Khi chủ đầu tư thiếu năng lực thực hiện dự án

SGGP
Cuối năm 2018, Sacombank thông báo bán đấu giá Khu công nghiệp (KCN) Phong Phú, 213 hộ trong khu quy hoạch bị giải tỏa, lo lắng vì vẫn chưa nhận được nền tái định cư.

Khu đất chưa được đền bù nhưng chủ đầu tư đã cho thuê

Khu đất chưa được đền bù nhưng chủ đầu tư đã cho thuê

Né trách nhiệm 

Năm 2004, UBND TPHCM ban hành Quyết định 634/QĐ phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ thiệt hại, tái định cư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Phong Phú. Theo đó, KCN này do Công ty cổ phần KCN Phong Phú làm chủ đầu tư, thu hồi trên 140ha đất và bố trí tái định cư cho 413 hộ dân bị giải tỏa. Tuy nhiên, đất đai, nhà cửa giải tỏa đến đâu, chủ đầu tư cho thuê đến đó, nhưng chậm giao nền tái định cư cho người dân bị giải tỏa. 

Trong khi việc đền bù, tái định cư vẫn giậm chân tại chỗ, từ năm 2011 đến nay, chủ đầu tư nhiều lần thay đổi cổ đông khiến người dân không biết tìm gặp ai để đòi quyền lợi. Thời gian đầu, chủ đầu tư KCN Phong Phú là Công ty cổ phần KCN Phong Phú, gồm các cổ đông: Tổng  công ty Đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCI), Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC). Năm 2011, thành phần cô đông có sự thay đổi, toàn bộ 70% cổ phần của BCI được chuyển cho Khu đô thị mới Nam Sài Gòn. Đến năm 2017, thành phần cổ đông của chủ đầu tư tiếp tục thay đổi, gồm ông Nguyễn Ngọc Phú chiếm 2%, Công ty TNHH BĐS Hoa Phát chiếm 23%, Sadeco 70% và IPC 5%. 

Ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết đến cuối năm 2018, Ban quản lý KCN Phong Phú vẫn chưa bàn giao 213 nền đất để bố trí tái định cư và 13,8ha chưa đền bù. Mặc dù chủ đầu tư chưa bố trí tái định cư, chưa giải tỏa xong nhưng đã chia khu đất làm nhiều phần để đem thế chấp ngân hàng. Bà Lưu Thị Thu, một trong những hộ dân chưa được đền bù, cho hay chủ đầu tư không chỉ đưa ra giá đền bù thấp mà còn cố tình kéo dài, gây khó cho người dân. 

Ai cấp nền tái định cư?

Theo ông Dương Công Minh, Chủ tịch Sacombank (đơn vị thông báo bán đấu giá KCN Phong Phú để thu hồi nợ) cho biết, chủ đầu tư không còn năng lực để tiếp tục thực hiện dự án. Chủ đầu tư đã thế chấp tài sản là quyền tài sản phát sinh từ việc đền bù tại dự án KCN Phong Phú để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán  nợ vay của một số khách hàng vay theo các hợp đồng tín dụng tại Sacombank. Đơn vị trúng đấu giá tiếp tục việc giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng. 

Ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, đã có văn bản báo cáo cấp trên về việc quyền lợi của hàng trăm gia đình bị giải tỏa chưa được giải quyết không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người dân mà gây bất ổn cho địa phương; đề nghị cấp trên chỉ đạo chủ đầu tư thỏa thuận với Công ty TNHH MTV Đầu tư kinh doanh nhà Khang Phúc (BBCI) để cam kết bàn giao  213 nền tái định cư còn lại bố trí cho người dân và dừng đấu giá để các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm vụ việc, bảo đảm quyền lợi người dân.       

Theo Luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư TPHCM), Luật Đất đai quy định người sử dụng đất có quyền thừa kế, thế chấp, cầm cố. Đất của người dân được giao cho công ty làm dự án, mà chủ đầu tư chưa đền bù xong đã mang thế chấp ngân hàng là trái quy định. Trong trường hợp này, không chỉ chủ đầu tư mà cả ngân hàng đều sai.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất bột giặt gây ô nhiễm khu dân cư

Sản xuất bột giặt gây ô nhiễm khu dân cư

Suốt nhiều năm nay, cư dân đường Số 2 (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) và khu phố Bình Đường 2 (phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) rất bức xúc vì Công ty cổ phần Bột giặt Lix (số 3 đường Số 2) xả khí thải ra môi trường, khiến khu dân cư nồng nặc mùi bột giặt. 

Bạn đọc viết

Điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia

Một trong những đề án mà TPHCM đang lập để thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia. Đây là giải pháp cần thiết để điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia.

Cơ quan trả lời

Sinh viên thanh toán thẻ xe buýt chỉ 2.000 đồng/lượt

Báo SGGP số ra ngày 25-3 có bài “Thẻ thanh toán tự động cho xe buýt: Cần cải tiến”, trong đó có nêu thông tin nhiều sinh viên dù đã có thẻ xe buýt nhưng vẫn mua vé bằng tiền mặt do chỉ tốn 2.000 đồng/lượt, trong khi quẹt thẻ thì bị trừ 5.000 đồng/lượt. 

Ý kiến

Nâng cấp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Qua vụ Nhật Bản thu hồi tương ớt Chin-su Việt Nam do trong sản phẩm có chứa chất bảo quản acid benzoic bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản, người tiêu dùng Việt Nam mới vỡ lẽ lâu nay nhiều tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở ngưỡng cho phép thấp hơn các nước trong khu vực và thế giới.