Không để xảy ra sự cố môi trường biển Quy Nhơn

SGGP
Ngày 7-11, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã đến Bình Định để cùng với chính quyền tỉnh này chủ trì cuộc họp “khẩn” đưa ra phương án trục vớt, giải cứu những tàu hàng bị nạn ở vùng biển Quy Nhơn và xử lý sự cố tràn, rò rỉ dầu từ các tàu hàng.

Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đi kiểm tra và chỉ đạo xử lý sự cố hàng loạt tàu bị chìm có nguy cơ tràn dầu trên vùng biển Quy Nhơn

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đi kiểm tra và chỉ đạo xử lý sự cố hàng loạt tàu bị chìm có nguy cơ tràn dầu trên vùng biển Quy Nhơn

Các bên đã chỉ rõ trách nhiệm xử lý thuộc về chính quyền Bình Định và trách nhiệm hỗ trợ của Trung ương, để không để xảy ra sự cố về môi trường trên vùng biển Bình Định nói riêng và cả khu vực.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã báo cáo tình hình mưa bão và đặc biệt là sự cố các tàu hàng bị nạn tại vùng biển Quy Nhơn do bão số 12 gây ra. Qua đó, ông Hồ Quốc Dũng đánh giá, lịch sử tại vùng biển Quy Nhơn chưa xảy ra sự cố nào như vậy. Ông Hồ Quốc Dũng kiến nghị Bộ TN-MT cần sớm có phương án chỉ đạo, hỗ trợ để trục vớt, giải cứu những tàu hàng bị chìm, bị nạn ở vùng biển Quy Nhơn. Đặc biệt, hướng dẫn về ứng phó và xử lý sự cố tràn dầu từ các tàu hàng ra môi trường biển nếu có.
Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó chánh văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục phó Cục cứu hộ cứu nạn Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết: “Cần phải kiểm tra thực tế hiện trường để lên phương án xử lý, trục vớt; các chủ tàu khi trục vớt tàu nào thì dùng phao quây khoanh vùng khu vực đó sau đó sử dụng bơm hút vào; Tiếp tục điều từ 1 đến 2 tàu chuyên dụng vào để hút dầu khi trục vớt tàu lên còn dầu trong vùng phao quây sẽ hút; đến đâu giải quyết làm sạch môi trường đến đó. Kiên quyết không để dầu tràn loang ra môi trường biển”.
Qua đó, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã thống nhất với các phương án ứng phó với sự cố tàu hàng bị nạn, tràn dầu. “Đối với các tàu lượng dầu lớn thì chúng ta phải sử dụng phương tiện hút dầu ra khỏi tàu trước rồi mới trục vớt để khỏi xảy ra trường hợp đáng tiết, nghiêm trọng. Cần phải sử dụng một lượng nhỏ các hóa chất để trung hòa với nước biển, để xử lý an toàn. Trách nhiệm xử lý thuộc về các bên có cả Trung ương và tỉnh Bình Định. Trong đó, các chủ tàu phải chịu trách nhiệm chính, ký hợp đồng với Trung tâm tràn dầu để giải quyết sự cố”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay.
Được biết, trong 8 tàu bị chìm có tàu FEI YUE 9 có 8 tấn F.O; có 23 tấn D.O; các tàu Biển Bắc 16 đang bị chìm hiện có 10.000 lít tấn D.O; 3.332 tấn Cliker (Sản phẩm nung thiêu từ đá vôi kết hợp với đất sét và quặng sắt, boxit, cát…); Tàu Nam Khánh 26 có chở 2.283 tấn Cliker, 20.000 lít DO; tàu Hà Trung 98 có 2.897 tấn gạo; 5.000 tấn DO; Hoa Mai 68 chở 3.095 tấn apatit và 20.000 D.O; Tàu Sơn Long 08 chở 2.987 lin ke; 8.000 lít D.O; tàu An Phú 168 chở 590 tấn bã sắn, 8.000 D.O; tàu Jupiter bị bỏ 10 năm chỉ còn lại xác tàu.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

El Nino gây nắng nóng gay gắt

El Nino gây nắng nóng gay gắt

Theo cập nhật ngày 16-3 của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia về nhận định hạn mùa từ nay cho tới tháng 7 và 8-2019, hiện tượng ENSO (dao động Nam) sẽ duy trì trạng thái El Nino yếu với xác suất 60%-70%, nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO 3.4 tiếp tục cao hơn so với mọi năm và đang có xu hướng tăng dần.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Đại sứ Mỹ thăm Nhà máy Sữa Vinamilk

Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ do Đại sứ Daniel J. Kritenbrink dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Vinamilk ở Nghệ An. 

Phòng cháy chữa cháy

Quan tâm vệ sinh công nghiệp

Đa số vụ cháy tại doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp - khu chế xuất trên địa bàn TPHCM thời gian qua đều là cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Sử dụng mạng xã hội để giảm áp lực trong quyết toán thuế

Tháng 3 hàng năm là tháng quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân của cả năm trước. Do vậy, vào thời điểm này của những năm trước, doanh nghiệp phải cử nhân viên đến chen lấn; trong khi cơ quan thuế phải gia hạn thời gian vì xử lý không xuể.