Không được “ém” thông tin về trẻ em bị xâm hại

SGGP
Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB-XH) Đặng Hoa Nam cho biết, theo quy định mới tại Nghị định 56/2017, mọi cá nhân, tổ chức khi có thông tin về các vụ việc xâm hại, bạo lực, bóc lột, bỏ rơi trẻ em thì ngay lập tức phải chuyển tới một trong các nơi có chức năng tiếp nhận thông tin: tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (111), cơ quan LĐTB-XH, công an các cấp, UBND cấp xã nơi xảy ra vụ việc.
Ông Đặng Hoa Nam phân tích, hiện nay, một số tổ chức, kể cả tổ chức chính trị - xã hội và cơ quan báo chí, thường “ém” thông tin để tự xử lý, đi hỗ trợ hoặc tác nghiệp báo chí. Như vậy là sai quy định.
Cục Trẻ em đề nghị, khi có bất kỳ thông tin nào về xâm hại, bạo lực, bóc lột, bỏ rơi trẻ em thì đồng thời với thực hiện nhiệm vụ, tác nghiệp của mình, cơ quan, tổ chức, cá nhân cần ngay lập tức báo cho một trong các cơ quan có chức năng đã nói ở trên và dễ nhất là gọi 111 (hoạt động 24/24 giờ, miễn phí).
Ngay khi phát hiện có nguy hiểm, một quy trình xử lý sẽ được kích hoạt: 111 bắt đầu kết nối, can thiệp, có hồ sơ theo dõi thông tin, tất cả các cuộc gọi được ghi âm và là bằng chứng nếu các cơ quan công an, LĐTB-XH, chính quyền địa phương trả lời không biết, hoặc đùn đẩy trách nhiệm. 
Cục trưởng Cục Trẻ em nhấn mạnh, luật đã có quy định, có hiệu lực: bắt buộc phải cung cấp thông tin. Khi 111, các cơ quan LĐTB-XH, công an nếu làm không hết trách nhiệm, các cơ quan, tổ chức, báo chí và người dân có quyền theo dõi, giám sát và phán xét. Nhưng trước đó, không có quyền giữ lại thông tin.

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Giá giữ xe tăng vọt ảnh hưởng đến đời sống người dân ở các chung cư                Ảnh: KIM HUYỀN

Vì sao giá giữ xe tăng gấp 5 lần?

Quyết định 35/2018 của UBND TPHCM bất ngờ quy định giá giữ xe tăng gấp 5 lần so với quy định cũ khiến cư dân toát mồ hôi, có nơi cư dân đòi giăng băng rôn phản đối chủ đầu tư chung cư. Trong khi lương tăng chưa đầy 10%/năm thì giá giữ xe chỉ trong vòng một năm rưỡi đã tăng… 500%! 

Giao thông - Đô thị

Phố phường “ngộp thở“!

TPHCM là một trong những đô thị năng động nhất trong cả nước. Người dân khắp mọi miền đổ về đây để tìm cơ hội sinh sống, làm ăn. Dân cư tập trung đông đúc nhưng cơ sở hạ tầng của thành phố chưa thể đáp ứng kịp tốc độ tăng trưởng của các phương tiện giao thông. Do đó, nạn ùn ứ xe cộ thường xuyên xảy ra.... Phố phường trở nên... "ngộp thở"!

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong từ trần

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong (Nguyễn Long Noãn) - Cán bộ tiền khởi nghĩa, sinh năm 1929, tại xã Mỹ Trà, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội khóa IX; nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy; nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp; đại biểu Quốc hội các khóa VII, VIII, IX, đã nghỉ hưu, từ trần lúc 17 giờ ngày 7-11-2018.