Khơi dòng nước sạch

SGGP
- Lễ hội ở nhiều địa phương từ ít bữa nay được ghi nhận là lành mạnh, hiền hòa hơn. Chẳng hạn ở hội đền Gióng, thay vì cảnh cướp lộc như nhiều năm trước, năm nay các giỏ hoa tre và trầu cau đã được phát cho du khách. Từ “cướp” sang “phát” là chuyện khác hẳn rồi.
- Cũng nghe nói ở lễ hội chùa Hương, nhiều cảnh chen lấn giành giựt phản cảm đã được chấn chỉnh. Nạn ép giá hoặc mua thần bán thánh được giới chức địa phương nghiêm ngắn xử lý. Bởi thế mà khách thập phương cũng an tâm hơn khi vào lễ hội. Gì chớ nếu vừa đi hội vừa lên ruột vì lo thì ở nhà sướng hơn.

- Nhưng cái khó là duy trì dài dài nền nếp, để lễ hội mùa xuân không bị méo mó thành “mùa... sưng”. Toàn do con người tranh nhau cà giựt, chớ thần linh nào chấp nhận những cảnh gai mắt trái tai.

- Phải rồi, vì ngay cả đại diện bộ phụ trách lãnh vực văn hóa xứ mình cũng vẫn lo, chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra trong những hội chọi trâu. Máu ăn thua đủ của con người núp đằng sau danh nghĩa con trâu, rồi đủ cách kiếm tiền liên quan tới bạo lực sẽ làm dư luận nhiều phen bức bối.

- Làm được gì thay đổi để lễ hội lành mạnh hơn cũng mừng. Nước đục chảy nhiều rồi, phải góp tay khơi dòng nước sạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Được dài

- Cá tra xuất khẩu của xứ mình năm rồi đạt kim ngạch kỷ lục là 2,3 tỷ USD. Nhưng những người rành chuyện dự báo rằng, con số này sẽ sớm trở thành kỷ lục cũ. Lý do là chất lượng cá tra ngày càng nâng cao, và sản lượng xuất khẩu cũng vẫn tăng đều.

Giao thông - Đô thị

Bamboo Airways khởi hành chuyến bay thương mại đầu tiên

6 giờ sáng nay, 16-1, hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC đã cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên mang mã số QH202 từ TPHCM đi Hà Nội. Màn chào sân của hãng hàng không này đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khách hàng với mong muốn được trải nghiệm dịch vụ mới lạ.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề