Không xí bậy

SGGP

- Vụ kiện lùm xùm giữa hai bên tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ đối với một vở diễn đã đi tới hồi kết. Tòa án phán quyết rằng ông nghệ sĩ là tác giả, có quyền tác giả, ghi bút danh lên tác phẩm khi đưa ra biểu diễn. Tác giả cũng có quyền không cho người khác sao chép, sửa chữa. Còn bên bỏ tiền đầu tư, tạo điều kiện cơ sở vật chất để hoàn thiện vở diễn thì nắm quyền sở hữu.

- Diễn giải ngắn gọn dễ hiểu vậy thì thủng chuyện rồi. Nhưng án xử xong là hết phim?

- Sao hết được. Cái này tạo ra tiền lệ tốt cho việc thực thi pháp luật. Có tranh chấp gì không thỏa thuận với nhau được, cũng nên mang ra tòa. Không thể sử dụng nắm đấm, chèn ép hoặc bêu xấu nhau trên dư luận. Nữa, việc rành mạch về quyền sở hữu trí tuệ sẽ khuyến khích sự sáng tạo. Nếu tạo ra tác phẩm mà cứ lo sợ bị đánh cắp, sao y bản chánh trái phép thì tác giả làm gì cũng dễ “teo”. Ngoài vở diễn, còn là phần mềm, đồ án, tranh vẽ, ảnh chụp, bản thảo… đều có luật phân xử.

- Tức là xác lập bước tiến về công nhận trí tuệ và lao động trí tuệ?

- Đúng boong. Sản phẩm của lao động trí tuệ qua bản án này đã được tôn trọng và bảo hộ. Ai có quyền gì được xác lập rõ ràng thì lợi ích tinh thần, vật chất được bảo vệ, hướng người ta đến cư xử văn minh, không xí bậy!                                             

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Chưa điều chỉnh hướng tuyến đường sắt TPHCM - Cần Thơ

Ngày 19-4, tại Tiền Giang, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác của Bộ GTVT có buổi làm việc với các tỉnh, thành phố và nghe Viện Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Phương Nam báo cáo đề xuất điều chỉnh quy hoạch hướng tuyến đường sắt TPHCM - Cần Thơ.

Quy hoạch

Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.

Sự kiện vấn đề

Con người hay công nghệ?

Với những ai yêu thích bóng đá quốc tế, thì trường hợp của đội bóng Manchester City bị loại khỏi Champions League mới đây là điển hình cho sự tác động mạnh mẽ của công nghệ vào bóng đá, một trong những môn thể thao mà yếu tố con người vẫn nổi trội hơn vấn đề kỹ thuật.