Không đếm cua

SGGP
- Mới có một lời tuyên bố xanh màu hy vọng: cây bơ sẽ là “cây tỷ đô la” của Tây Nguyên, hoặc ít nhất là của tỉnh Đắk Nông. Dĩ nhiên là để có thể mạnh miệng như vậy, tỉnh này đã có khảo sát sơ bộ về nhu cầu tiêu thụ của thị trường quốc tế. Nữa, họ cũng quan sát nông nghiệp của vài nước gần xứ mình và thấy rằng mấy xứ đó không trồng được cây bơ.
- Tức là cầu đã sẵn và nguồn cung thì thông suốt?
- Đại khái là vậy. Nhưng để có kết luận sát sườn, đáng tin cậy hơn thì phải làm nghiên cứu thị trường kỹ hơn nữa. Tiếp theo, nghiên cứu khả thi phải dựa trên các thông số cụ thể chớ không đoán mò đoán đại. Rồi cái quan trọng là xác định vùng canh tác trên thực địa, mô hình canh tác, công nghệ sau thu hoạch, kênh phân phối. Nhiều thứ việc lắm, không phải nói cái là xong.
- Mấy năm trước, rần rần thông tin bự chảng rằng cây mắc-ca đích thị là cây tỷ đô cũng ở Tây Nguyên. Giờ lại một cây khác được mong chờ mang lại bộn tiền. Nghe có gì đó sai sai?
- Thì nói rồi đó, phải có thông số đáng tin, làm chắc cú từng bước thì mới có tiền tươi thóc thật. Còn kiểu nói cho sướng thì giống như tự vẽ tranh rồi tự khen là đẹp mà chẳng ai rớ. Mần ăn là phải căn cơ, có lớp lang đàng hoàng, chớ không tiếp tục quy trình lơ mơ kiểu “đếm cua trong lỗ”!                                                             

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tình cờ thôi

- Ở xứ mình thiệt lạ. Biển số xe được cấp là do chủ xe tự bấm để số nhảy ra trong màn hình máy tính ở cơ quan cấp biển. Nhưng toàn xe mắc tiền, siêu xe mới được đeo số đẹp. Chuyện hết sức tài tình là mọi tỉnh thành cả nước đều như vậy. Sao lại có chuyện ngẫu nhiên đồng loạt vậy cà?

Giao thông - Đô thị

Đường vừa thi công xong đã sạt lở

Đường đã thi công xong, chưa bàn giao, nhưng hiện đã có nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng. Trong đó có vị trí đất đá sạt lở dài hơn 100m, đất đá từ mái tràn xuống đường; có chỗ lún sâu cả mét.

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề