Không có chứng chỉ đấu thầu, huyện vẫn cho làm chuyên gia

SGGPO

Ngày 18-9, ông Trương Ngọc Quý, Trưởng ban Ban quản lý dự án xây dựng huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) thừa nhận các gói thầu trên địa bàn huyện phải thành lập tổ chuyên gia nhưng các các cán bộ do ban này quản lý đều không có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu đúng quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT).

Ông Quý cho biết, có khoảng 5 dự án trên địa bàn có quyết định thành lập tổ chuyên gia đấu thầu do ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh ký.

Theo ông Quý: “Có tổ thành lập mời chuyên gia có chứng chỉ khi mình bận, có tổ thì không mời mà chuyên gia là cán bộ trong ban quản lý dự án huyện”.

Ông Quý thừa nhận toàn bộ lãnh đạo, cán bộ của ban ông không có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu của Cục Quản lý Đấu thầu Bộ KH-ĐT cấp.

Theo khoản 2, điều 16 Luật Đấu thầu; khoản 7 điều 35, Thông tư số 03/2016/TT-BKHĐT của Bộ KH-ĐT, từ 1-1-2018 tất cả các cá nhân là chuyên gia đấu thầu phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu do Cục Quản lý Đấu thầu của Bộ KH-ĐT cấp mới được chủ đầu tư mời.

Tuy nhiên, tại Ban quản lý dự án huyện Quảng Ninh, việc thành lập tổ chuyên gia rất tùy tiện, có gói thầu không có người nào có chứng chỉ vẫn làm chuyên gia, có gói thầu mời một hai người có chứng chỉ, còn lại nhân sự của ban hoàn toàn không có chứng chỉ.

Đơn cử gói thầu số 1, xây lắp công trình đường tránh lũ Nguyệt Áng - Trường Dục huyện Quảng Ninh, theo Quyết định 541 ngày 19-6-2018 do Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh ký thành lập tổ chuyên gia với 6 người thì có 4 người thuộc Ban quản lý dự án huyện không có chứng chỉ như quy định của luật, 2 người khác được mời từ địa phương bên ngoài về chỉ mới có quyết định, chưa có chứng chỉ hành nghề.

Ông Trương Ngọc Quý, Trưởng ban Ban quản lý dự án xây dựng huyện Quảng Ninh, cho rằng nguyên nhân không có chứng chỉ đấu thầu là do anh em cán bộ chưa đi học kịp. Tuy nhiên, từ cuối năm 2016 và đầu năm 2017, Bộ KH-ĐT đã có thông báo cử cán bộ đi học nhằm theo kịp tiến độ quy định từ 1-1-2018 chuẩn hóa chuyên gia theo đúng luật. Như vậy, tại huyện Quảng Ninh, hàng loạt gói thầu từ đầu năm 2018 đến nay, việc thành lập tổ chuyên gia đấu thầu đều không có chứng chỉ đúng pháp luật vẫn làm công việc chấm thầu trái với các quy định.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Gần 500 cán bộ, công chức, nhân viên đang công tác tại các ban đảng cùng hơn 2.000 nhân viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trực thuộc Thành ủy TPHCM ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” TPHCM hơn 405 triệu đồng.

Giao thông - Đô thị

Thanh tra đột xuất dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký quyết định thanh tra đột xuất việc quản lý, thực hiện, khai thác dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Tin buồn

TIN BUỒN


Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận 8, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường 10, quận 8, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: