Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh): Thất thu thuế một cách... hợp pháp (?!)

Theo Quyết định số 140/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 24-8-2007 về việc ban hành Quy chế hoạt động của Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (KKTCKMB) thì khách tham quan du lịch trong và ngoài nước khi vào Khu Thương mại–Công nghiệp Mộc Bài (KTM-CNMB) được mua các loại hàng hóa mang về nội địa và được miễn các loại thuế nếu tổng giá trị hàng hóa không vượt quá 500.000 đồng/người/ngày…

Tuy nhiên, sau nhiều cuộc họp bàn kéo dài từ năm 2004 đến nay giữa Ban quản lý KKTCKMB, Tổng cục Du lịch, Tổng cục Hải quan, tiêu chí “khách tham quan, du lịch” ở KKTCKMB vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Trên thực tế, trong nhiều năm qua, Ban quản lý KKTCKMB đã áp dụng tiêu chí: “Khách du lịch là người ở bên ngoài vào KTM-CNMB để mua sắm kết hợp du lịch tham quan, trừ cán bộ công nhân viên chức đến đây làm việc thường xuyên hoặc hành nghề để nhận thu nhập…”. Lợi dụng quy định này, “trong vai” khách tham quan-du lịch, mỗi ngày có hàng ngàn lượt người thuê, mượn CMND vào KTM-CNMB mua gom hàng miễn thuế cho đầu nậu.

Người ta gọi đội quân này là những người “đi chợ thuê”. “Đội quân” này ngoài việc đi chợ thuê còn kiêm “nghề kinh doanh” phiếu mua hàng miễn thuế. Với khách du lịch, một người chỉ nhận được một phiếu mua hàng miễn thuế với số tiền 500.000 đồng/ngày. Thế nhưng, mỗi người đi chợ thuê lại có đến hàng chục phiếu như thế.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, bình quân mỗi ngày có trên 3.000 người sử dụng giấy CMND và hộ chiếu để vào KTM mua hàng, trong đó, khách du lịch mua sắm thực sự chỉ khoảng… 1/3! Còn lại là các đối tượng mua gom hàng cho đầu nậu.

Cụ thể, trong khoảng 2.000 đối tượng mua gom hàng miễn thuế, có khoảng 1.500 người là dân các tỉnh lân cận và TPHCM; dân các huyện Gò Dầu, Bến Cầu, thị xã Tây Ninh có khoảng 500 người! Các mặt hàng được mua gom gồm sữa hộp, hàng kim khí điện máy, bia, rượu ngoại, phụ tùng xe gắn máy, dầu ăn, thuốc lá điếu và bia…

Tổng cục Hải quan nhận định, họ đã lợi dụng chính sách ưu đãi, nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong KTM-CN đã khai báo giá thấp hơn thực tế rất nhiều khi nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào đây. Sau đó, chính các doanh nghiệp này móc nối với đầu nậu thuê người mua gom hàng hóa của mình mang về TPHCM tiêu thụ. Đồng thời, để hợp thức hóa số hàng mà những người “đi chợ thuê” mang ra ngoài, nhiều doanh nghiệp đã “cung cấp” hóa đơn khống cho các đầu nậu ở ngoài…

Trong năm 2007, có hơn 2 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, mua sắm tại KKTCKMB. Doanh số bán ra của các doanh nghiệp tại Khu Thương mại (KTM) đạt 900 tỷ đồng trong năm. Tính “sơ sơ”, mỗi năm Nhà nước bị mất hàng trăm tỷ đồng tiền thuế do gian lận thương mại “hợp pháp”!

Theo ông Lê Văn Tường, Phó trưởng Ban Quản lý KKTCK MB, tình hình an ninh trật tự và gian lận thương mại ở khu vực này ngày càng diễn biến phức tạp. Các đối tượng chuyên “đi chợ thuê” dám công khai đạp đổ hàng rào cứng ở KTM MB rồi ngang nhiên tuồn hàng ra bên ngoài cho đồng bọn đưa đến chỗ tập kết-ngay trước cổng KTM!

Trước tình trạng này, lực lượng chức năng cũng đành bất lực bởi không đủ sức, không đủ người, không đủ điều kiện để ngăn chặn, khống chế các đối tượng hung hăng này. Đã nhiều lần, người thi hành công vụ ở Mộc Bài bị các đối tượng hành hung, nhục mạ, đuổi đánh nhưng hầu hết các trường hợp vi phạm chỉ bị… xử lý hành chính.

Cuối năm, hoạt động mua gom hàng miễn thuế ở KKTCKMB càng gia tăng với nhiều hành vi táo tợn hơn, thế nhưng mọi hình thức gian lận thương mại trên vẫn chưa được xử lý, ngăn chặn một cách triệt để. 

QUỐC HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo xúc tiến thương mại với Tây Ban Nha

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - chi nhánh TPHCM (VCCI- HCM) phối hợp cùng Cảng vụ Barcelona (Tây Ban Nha) tổ chức “Hội thảo và giao lưu  thương mại doanh nghiệp Việt Nam và khu vực Barcelona”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VPBank tung ưu đãi lớn với gói sản phẩm tài chính 3 trong 1

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ra mắt 2 gói sản phẩm tiết kiệm độc đáo 3 trong 1: “Gửi tiết kiệm, mở tài khoản thanh toán, mở thẻ tín dụng” dành tới hai nhóm khách hàng: Gói Superior Kids dành cho các gia đình trẻ và gói Delux Savings dành cho những người có thu nhập cao. Đặc biệt, khách hàng đăng ký mở các gói sản phẩm trên trong thời gian từ nay tới hết 12-1-2019 sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thị trường

Địa ốc

Quận 1, quận 3, TPHCM: Ngưng cấp “quota” dự án nhà ở mới

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký ban hành Quyết định số 5087 phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2020, nhằm cụ thể hóa các định hướng, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển nhà ở của Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025 đã được HĐND TP thông qua.

Nông nghiệp

Đắk Nông chuyển hướng làm nông nghiệp sạch

Những năm gần đây, nhiều nông hộ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chuyển hướng sản xuất sản phẩm sạch nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, giải quyết đầu ra cho nông sản.

Đầu tư

Thông tin kinh tế