Không đi lùi

SGGP

- Dư luận đang ồn lên vì bản án mới tuyên ở Thái Nguyên, dành cho một tài xế xe tải. Anh này bị kết tội, do đang chạy đúng chiều trên cao tốc, mà ủi vô đuôi một chiếc xe hơi đi lùi sai luật. Ông tòa thì căn cứ vào chiếc xe đi lùi bị tông bẹp rúm, kết luận là có thiệt hại nên tuyên án tù cho tài xế xe tải.

- Nhưng tuyên án kiểu vậy sao được, vì xe tải chạy đúng luật. Chẳng lẽ người làm đúng thì bị trừng phạt, mà người làm sai thì được đền bù?

- Dĩ nhiên ngoài các tình tiết trong hồ sơ được công bố tại tòa, người ta nghi ngờ rằng còn có những ngoắt ngoéo không thể hiện trong hồ sơ. Chẳng hạn những thứ xiên xẹo dưới gầm bàn quen được gọi là chạy án. Đâu có phải tự dưng mà ông bà xưa đúc kết gọn lỏn rằng “nén bạc đâm toạc tờ giấy”!

- Muốn chứng lý đáng tin cậy, cứ thực nghiệm hiện trường là biết thôi. Và điều căn bản là người tuân thủ luật pháp thì phải được bảo vệ. Những ai dựa vào quyền năng được pháp luật giao phó mà làm bậy phải bị trừng trị. Một bản án cong quẹo sẽ làm mất lòng tin của bao nhiêu người vào công lý.

- Đòi hỏi đó là chính đáng, và tòa tối cao cũng sẽ xem xét lại bản án. Mà nói rộng ra, không chỉ vụ “làm đúng cũng bị tội” này, mọi vụ án đều phải xử ngay thẳng, để công lý không phải đi lùi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Được dài

- Cá tra xuất khẩu của xứ mình năm rồi đạt kim ngạch kỷ lục là 2,3 tỷ USD. Nhưng những người rành chuyện dự báo rằng, con số này sẽ sớm trở thành kỷ lục cũ. Lý do là chất lượng cá tra ngày càng nâng cao, và sản lượng xuất khẩu cũng vẫn tăng đều.

Giao thông - Đô thị

Bamboo Airways khởi hành chuyến bay thương mại đầu tiên

6 giờ sáng nay, 16-1, hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC đã cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên mang mã số QH202 từ TPHCM đi Hà Nội. Màn chào sân của hãng hàng không này đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khách hàng với mong muốn được trải nghiệm dịch vụ mới lạ.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề