Không có thuốc

SGGP
- Tưởng siết tín dụng cho vay không an toàn là thị trường bất động sản đã trật tự hơn rồi chớ? Sao lâu lâu, lại có ông chuyên gia hay quan chức trồi lên cảnh báo “Bong bóng vẫn còn căng, có thể nổ”? Chả lẽ mấy ổng không biết tại sao căng, và nếu căng thì xì ở chỗ nào cho khỏi nổ?

- Ồi, không ít chuyên gia ở xứ mình hoạt động tùm lum lĩnh vực, bị chi phối bởi tùm lum lợi ích, nên nghe họ cũng chừng mực thôi. Quan chức thì hay bị nghi ngại là có doanh nghiệp sân sau. Họ nói gì cũng nhiều thứ dích dắc ở trỏng. Đâu cần phải là chuyên gia hay có chức, cũng biết rằng bong bóng bất động sản ở xứ mình luôn được tạo ra do nạn đầu cơ.

- Biết vậy thì dẹp đầu cơ là êm?

- Cái gì luật không cấm, người ta được phép làm. Đầu cơ ngắn hạn là chuyện bình thường của thị trường, do mục tiêu kiếm lợi nhuận. Nhưng hoạt động đầu cơ sẽ giảm đi, nếu số nhà mua để ở chiếm đa số lượng mua. Còn nếu mua để bán lại là đa số, sức mấy mà không có bong bóng. Cách hạn chế đầu cơ là dùng công cụ thuế, cho các bất động sản không dùng để ở. 

- Nghe cũng rành mạch đó. Nhưng trên thực tế, vụ thuế nói tới nói lui 80 lần rồi có thấy gì khác đâu. Bất động sản hết sốt rồi lạnh, hết lạnh lại sốt, còn nhà quản lý thì cứ kêu “Vẫn không có thuốc”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

TPHCM triển khai thực hiện các dự án hạ tầng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

UBND TPHCM giao Sở GTVT TP lưu bản chính và sao y bản chính toàn bộ hồ sơ quy hoạch điều chỉnh chi tiết Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt để các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện đúng quy hoạch được duyệt.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề