Khơi dòng nước sạch

SGGP
- Lễ hội ở nhiều địa phương từ ít bữa nay được ghi nhận là lành mạnh, hiền hòa hơn. Chẳng hạn ở hội đền Gióng, thay vì cảnh cướp lộc như nhiều năm trước, năm nay các giỏ hoa tre và trầu cau đã được phát cho du khách. Từ “cướp” sang “phát” là chuyện khác hẳn rồi.
- Cũng nghe nói ở lễ hội chùa Hương, nhiều cảnh chen lấn giành giựt phản cảm đã được chấn chỉnh. Nạn ép giá hoặc mua thần bán thánh được giới chức địa phương nghiêm ngắn xử lý. Bởi thế mà khách thập phương cũng an tâm hơn khi vào lễ hội. Gì chớ nếu vừa đi hội vừa lên ruột vì lo thì ở nhà sướng hơn.

- Nhưng cái khó là duy trì dài dài nền nếp, để lễ hội mùa xuân không bị méo mó thành “mùa... sưng”. Toàn do con người tranh nhau cà giựt, chớ thần linh nào chấp nhận những cảnh gai mắt trái tai.

- Phải rồi, vì ngay cả đại diện bộ phụ trách lãnh vực văn hóa xứ mình cũng vẫn lo, chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra trong những hội chọi trâu. Máu ăn thua đủ của con người núp đằng sau danh nghĩa con trâu, rồi đủ cách kiếm tiền liên quan tới bạo lực sẽ làm dư luận nhiều phen bức bối.

- Làm được gì thay đổi để lễ hội lành mạnh hơn cũng mừng. Nước đục chảy nhiều rồi, phải góp tay khơi dòng nước sạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đâu có ngán

- Vài năm trước, nhiều người sợ rằng hệ thống bán lẻ nội của xứ mình sẽ không chịu nổi sức ép cạnh tranh. Bởi lẽ khi đó, những tên tuổi “có số má” của châu Á và thế giới đều dòm ngó sát sao thị trường nội. Một vài tập đoàn bán lẻ nhào vô mở siêu thị, các doanh nghiệp khác thì tấp nập khảo sát để đặt bàn đạp.

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh tuyến xe buýt quận 8 - Ngã tư Ga

Ngày 18-10, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP cho biết, bổ sung 2 xe buýt hiệu Samco loại 51 chỗ có máy lạnh vào hoạt động tuyến xe buýt có trợ giá số 59: Bến xe quận 8 - Bến xe ngã Tư Ga.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề