Không lơ là chống dịch

SGGP
Vào thời điểm này, các tỉnh phía Nam bắt đầu chuyển sang mùa mưa, đây là thời điểm mà nguy cơ bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) tiếp tục phát sinh và lây lan nhanh.

Đặc biệt, các địa phương thuộc khu vực ĐBSCL có hệ thống kênh rạch dày đặc, giao thông đường thủy và đường bộ đan xen nên khó kiểm soát. Dù có lệnh cấm vận chuyển heo, thịt heo bị bệnh DTHCP từ địa phương này sang địa phương khác, nhưng tình trạng này vẫn còn xảy ra.

Tại hội nghị phòng chống bệnh DTHCP ở các tỉnh phía Nam vừa mới diễn ra, ông Bạch Đức Lữu, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), nhận định công tác chủ động giám sát, phát hiện, báo cáo và công bố bệnh DTHCP chưa kịp thời; chính quyền và các cơ quan chuyên môn còn chủ quan, lơ là, không nắm rõ thông tin để tuyên truyền cho người dân biết. Đặc biệt là chính quyền cấp phường xã xử lý ổ dịch chưa triệt để và tình trạng giết mổ heo lậu diễn ra thường xuyên.

TPHCM thường xuyên phát hiện nhiều xe chở thịt heo không có giấy tờ kiểm dịch, thường vận chuyển theo đường liên tỉnh. Tỉnh Quảng Nam phát hiện xe chở 39 con heo bệnh DTHCP, trong đó 5 con đã chết; điều đáng nói là xe này đã đi trót lọt qua nhiều địa phương trước khi đến tỉnh Quảng Nam.

Ở nhiều địa phương có tình trạng vứt xác heo xuống kênh rạch; thương lái, phương tiện vận chuyển và người chăm sóc vào chuồng chăn nuôi nhưng chưa được tiêu độc khử trùng trước đó. Phần lớn trường hợp nhiễm bệnh DTHCP chủ yếu từ các nông hộ và nhiều nông hộ thừa nhận vẫn dùng thức ăn thừa từ nhà hàng, quán xá cho heo ăn.

Tại chốt kiểm tra bệnh DTHCP cố định đặt gần Trạm thu phí đường cao tốc TPHCM - Trung Lương (thuộc TP Tân An, tỉnh Long An), một nhân viên trực chốt cho hay, từ khi biết có chốt cố định, xe tải chở heo lậu ”lách” sang đi đường nhỏ liên tỉnh hoặc đổi phương tiện khác để vận chuyển heo như xe khách, xe du lịch...

Trong bối cảnh virus DTHCP có sức đề kháng cao, lây lan nhanh, lại chưa có vaccine điều trị, cần phải huy động cả hệ thống chính quyền vào cuộc. Đặc biệt, tăng cường kiểm soát các tuyến đường nhỏ liên tỉnh để ngăn chặn tình trạng người dân vận chuyển heo không rõ nguồn gốc bằng xe máy vào ban đêm.

QUÝ NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách mua hàng chuẩn bị mùa khai giảng năm học mới tại siêu thị Co.opmart ở TPHCM

Khuyến mãi mùa tựu trường

Chưa đầy 1 tháng nữa các học sinh trên địa bàn TPHCM chính thức tựu trường, bước vào năm học mới 2019-2020. Hàng loạt mặt hàng gồm dụng cụ học tập, sách vở, quần áo các loại… đã và đang được tung ra để đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Đón dòng vốn đầu tư lớn từ Hàn Quốc

64,5 tỷ USD là tổng vốn của Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Với mức đầu tư này đã đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tư lớn nhất tại đây. Mới đây, Tổng lãnh sự Hàn Quốc cho biết, doanh nghiệp nước này sẽ tiếp tục đổ mạnh vốn đầu tư vào Việt Nam, nhất là lĩnh vực liên quan đến sản xuất thiết bị điện, năng lượng thân thiện môi trường và lưới điện thông minh. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Dấu hiệu phát triển của nền kinh tế

6 tháng đầu năm 2019, hầu hết các tỉnh thành có số thu đạt trên 50% dự toán pháp lệnh. Trong đó, đáng chú ý là số thu nội địa tăng, chứng tỏ nền kinh tế có dấu hiệu phát triển tốt. Đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp - chỉ số đánh giá “sức khỏe của doanh nghiệp” - đã tăng đáng kể so với trước.

Phòng cháy chữa cháy

Hè sôi động cùng kỹ năng thoát hiểm

Nhằm giúp các em học sinh có thêm sân chơi bổ ích trong những ngày hè, vừa qua, tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TPHCM), Ban chỉ huy Chiến dịch “Hoa phượng đỏ” quận 6 phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên (thuộc Thành đoàn TPHCM) tổ chức chương trình tập huấn, diễn tập kỹ năng thoát hiểm và CNCH cho 500 học sinh trung học phổ thông là những chiến sĩ “Hoa phượng đỏ”.