Không trợ giá thủy lợi cho tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh

SGGP
Từ ngày 1-1-2017, Luật Phí và lệ phí chính thức có hiệu lực, theo đó, thủy lợi phí là một trong 17 loại phí chuyển sang cơ chế giá do Nhà nước định giá và thực hiện theo quy định của Luật Giá. Tuy nhiên, Luật Giá lại không quy định đối tượng miễn hoặc hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi...

Một công trình thủy lợi ở tỉnh Khánh Hòa

Một công trình thủy lợi ở tỉnh Khánh Hòa

Ngày 7-3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 23 để chuẩn bị các nội dung trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại phiên họp thứ 22.

Một nội dung quan trọng khác được cho ý kiến tại phiên họp là dự thảo nghị định của Chính phủ về hỗ trợ kinh phí sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Đinh Văn Nhã tán thành việc dự thảo quy định đối tượng được hỗ trợ kinh phí là cá nhân người nông dân, hộ gia đình (không áp dụng cho tổ chức hay doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh) với mức hỗ trợ trong khuôn khổ cho phép và cho rằng nội dung này không vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Ông Đinh Văn Nhã nhấn mạnh, cơ quan chủ trì soạn thảo cần nghiên cứu bổ sung quy định về trách nhiệm của hộ gia đình, cá nhân được hưởng hỗ trợ, cũng như cụ thể hóa vai trò của các cấp chính quyền địa phương nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người được thụ hưởng, tránh sử dụng thất thoát, kém hiệu quả nguồn lực nhà nước.

Theo tờ trình của Chính phủ, từ ngày 1-1-2017, Luật Phí và lệ phí chính thức có hiệu lực, theo đó, thủy lợi phí là một trong 17 loại phí chuyển sang cơ chế giá do Nhà nước định giá và thực hiện theo quy định của Luật Giá.

Tuy nhiên, Luật Giá lại không quy định đối tượng miễn hoặc hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi, trong khi, chính sách hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi được quy định tại Luật Thủy lợi phải đến ngày 1-7-2018 mới có hiệu lực.

Do đó, từ ngày 1-1-2017 đến ngày 30-6 tới, các đối tượng được hưởng chính sách miễn thủy lợi phí như trước đây sẽ phải trả tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ thủy lợi cho các tổ chức cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi và về nguyên tắc sẽ không tiếp tục được hưởng các hỗ trợ của Nhà nước.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính, chúc mừng các tập thể được nhận bằng khen. Ảnh: KIỀU PHONG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Chuẩn bị nhân sự chủ chốt cho TPHCM

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu phải dự báo về tình hình nhân sự chủ chốt của TP năm 2020-2021, trong đó phải rà soát về tiêu chuẩn, điều kiện các trường hợp trong quy hoạch. Mặc khác, công tác quy hoạch cán bộ phải được thực hiện thận trọng, bám sát các tiêu chuẩn nhưng không để lọt cán bộ giỏi, có năng lực.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nữ bác sĩ nhân ái


Thái độ làm việc ân cần, tận tâm khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, nữ bác sĩ chuyên khoa 2 Từ Kim Thanh (36 tuổi), Phó Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Quận 2 (TPHCM), luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.

Xây dựng Đảng

Phải ngăn chặn, đẩy lùi và chấm dứt tình trạng chạy chức, chạy quyền

Công tác cán bộ, phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch và chính xác. Giải quyết tốt mối quan hệ giữa tiêu chuẩn và cơ cấu; giữa đức và tài, nhưng đức phải là gốc; giữa kế thừa và đổi mới; ổn định và phát triển; giữa tính phổ biến và tính đặc thù. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính