nổi bật lên được hai nhân vật ở phương diện đối lập nhau về Thiện và Ác hay trong một tương quan nào đó”.

Khi cái Ác trong truyện cổ tích được lên tiếng ảnh 2 Tác giả Thủy Nguyên (phải) chia sẻ về tác phẩm
 Một điều dễ nhận thấy ở cuốn sách Thiện và Ác và Cổ tích đó là yếu tố bay bổng, mang đậm chất văn đã mờ nhạt hơn so với những câu chuyện cổ tích trước đây. Về vấn đề này, tác giả Thủy Nguyên cho biết: “Trước đây, đọc truyện cổ tích chúng ta thấy có những yếu tố bay bổng hay lãng mạn hơn; tuy nhiên, trong cuốn sách này, khi hóa thân vào hai nhân vật với hai yêu tố tương phản nổi bật là Thiện - Ác. Chính vì vậy, truyện cần phải có giọng điệu phù hợp với tính cách của nhân vật. Điều này cũng đặt ra cho người viết những khó khăn riêng. Ngoài ra, một phần dung lượng truyện không cho phép để tác giả có thể truyền tải hết được các yếu tố của truyện mà chỉ có thể sáng tạo trong đường biên cho phép”.

 

Khi cái Ác trong truyện cổ tích được lên tiếng ảnh 3           Tác giả Thủy Nguyên và các họa sĩ giao lưu cùng độc giả 

Khi cái Ác trong truyện cổ tích được lên tiếng ảnh 4

                    Độc giả nhí hào hứng với những bức tranh được in trong sách

Trong thời gian gần đây, NXB Kim Đồng là đơn vị tiên phong trong việc đầu tư thực hiện sách artbook. Trước Thiện và Ác và Cổ tích, đơn vị này từng thực hiện một số ấn phẩm thuộc thể loại artbook như: Những nàng công chúa bí ẩn của Khoa Lê, Hành trình đầu tiên của Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên, Lĩnh Nam chích quái của Tạ Huy Long.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

VFC ra mắt phim về nàng dâu thời hiện đại

Ngày 18-3, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) đã ra mắt phim truyền hình mới dài 28 tập về đề tài gia đình với tên gọi Nàng dâu order. Dự kiến, phim này sẽ tiếp nối khung phim Việt giờ vàng trên kênh VTV3 vào tối thứ hai, thứ ba hàng tuần.

Âm nhạc

Gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh lên tiếng về tác quyền Hoa trinh nữ

Sau khi ca sĩ Đức Tuấn phát hành đĩa đơn Hoa trinh nữ (một nhạc phẩm của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh), ca sĩ Mỹ Lan (người tình cuối đời) của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - đã lên tiếng về việc Đức Tuấn hát sai lời, tự ý sửa lời. Thậm chí bà còn đòi cấm lưu hành album Một ngày ta được yêu do ca sĩ Đức Tuấn phát hành có ca khúc Hoa trinh nữ trong đó. 

Mỹ thuật

Kỳ vọng ở mỹ thuật trẻ

Tháng 4 tới đây, Biennale mỹ thuật trẻ quy mô toàn quốc lần thứ 5 năm 2019 sẽ diễn ra tại TPHCM. Sự kiện do Hội Mỹ thuật TPHCM, Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức.

Sân khấu

Nghệ sĩ Thanh Sơn: Hãy nhìn thoáng hơn về nghệ thuật tuồng cổ

Nghệ sĩ Thanh Sơn, hậu duệ đời thứ 3 của cải lương tuồng cổ Bầu Thắng - Minh Tơ - Thanh Tòng, chập chững học lóm nghề của ông bà, cha mẹ khi mới 6, 7 tuổi. Khi có tuổi, nghệ sĩ Thanh Sơn lại đau đáu với công tác truyền nghề cho thế hệ trẻ, đó là lý do ông gắn bó 13 năm với vai trò giảng viên vũ đạo tuồng cổ Khoa Kịch hát dân tộc Trường Sân khấu điện ảnh TPHCM; rồi mở lớp học dành cho các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật tuồng cổ.

Sáng tác