Khơi dòng nước sạch

SGGP
- Lễ hội ở nhiều địa phương từ ít bữa nay được ghi nhận là lành mạnh, hiền hòa hơn. Chẳng hạn ở hội đền Gióng, thay vì cảnh cướp lộc như nhiều năm trước, năm nay các giỏ hoa tre và trầu cau đã được phát cho du khách. Từ “cướp” sang “phát” là chuyện khác hẳn rồi.
- Cũng nghe nói ở lễ hội chùa Hương, nhiều cảnh chen lấn giành giựt phản cảm đã được chấn chỉnh. Nạn ép giá hoặc mua thần bán thánh được giới chức địa phương nghiêm ngắn xử lý. Bởi thế mà khách thập phương cũng an tâm hơn khi vào lễ hội. Gì chớ nếu vừa đi hội vừa lên ruột vì lo thì ở nhà sướng hơn.

- Nhưng cái khó là duy trì dài dài nền nếp, để lễ hội mùa xuân không bị méo mó thành “mùa... sưng”. Toàn do con người tranh nhau cà giựt, chớ thần linh nào chấp nhận những cảnh gai mắt trái tai.

- Phải rồi, vì ngay cả đại diện bộ phụ trách lãnh vực văn hóa xứ mình cũng vẫn lo, chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra trong những hội chọi trâu. Máu ăn thua đủ của con người núp đằng sau danh nghĩa con trâu, rồi đủ cách kiếm tiền liên quan tới bạo lực sẽ làm dư luận nhiều phen bức bối.

- Làm được gì thay đổi để lễ hội lành mạnh hơn cũng mừng. Nước đục chảy nhiều rồi, phải góp tay khơi dòng nước sạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bay thấp

- Sắp có một sân bay quốc tế ở Quảng Ninh được đưa vào khai thác. Điểm khác lạ là sân bay này có chủ đầu tư là một doanh nghiệp tư nhân. Làm được sân bay là dẫn chứng cho thấy có thể đa dạng nguồn vốn để phát triển hạ tầng hàng không. Mà có hàng không ngon lành thì mới có cửa cho du lịch tăng tốc.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề