Không ăn xổi

SGGP
- Cù lao Chàm ở Quảng Nam chắc là nơi duy nhất tại xứ mình bắt đầu áp dụng chính sách hạn chế du khách. Nơi này khống chế không quá 3.000 khách/ngày và còn hạ xuống nữa. Lý do của chuyện đó là địa phương quyết gìn giữ thiên nhiên, bảo tồn sinh cảnh.

- Nhưng khách nhiều mới có nguồn thu để đầu tư, phát triển?

- Logic đó cũng đúng, nhưng chỉ đúng chung chung, không sát hợp với Cù lao Chàm. Diện tích quần đảo này nhỏ, dân số tại chỗ cũng ít, nếu quá tải du khách sẽ dẫn đến những te tua về môi trường, sinh thái. Chục năm qua, điểm đến xinh đẹp này đã từ chối quyết liệt với bịch ni lông. Cù lao Chàm cũng là khu sinh quyển thế giới, nên cả dân và chính quyền đều đồng lòng gìn giữ sự đa dạng sinh học.

- Hạn chế tùm lum vậy, sinh kế của người dân có mệt không?

- Trái lại là đằng khác. Từ chỗ đa số người dân làm nghề biển, tới giờ đa số lại làm du lịch, thương mại, nên đời sống ngon lành hơn hẳn. Khi người dân thấm thía rằng giữ được thiên nhiên trong lành chỉ làm chính họ khá lên, họ sẽ chung tay để không làm sứt mẻ những thứ trời cho. 

- Nghe cũng khoái. Mần du lịch kiểu vầy thì rất bền, vì gìn giữ được thiên nhiên qua nhiều thế hệ. Chính người dân tạo nên sinh khí trong lành, phát triển được sinh kế. Những nơi khác cũng sẽ làm được vậy, nếu dứt khoát không ăn xổi.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên ruột

- Nhiều năm nay, cứ mỗi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ trưởng Bộ Giáo dục xứ mình lại vừa khuyến cáo, vừa trấn an: “Kỳ thi an toàn, nhẹ nhàng”. An toàn mà sao sai sót cứ xảy ra, rồi lại thêm tiêu cực nữa? Còn chuyện “nhẹ nhàng” thì vẫn phải mơ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề

Vì sao Alibaba vẫn ngoài vòng pháp luật?

Có thể khẳng định, câu chuyện mua bán đất nền của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Alibaba) là chưa từng có trong lịch sử kinh doanh địa ốc của nước nhà. Hàng loạt cái gọi là dự án được “đẻ” ra một cách nhanh chóng, không tuân theo bất cứ một quy định nào về pháp luật đất đai, nhưng lại thu rất nhiều tiền của khách hàng.