Khúc dạo đầu

SGGP
Mặc dù trong 4 tháng đầu năm, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt mức kỷ lục, nhưng vẫn chưa thực sự có dự án quy mô “khủng”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, rất có thể, dự án tỷ đô đầu tiên của năm 2019 là một dự án đến từ Hồng Công: Weijia Textiles Vina.

Rất có thể, dự án tỷ đô đầu tiên của năm 2019 là một dự án thuộc lĩnh vực dệt may

Rất có thể, dự án tỷ đô đầu tiên của năm 2019 là một dự án thuộc lĩnh vực dệt may

 Weijia Textiles Vina chuyên sản xuất các sản phẩm: cổ áo dệt kim, bo cổ tay, gấu; dệt áo quần, vải gân, vải dệt, phụ liệu dệt, áo quần, phụ kiện thời trang… triển khai tại Khu công nghiệp Đồng An 2 (phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Trong danh sách đang hoàn thiện thủ tục còn có cái tên rất quen thuộc: Tập đoàn Exxon Mobil (Mỹ) với kế hoạch đầu tư 4,6 tỷ USD. Cũng trong lĩnh vực năng lượng, Bạc Liêu đang đề nghị Bộ Công thương xem xét bổ sung vào Quy hoạch Điện VII, Dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu của nhà đầu tư Energy Capital (Mỹ), vốn đầu tư 4,3 tỷ USD. Là một tỉnh khó khăn, Bạc Liêu rất kỳ vọng nhà máy điện này (quy mô 3.200MW) bổ sung khoảng 3.000 tỷ đồng/năm cho ngân sách địa phương. Nhiều dự án quy mô lớn khác cũng đang chuyển động tích cực: dự án 500 triệu USD của nhà đầu tư Hana Micron (Hàn Quốc); dự án bổ sung 610 triệu USD của Apparel Far Eastern. Meiko Electronics cũng chuẩn bị tăng vốn thêm 200 triệu USD… 

Việt Nam vẫn còn có thể trông đợi nhiều hơn thế, khi xu hướng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam nhằm đón đầu cơ hội do Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cũng như để tránh những tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, đang ngày càng rõ nét. Mới đây, Tập đoàn LG vừa công bố dừng sản xuất smartphone tại Hàn Quốc vào cuối năm nay để chuyển sang sản xuất tại các nhà máy của LG tại Hải Phòng, Việt Nam. Thực ra, thông tin này không bất ngờ vì LG đã có kế hoạch “lót ổ” từ khi bắt đầu triển khai đầu tư 1,5 tỷ USD xây dựng cơ sở sản xuất ở Hải Phòng vào năm 2013. Tiếp bước Samsung, LG đang xây dựng ở Việt Nam cứ điểm sản xuất lớn nhất của mình trên toàn cầu.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, không thể không kể đến CP Foods - thuộc Charoen Pokphand Foods, doanh nghiệp của tỷ phú Thái Lan Dhanin Chearavanont. Sau khi đã đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam kể từ năm 1993 đến nay, CP Foods sẽ tiếp tục rót thêm hơn 200 triệu USD để xây dựng trung tâm xuất khẩu thịt heo và gia cầm tại Việt Nam… 

Tuy nhiên, trong cái mừng vẫn ẩn chứa những điều lo. Tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy và một số ý kiến lại tiếp tục bày tỏ quan ngại về một số mặt trái trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài. Nếu để ý theo dõi, có thể thấy tại tất cả các phiên thảo luận về kinh tế xã hội tại hội trường Quốc hội, kỳ họp nào cũng có những ý kiến tương tự. Trong số nhiều vấn đề được nêu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận, tình trạng “chuyển giá” của doanh nghiệp FDI là có, khá nghiêm trọng và cần được ngăn chặn ngay từ khâu đầu tư, sản xuất. Nếu không có những giải pháp để giám sát, khẳng định việc dòng vốn nước ngoài đã thực sự chảy vào Việt Nam, tạo dựng nên cơ sở sản xuất, kinh doanh có hiệu quả; nếu cứ để cho doanh nghiệp tự khai vốn, tự đầu tư rồi tự khấu hao, thì nguy cơ thất thoát thuế là rất lớn.   

Và như thế, thu hút được nhiều đầu tư nước ngoài mới chỉ là khúc dạo đầu của một bản nhạc vui.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cầu Phú Long mới, nối liền TPHCM và thị xã Thuận An, giúp địa phương có thêm điều kiện  phát triển kinh tế - xã hội

Thuận An hướng đến trung tâm thương mại tài chính

HĐND thị xã Thuận An vừa thông qua Nghị quyết về đề án thành lập TP Thuận An trực thuộc tỉnh vào năm 2020; phê duyệt điều chỉnh một số dự án kế hoạch đầu tư công trung hạn và cải cách tiền lương. Theo dự kiến, TP Thuận An sẽ có diện tích tự nhiên 83,71km2, với dân số hơn 508.433 người, bao gồm 9 phường và 1 xã, với tầm nhìn trở thành trung tâm thương mại tài chính, dịch vụ cao cấp trong bán kính 30km của vùng TPHCM.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 23-5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) tổ chức hội thảo “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế từ Hiệp hội các nhà khai thác di động (GSMA), hãng Comviva, NTT DoCoMo và Wave Money.

Thị trường

Địa ốc

Khi nhà đầu tư cam kết

Thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) vừa có thêm 2 dự án đất nền Phú Hồng Khang và Phú Hồng Đạt do Công ty TNHH Quản lý đầu tư phát triển đô thị Việt Nam và Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh làm chủ đầu tư, hoàn thành sớm tiến độ để bàn giao cho khách hàng như cam kết. 

Nông nghiệp

Thêm Cần Thơ xuất hiện dịch tả heo châu Phi

Chiều 25-5, Sở NN-PTNT TP Cần Thơ cho biết, trên địa bàn thành phố vừa xuất hiện 3 ổ dịch heo châu Phi. Theo đó, 2 ổ dịch phát hiện tại các phường Phú Thứ và phường Thường Thạnh (Q. Cái Răng) và 1 ổ ở phường Long Hòa (Q. Bình Thủy). Số heo bị bệnh và tiêu hủy khoảng 127 con.

Đầu tư

Vinamilk khởi công xây dựng tổ hợp “resort” bò sữa organic tại Lào

Ngày 24-5, tại tỉnh Xiêng-Khoảng, Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt Công ty Lao-Jagro Development Xiengkhouang Co., Ltd. (Lao-Jagro) và khởi công xây dựng giai đoạn 1 của Tổ hợp “Resort” bò sữa Organic với quy mô 5.000ha tại Lào. Dự án được thực hiện với sự hợp tác giữa doanh nghiệp 3 nước Lào, Việt Nam và Nhật Bản

Thông tin kinh tế