Khu phố nghĩa tình

SGGP
Trước đây, khu phố 14 phường 12, quận Gò Vấp (TPHCM) là một địa bàn phức tạp, thường xuyên có tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, gây ùn tắc giao thông. Nay khu phố này đã thực sự bình yên, đường hẻm, ngõ phố được tráng nhựa hoặc tráng xi măng sạch đẹp, khang trang, trật tự. 
Ngày hội đại đoàn kết
Ngày hội đại đoàn kết khu phố 14, tổ chức vào sáng chủ nhật 29-10-2017, thật ấm áp, ấn tượng. Một hội trường dã chiến được dựng lên trong con hẻm lớn ở tổ 103, trang trí phông sân khấu thật đẹp, cờ hoa rực rỡ. Tiếng nhạc vang lên rộn ràng. Các cô giáo mầm non của khu phố biểu diễn màn múa dân tộc độc đáo. Các cựu chiến binh hát những bài ca cách mạng hùng hồn, đầy chất lính, làm xao động lòng người. Cư dân khu phố ngồi trong hội trường hân hoan xem và liên tục vỗ tay cổ vũ. Niềm vui chan hòa, lâu lắm rồi mới được thấy lại trong cuộc sống đô thị tất bật ở đây.
Khu phố nghĩa tình ảnh 1 Tuyên dương gương người tốt việc tốt trong Ngày hội đại đoàn kết năm 2017 ở khu phố 14
Ông Châu Việt, Trưởng ban Công tác mặt trận khu phố 14, cho biết: “Ngày hội đại đoàn kết nhằm nhắc nhở mọi người trong khu phố cùng nhau chung sức, chung lòng, quan tâm chăm lo nhau để cùng có cuộc sống yên vui, hạnh phúc. Nhờ đề cao giá trị tình làng nghĩa xóm nên 15 năm liền khu phố 14 đều đạt danh hiệu Khu phố văn hóa. Ban điều hành khu phố quan tâm cuộc sống của người dân, sâu sát tìm hiểu các gia đình khó khăn để có cách giúp đỡ họ trong cuộc sống hàng ngày. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn đã chung tay với chính quyền giải quyết việc làm cho 60 lao động là cư dân khu phố. Vào đầu năm học mới, khu phố vận động các nhà hảo tâm chung góp 100 suất quà (trị giá tổng cộng 100 triệu đồng) tiếp sức các cháu học sinh nghèo trong khu phố đến trường. Cũng nhờ đề cao giá trị “tình làng nghĩa xóm” mà cư dân trong khu phố đã sẵn lòng chia sẻ, chung góp hàng tỷ đồng để tráng các con hẻm sạch đẹp, khang trang, lắp đèn, nên ban đêm nơi nào cũng đèn đường rực sáng”. 
Nâng cao chất lượng sống
Nhằm đảm bảo an toàn, an ninh cho người dân, toàn khu phố đã lắp đặt 16 camera quan sát ở các tuyến hẻm, đường chính. Qua hệ thống camera an ninh, lực lượng chức năng đã phát hiện một vụ trấn lột ban ngày xảy ra trong khu phố; phát hiện những vụ ăn cắp vặt trong nhà, trong sân… Từ đó tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đã chuyển biến rõ, người dân an tâm hơn trong cuộc sống hàng ngày.
Ông Trần Mạnh Toàn, Trưởng Khu phố 14, cho biết khu phố đã nhiều năm duy trì được phong trào “30 phút vệ sinh trong các gia đình, đường phố” vào những ngày cuối tuần, hình thành nhiều tổ dân phố sạch đẹp, hẻm sạch đẹp, không để xảy ra dịch bệnh. Toàn khu phố đã có 95% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Trong Ngày hội đại đoàn kết, Ủy ban MTTQ phường 12 đã trao 6 phần quà tặng các hộ nghèo ở khu phố và tuyên dương 10 gương Người tốt việc tốt làm việc thiện trong năm 2017. UBND phường cũng tặng giấy khen và thưởng nhân dân khu phố vừa phát hiện, dập tắt kịp thời đám cháy trong khu dân cư. Bà Phan Thị Kiều Thanh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường 12, nhận xét: “Thành quả khu phố 14 đạt được nhiều năm qua đã nói lên tầm quan trọng của việc đoàn kết nhân dân, chung sức chung lòng xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư”. 
Tình làng nghĩa xóm là một cách sống đẹp, nếu biết trân trọng, vun bồi, sẽ làm nên biết bao điều kỳ diệu, tốt lành.

KHÁNH DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế tài với hành vi chạy điểm

Chế tài với hành vi chạy điểm

Những ngày gần đây, dư luận cả nước xôn xao về vụ gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Hà Giang bằng hành vi chạy điểm số lượng lớn. Hành vi cụ thể của việc chạy điểm là gì? Nhà nước ta đã có những chế tài gì với hành vi này?

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Rắc rối từ một vụ bị lừa chuyển tiền

Trong vài năm gần đây, đã có nhiều trường hợp bị kẻ xấu lừa đảo bằng thủ đoạn chiếm dụng tài khoản mạng xã hội của người khác để mạo danh người thân quen yêu cầu chuyển tiền. 

Ý kiến

Nên khôi phục việc tổng vệ sinh ở nông thôn

Tôi vẫn nhớ ngày còn bé sống ở làng quê, cứ vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, mọi người dân trong làng đều đồng loạt tham gia quét dọn đường làng, ngõ xóm. Mọi người chia nhau làm vệ sinh khắp mọi nơi, từ việc quét dọn rác, khơi thông cống rãnh thoát nước, cho tới phát quang cây dại...