Không hạ giải bức tranh Long vân khế hội ở chùa Diệu Đế

SGGP
Sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của thiện hữu tri thức, nhà chùa đã đi đến quyết định xây chánh điện mới, không hạ giải phần nội điện ngôi chùa cũ như dự định ban đầu để bảo tồn nguyên trạng bức tranh tường Long vân khế hội trên trần...

Không hạ giải bức tranh Long vân khế hội ở chùa Diệu Đế

Ngày 24-12, Đại đức Thích Hải Đức, thành viên Hội đồng quản lý, đồng thời là người trực tiếp quản lý chùa Diệu Đế (còn gọi là chùa Diệu Đế ở phường Phú Cát, TP Huế) cho biết, sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của thiện hữu tri thức, nhà chùa đã đi đến quyết định xây chánh điện mới, không hạ giải phần nội điện ngôi chùa cũ như dự định ban đầu để bảo tồn nguyên trạng bức tranh tường Long vân khế hội trên trần và 4 trụ của chánh điện cũ đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận “Bức tranh vẽ trên trần chánh điện xưa và lớn nhất Việt Nam” vào tháng 3-2008.

Theo đó, nhà chùa tiến hành hạ giải phần tiền đường ngôi chùa cũ, xây dựng phần móng chánh điện mới diện tích 600m², áp sát vào ngôi chánh điện cũ. Với giải pháp này, toàn bộ phần kết cấu nội điện của ngôi chùa cũ có bức tranh sẽ được giữ nguyên trạng.

Chùa Diệu Đế được vua Thiệu Trị cho xây dựng vào năm 1844, theo kiến trúc cổ truyền Việt Nam. Song trải qua nhiều biến động lịch sử và thời gian khắc nghiệt, chùa Diệu Đế đã có nhiều thay đổi so với kiến trúc ban đầu. Hiện các công trình của chùa hầu hết đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo cho việc sinh hoạt và tổ chức nghi lễ tâm linh.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi con người thiếu vắng niềm tin...

Khi con người thiếu vắng niềm tin...

Khi con người gặp khó khăn trong cuộc sống, không lý giải được cuộc sống và thiếu vắng niềm tin, họ sẽ tìm đến với tôn giáo và cả tín ngưỡng như một sự giải thoát. Câu chuyện về tổ chức gọi vong, báo oán, giải nghiệp ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) có lẽ nên được đặt trong bối cảnh như vậy.

Điện ảnh

Hai Phượng doanh thu hơn 200 tỷ đồng

Bộ phim hành động của Ngô Thanh Vân chính thức vượt mặt Cua lại vợ bầu, trở thành phim Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

Âm nhạc

Nhóm nhạc teen Việt lột xác trong album đầu tay

Là nhóm nhạc teen được đào tạo bài bản và hoạt động chuyên nghiệp từ khi ra đời cho đến nay, P336 vừa tung ra album đầu tiên và tuyên bố lột xác thành nhóm nhạc trưởng thành.


Sân khấu

Sách và cuộc sống

Vinh danh để tiếp lửa

Bắt đầu từ năm 2018, NXB Trẻ tổ chức giải thưởng “Sách bán chạy nhất năm”, nhằm vinh danh những cuốn sách có số lượng phát hành từ 100.000 bản trở lên. Đây được xem là giải thưởng hiếm hoi dành cho tác giả đến từ một đơn vị xuất bản, là cách tạo sự gắn kết giữa NXB với tác giả, đồng thời giúp tác giả có thêm động lực trong sáng tạo.

Sáng tác

Mỹ thuật