Khởi động Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018

SGGPO

Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" năm 2018 sẽ có ít nhất 28.000 người tham gia. Cùng với đó là việc thành lập và duy trì các đội hình tình nguyện nòng cốt bảo vệ môi trường biển.

Khởi động Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018

Ngày 12-7, tại Hà Nội, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp với Trung tâm Tin tức VTV24, Bộ Công an cùng một số đơn vị chức năng đã họp báo giới thiệu về Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018 và phát động Cuộc thi thiết kế Poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển”.

Khởi động Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018 ảnh 1 Họp báo giới thiệu về Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" 2018

Theo bà Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, việc bảo vệ môi trường biển là trách nhiệm của cả cộng động, với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt”, Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" năm 2018 kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ hãy yêu biển bằng các hành động cụ thể và thiết thực, như: không xả rác thải sinh hoạt bừa bãi tại các khu vực biển, thu gom rác thải đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi ni lông và các sản phẩm từ nhựa. Đồng thời tham gia vào các hoạt động của Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" tại các địa phương, đề xuất các ý tưởng, sáng kiến mang tính chất đột phá, sáng tạo và có khả năng triển khai hiệu quả.

Khởi động Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018 ảnh 2 Các bạn trẻ thể hiện quyết tâm tham gia gìn giữ và bảo vệ môi trường biển

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2018, được Ban Bí thư Trung ương Đoàn chỉ đạo triển khai trong toàn quốc.

Chiến dịch năm nay hướng tới có ít nhất 28.000 người tham gia. Đồng thời thành lập và duy trì các đội hình tình nguyện nòng cốt bảo vệ môi trường biển; duy trì thường xuyên hoạt động vệ sinh môi trường biển tối thiểu mỗi tuần 1 lần tại ít nhất 1 điểm ô nhiễm rác thải; Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải tại ít nhất 50% các địa bàn được xác định bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt. Có ít nhất 50 sáng kiến “Hãy làm sạch biển” khả thi được đề xuất. Điểm đặc biệt năm nay, bất kể khách du lịch nào cũng cơ hội được tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, thu gom rác thải ở một số bãi tắm du lịch công cộng vào các ngày cuối tuần như tại Kiên Giang, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Thanh Hoá, Quảng Bình.

Khởi động Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018 ảnh 3 Nhiều bạn trẻ, thanh niên tham gia vào việc làm sạch môi trường biển

Nhân dịp này, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp cùng một số đơn vị chức năng đã phát động Cuộc thi thiết kế Poster và Sáng kiến “Hãy làm sạch biển” với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt” dành cho tất cả đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có trụ sở đặt tại Việt Nam, các câu lạc bộ, đội, nhóm tham gia.

Các sáng kiến được lựa chọn ngoài các phần thưởng tiền mặt và hiện vật, các tác giả sẽ được hỗ trợ thêm một phần kinh phí từ Ban tổ chức và được kết nối với các tổ chức, đơn vị tiềm năng về lĩnh vực môi trường để triển khai sáng kiến trong thực tiễn.  Lễ tổng kết Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” và trao Giải thưởng Cuộc thi thiết kế Poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển” dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9-2018.

 

Theo Ban tổ chức, Ngày hội “Hãy làm sạch biển” cấp trung ương sẽ được tổ chức tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vào ngày 20- 7 tới với nhiều hoạt động phong phú và thiết thực. Cùng với đó 27 tỉnh, thành phố có đường bờ biển khác cũng đồng loạt cùng tổ chức các hoạt động thu gom rác thải, vệ sinh môi trường biển.


NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh camera ghi lại cảnh ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy ở một chung cư tại quận 4, TPHCM.

Ủy ban Tư pháp đề nghị Bộ Công an giải trình vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh

Vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy ở một chung cư tại quận 4, TPHCM, xảy ra từ ngày 2-4-2019, có camera ghi lại hình ảnh, nhưng đến nay đã là ngày 19-4-2019 vẫn chưa có quyết định của CQĐT. Cử tri phản ánh việc giải quyết như vậy là chậm trong khi vụ việc không phức tạp, không phải xác minh tại nhiều nơi. 

Giao thông - Đô thị

Chưa điều chỉnh hướng tuyến đường sắt TPHCM - Cần Thơ

Ngày 19-4, tại Tiền Giang, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác của Bộ GTVT có buổi làm việc với các tỉnh, thành phố và nghe Viện Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Phương Nam báo cáo đề xuất điều chỉnh quy hoạch hướng tuyến đường sắt TPHCM - Cần Thơ.

Quy hoạch

Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.

Tin buồn