Không đếm cua

SGGP
- Mới có một lời tuyên bố xanh màu hy vọng: cây bơ sẽ là “cây tỷ đô la” của Tây Nguyên, hoặc ít nhất là của tỉnh Đắk Nông. Dĩ nhiên là để có thể mạnh miệng như vậy, tỉnh này đã có khảo sát sơ bộ về nhu cầu tiêu thụ của thị trường quốc tế. Nữa, họ cũng quan sát nông nghiệp của vài nước gần xứ mình và thấy rằng mấy xứ đó không trồng được cây bơ.
- Tức là cầu đã sẵn và nguồn cung thì thông suốt?
- Đại khái là vậy. Nhưng để có kết luận sát sườn, đáng tin cậy hơn thì phải làm nghiên cứu thị trường kỹ hơn nữa. Tiếp theo, nghiên cứu khả thi phải dựa trên các thông số cụ thể chớ không đoán mò đoán đại. Rồi cái quan trọng là xác định vùng canh tác trên thực địa, mô hình canh tác, công nghệ sau thu hoạch, kênh phân phối. Nhiều thứ việc lắm, không phải nói cái là xong.
- Mấy năm trước, rần rần thông tin bự chảng rằng cây mắc-ca đích thị là cây tỷ đô cũng ở Tây Nguyên. Giờ lại một cây khác được mong chờ mang lại bộn tiền. Nghe có gì đó sai sai?
- Thì nói rồi đó, phải có thông số đáng tin, làm chắc cú từng bước thì mới có tiền tươi thóc thật. Còn kiểu nói cho sướng thì giống như tự vẽ tranh rồi tự khen là đẹp mà chẳng ai rớ. Mần ăn là phải căn cơ, có lớp lang đàng hoàng, chớ không tiếp tục quy trình lơ mơ kiểu “đếm cua trong lỗ”!                                                             

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền tự giác

- Bộ Xây dựng mới có quy định rất ghê: các doanh nghiệp, nhà môi giới, sàn giao dịch bất động sản ở các địa phương phải báo cáo về những giao dịch nhà đất có giá trị từ 300 triệu trở lên. Đây được coi là một biện pháp phòng chống rửa tiền. Mà bất động sản lâu nay vẫn bị coi là lĩnh vực hay xảy ra nạn “rửa”.

Giao thông - Đô thị

Bỏ dễ để chọn khó?

Sở GTVT vừa kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận chủ trương giao Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn làm chủ đầu tư thực hiện “Dự án thu phí ô tô lưu thông vào trung tâm thành phố để hạn chế ùn tắc giao thông”. Phạm vi thu phí thuộc khu vực quận 1 và quận 3. Tổng kinh phí dự kiến 250 tỷ đồng, lấy từ ngân sách thành phố. 

Quy hoạch

Gắn chỉnh trang đô thị ở quận 1 với quy hoạch lõi trung tâm

Chiều 19-7, đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, đã giám sát tiến độ thực hiện cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế trên địa bàn quận 1. Tham gia buổi giám sát có Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan.

Sự kiện vấn đề