Không hề nhỏ

SGGP

- Du lịch xứ mình đã vừa có một năm tăng trưởng tốt. Du khách quốc tế đến nhiều, tiền chi tiêu trung bình mỗi ngày cũng tăng lên. Rướn được vậy, liệu năm nay có còn sức đua tiếp hay sẽ hụt hơi?

- Xét về thực tế, vẫn còn nhiều dư địa cho du lịch tăng trưởng mạnh. Thứ nhất là bỏ visa cho khách đến từ nhiều nước phát triển, lượng khách sẽ tăng ngay. Nhiều người muốn ghé chơi, mà ngán giấy tờ thủ tục đùm đề. Cái nữa, là đa dạng sản phẩm, dịch vụ du lịch. Nếu địa phương nào cũng có những sản phẩm độc đáo, không bắt chước thì khách phương xa sẽ khoái. Đi cùng với đó, là ngăn chặn nạn bắt chẹt, chặt chém ở nhà hàng, khách sạn, quán ăn.

- Việc thống nhất giá dịch vụ, không “dìm” giá để cạnh tranh đã bắt đầu được một số nơi thực hiện. Nhưng thiệt ra, còn nhiều thứ khác khiến thiện cảm của du khách tăng lên mà tới giờ chưa được để ý. Ví dụ nạn mất tư trang trong hành lý ký gửi ở sân bay vẫn lai rai xảy ra cần chấm dứt. Rồi các vỉa hè phải được sửa sang để thuận tiện cho người ta kéo, đẩy va li. Những bước chân mà bị khấp khểnh là cảm giác hài lòng sẽ giảm.

- Nghe cũng có lý. Những chuyện kiểu vậy mà không êm là du lịch giống như vẫn bị nấc cụt. Phát triển bền vững ngành không khói, không chỉ là bằng chính sách vĩ mô mà còn là những điều tưởng nhỏ nhưng không hề nhỏ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có võ

- Một sản phẩm xuất xứ ở Nghệ An đã bán bên châu Âu, doanh số còn nhỏ nhưng đang tăng trưởng đều đều. Cái này nhỏ xíu, hợp xu thế tiêu dùng mà giá cũng rẻ nên khách hàng chuộng. Nó tên là ống hút tre.

Giao thông - Đô thị

Dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận: Không được thanh toán tiền nhà thầu dừng thi công

Chiều 23-7, chủ đầu tư dự án xây dựng tuyến cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận cho biết, hôm nay nhà thầu của gói thầu XL13 (Công ty CP Cầu 12) đang thi công tại dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (đoạn qua Quốc lộ 1A, nút giao Cái Bè thuộc xã Mỹ Hội, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) giăng băng rôn ngưng thi công.

Quy hoạch

Nắn dòng cho đô thị

Tiến trình đô thị hóa diễn ra nhanh, thu hút cực lớn dân số khắp nơi đến học tập và làm việc, nên suốt một thời gian dài TPHCM quá tải mọi lĩnh vực. Trong giai đoạn mới, thành phố sẽ như thế nào?

Sự kiện & Bình luận

Xóa những “điểm đen” giao thông từ gốc

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) chiều 22-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo xử lý ngay những “điểm đen” trong công tác bảo đảm ATGT, vì các “điểm đen” này còn nguy hiểm hơn các “điểm đen” trên đường, đó là những tiêu cực trong công tác đào tạo, sát hạch, khám sức khỏe, cấp phép lái xe, đăng kiểm; những tiêu cực, lợi ích nhóm, nhận hối lộ và bao che sai phạm trong cảnh sát giao thông (CSGT) và cơ quan tố tụng...