Không chịu xiết

SGGP
- Dân Hải Phòng ngộ ghê. Chỉ có chuyện thả mấy chục con thiên nga xuống sông Tam Bạc mà quá trời người hiếu kỳ xúm vô coi, chụp ảnh, bàn tán giống như đi đón minh tinh.

- Không chỉ là do thiên nga. Hai bên bờ khúc sông đó được địa phương chọn làm phố đi bộ, trồng thêm cây xanh tạo cảnh quan. Thiên nga trắng nhập từ nước ngoài sẽ làm điểm nhấn để cảnh quan thêm sức hút. Rồi cả khu vực đó sẽ từ từ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách cũng như là một phần của phúc lợi công cộng.
- Càng ngày môi trường sống càng được nhiều địa phương chú trọng, vì xứ mình đã quá mệt vì ô nhiễm đủ kiểu. Càng chậm cải thiện thì cái giá phải trả về sau càng mắc. Bởi vậy, dù trễ cũng hơn là không, cần phải có thêm những dự án tạo mảng xanh, thân thiện, tự nhiên.
- Dân tình mong rằng tiền đóng thuế được cân nhắc sử dụng hợp lý, chính xác để dự án không biến thành… dự ớn. Nhưng quan trọng hơn nữa, phải giữ gìn thiên nhiên không để mất. Chỗ này ở Hải Phòng thả thiên nga, mà chỗ khác ở Lâm Đồng lại có hàng ngàn cây thông bị đổ thuốc độc cho chết. Tàn hại thiên nhiên đến thế, lấy gì mà bù đắp.
- Chắc phải có chính sách kiểu “chặt một cây, phải trồng hai cây mới thay thế”. Rừng bị chặt trụi, núi bị phá tan hoang, cứ một người ráng xây ba người xúm phá thì chịu đời không xiết!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Sự kiện vấn đề