Không có đường ra

SGGP

- Nhà máy điện mặt trời đầu tiên của tỉnh Long An vừa được động thổ. Dự án này nằm trong chuỗi xây dựng 20 nhà máy điện mặt trời của một doanh nghiệp tư nhân xứ mình. Và họ cũng liên danh với những doanh nghiệp có uy tín quốc tế của Nhật Bản, Thái Lan để thực hiện dự án.

- Được vậy là mừng. Bởi phát triển kinh tế, đời sống thì cần có điện cho đủ thứ nhu cầu. Nhưng cái đáng lo là số dự án sản xuất điện từ năng lượng tái tạo như gió, nắng còn ít xịt. Ở tầm vĩ mô, thiệt đáng lo khi quy hoạch của ngành điện lại tập trung vô phát triển các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than. Thứ điện này gây ô nhiễm môi trường kinh lắm.

- Ủa, tưởng xứ mình là một trong những nước có lượng bức xạ mặt trời cao trên thế giới, điện mặt trời phải được ủn để tăng tốc, chứ sao lại phình to nhiệt điện chạy than?

- Cái vướng đầu tiên là chính sách chưa tạo ra nhiều hấp dẫn dài hạn cho năng lượng sạch. Nhà đầu tư thấy khả năng sinh lời bền vững thì họ mới nhào vô. Nữa, là tất cả các thiết bị để làm nhà máy điện mặt trời hay điện gió hiện thời đều phải nhập khẩu. Chi phí lớn trong xây dựng dự án là cản ngại đáng kể cho các doanh nghiệp không đủ mạnh gạo, bạo tiền.

- Biết vậy, nhưng nếu cứ chăm chăm làm nhiệt điện chạy than thì môi trường ô nhiễm không có đường ra!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Sự kiện vấn đề