Không để lặp lại những vụ tai nạn nghiêm trọng

SGGP
2 vụ tai nạn tại Hà Tĩnh và Nghệ An tương tự nhau, họ cùng là những lao động tự do, cũng kéo cáp, dựng cột cho đơn vị viễn thông khi điện lực chưa cắt điện. 

Ngày 26-10, tại Hà Tĩnh, 4 lao động tự do trong lúc thi công dựng cột viễn thông dưới hành lang lưới điện cao thế đã bị phóng điện tử vong. Trước đó đúng 4 tháng, ngày 26-6, tại Nghệ An, cũng đã có 4 người bị phóng điện tử vong khi đang dựng cột viễn thông. Nguyên nhân dẫn đến 2 vụ tai nạn này tương tự nhau, họ cùng là những lao động tự do, cũng kéo cáp, dựng cột cho đơn vị viễn thông khi điện lực chưa cắt điện. 

Không thể nói là các đơn vị liên quan như chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công không biết đến nguy cơ tai nạn có thể xảy ra khi thi công kéo cáp, dựng cột dưới hành lang lưới điện cao thế. Lẽ ra, các đơn vị liên quan phải rút ra được bài học xương máu từ vụ tai nạn làm 4 người tử vong trước đó để có các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động khi thi công dựng cột dưới hành lang lưới điện. Trách nhiệm chính, trước hết trong vụ việc này thuộc về đơn vị thi công đường dây, dựng cột, kéo cáp. Bởi lẽ, nếu cơ quan điện lực chưa cắt điện thì phải dừng thi công ngay, đồng thời có biện pháp đảm bảo an toàn để chờ điện lực địa phương cắt điện mới được tiếp tục thi công trở lại. Không thể bao biện là đã có văn bản gửi cơ quan điện lực (nếu có) và cứ thế thi công không cần biết có được phê duyệt, chấp nhận hay không, hậu quả có thể xảy ra như thế nào. Ngoài việc bỏ qua quy định về an toàn điện lực, đơn vị này đã quá chủ quan, cẩu thả trong khi cho phép công nhân thi công đường dây, dựng cột dưới lưới điện cao thế khi chưa được cắt điện.

Cùng với việc xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra vụ tai nạn thương tâm trên, cần hoàn thiện các tiêu chí đảm bảo an toàn về điện, thực hiện sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị trong vận hành, thi công các công trình liên quan đến an toàn điện. Cấm thi công dưới hành lang lưới điện hoặc không đảm bảo khoảng cách an toàn khi ngành điện chưa cắt nguồn.

PHẠM VĂN CHUNG (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Khắc phục tâm lý chủ quan khi tham gia giao thông

Từ ngày 15-7 đến 14-8-2019, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) các tỉnh thành trên cả nước đồng loạt ra quân kiểm tra lập lại trật tự, an toàn giao thông, tập trung xử lý các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Nhiều bạn đọc đã nêu ý kiến đóng góp các biện pháp lập lại trật tự, an toàn giao thông.

Cơ quan trả lời

Xử lý người nước ngoài phạm tội ở Việt Nam

Trong trường hợp người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam và không thuộc trường hợp miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo quy định nêu trên, căn cứ vào các cấu thành tội phạm người nước ngoài thực hiện, họ phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật giống như công dân Việt Nam phạm tội.

Từ thư bạn đọc

Làm mất lô hàng 3.093USD, chỉ đền 4,9 triệu đồng

Hơn 2 tháng sau khi xảy ra sự việc, Công ty TNT - Vietrans Express Worldwide mới gửi email yêu cầu Công ty Phước điền thông tin lô hàng để được bồi thường và đến ngày 26-3-2019, Công ty Phước nhận được chuyển khoản, bồi thường 4,9 triệu đồng...