Liên quan đến việc rà soát thủ tục 7 dự án của Novaland:

Không có văn bản nào cấm người dân chuyển nhượng, thế chấp

SGGP
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, nếu cán bộ nào gây khó dễ, cố tình không thực hiện sẽ bị xử lý kỷ luật. 

Ngày 14-1, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, lãnh đạo thành phố đã có ý kiến chỉ đạo phải để người dân thực hiện các quyền hợp pháp của mình, như chuyển nhượng, thế chấp, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản trên đất (viết tắt GCN) đối với nhà ở mà người dân đã mua bán, sở hữu tại 7 dự án trên địa bàn quận Phú Nhuận do Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư, sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM đã rà soát và kết luận không có cơ sở pháp lý nào quy định việc ngưng các giao dịch của người dân mua nhà trong 7 dự án nói trên. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, nếu cán bộ nào gây khó dễ, cố tình không thực hiện sẽ bị xử lý kỷ luật. 

Được biết, thời gian qua, cơ quan cấp GCN cho rằng vẫn “chờ” ý kiến chỉ đạo bằng văn bản chính thức từ UBND TP. Tuy nhiên, theo ông Trần Vĩnh Tuyến, cho đến nay thành phố không có bất cứ văn bản nào cấm người dân mua nhà tại các dự án trên không được chuyển nhượng, thế chấp…

Trước đó, UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì việc rà soát quy trính, thủ tục thực hiện của 7 dự án, theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. Đây là chuyện bình thường, nhằm đảm bảo việc thực hiện các thủ tục chặt chẽ, hoàn thiện theo quy định pháp luật. Việc rà soát phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, nội dung văn bản chỉ đạo của thành phố cũng không có việc cấm người dân thực hiện các quyền hợp pháp đối với tài sản đã mua.

Thế nhưng, sau khi có chủ trương rà soát thủ tục các dự án đã kéo theo việc tạm dừng các giao dịch của người dân, khiến người dân gặp nhiều khó khăn nên thành phố phải yêu cầu Sở TN-MT rà soát lại. Do không có “cấm” nên UBND TPHCM cũng không thể ban hành văn bản nào “bỏ cấm”, vì vậy cơ quan cấp GCN không thể “chờ”.

Các khu đất đang được Tập đoàn Novaland đầu tư triển khai các dự án về cao ốc văn phòng, thương mại, dịch vụ officetel, căn hộ gồm: Khu đất số 8 Hoàng Minh Giám (dự án Garden Gate); khu đất số 38 Trương Quốc Dung (dự án Newton Residence); khu đất số 128 Hồng Hà (dự án Orchard Garden); khu đất số 130 - 132 Hồng Hà (dự án Orchard Park View); khu đất số 119 Phổ Quang (dự án Golden Mansion); khu đất số 146 Nguyễn Văn Trỗi (dự án Kingston Residence); khu đất số 17 - 19 - 21 Nguyễn Văn Trỗi (dự án The Prince Residence).

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

“Mở cửa” cho lãi suất cao?

Trước đây, người dân kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mở cửa cho các công ty tài chính nói riêng, các tổ chức phi ngân hàng nói chung được phép cho vay vốn để xóa tín dụng đen. 

Thị trường

Thị trường ô tô, xe máy hạ nhiệt

Nếu như trước Tết Nguyên đán, người tiêu dùng phải chi từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng mới mua được chiếc xe mình yêu thích, thì nay ngược lại. Ghi nhận thị trường ô tô lẫn xe máy những ngày đầu năm khá yên ắng, nhiều dòng hạ nhiệt giảm giá trở lại. 

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

Thông tin kinh tế