Khủng hoảng nhân đạo

SGGP
Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho biết, lương thực, thuốc men và các nguồn cung cấp thiết yếu khác “rất quan trọng cho sự sống sót” của 27 triệu dân Yemen.

Trẻ em sử dụng nước giếng bẩn trong bối cảnh thiếu nước trầm trọng ở Yemen. Ảnh: DIGITAL JOURNAL

Trẻ em sử dụng nước giếng bẩn trong bối cảnh thiếu nước trầm trọng ở Yemen. Ảnh: DIGITAL JOURNAL

Hiện ở Yemen, đang diễn ra cuộc chiến giữa phiến quân Houthi liên minh với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh và quân liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu  ủng hộ Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi kéo dài hơn 2 năm qua, nhằm phục hồi vai trò của Tổng thống Hadi sau khi bị phiến quân Houthi lật đổ. Mỹ cũng tiến hành các hoạt động tấn công các tay súng al-Qeda chi nhánh ở Yemen. Cả liên minh của Saudi Arabia và phiến quân Houthi đều bị Liên hiệp quốc (LHQ) chỉ trích vì ngăn chặn viện trợ cho thường dân.

Các nhóm nhân đạo và LHQ vừa thúc giục liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu mở lại các tuyến viện trợ tới Yemen, sau khi nhiều nước láng giềng Yemen đóng cửa hoặc tăng cường kiểm soát biên giới. Trang web UN News của LHQ mô tả việc đóng cửa các kênh viện trợ là “thảm khốc”. Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho biết, lương thực, thuốc men và các nguồn cung cấp thiết yếu khác “rất quan trọng cho sự sống sót” của 27 triệu dân của đất nước bị chiến tranh tàn phá này. Yemen cũng đang trong tình trạng bùng nổ dịch tả tồi tệ nhất trên thế giới với 900.000 người bị bệnh và 7 triệu người đang trên bờ vực chết đói.

Về phần mình, liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu nói họ đóng cửa biên giới để ngăn chặn các tay súng từ Iran vào Yemen sau khi Saudi Arabia đánh chặn một cuộc tấn công tên lửa của phiến quân Houthi gần sân bay quốc tế ở Riyadh, thủ đô của Saudi Arabia hôm 6-11. Các hoạt động nhân đạo, kể cả các chuyến bay cứu hộ của LHQ, đã bị chặn vì Saudi Arabia phong tỏa các cảng hàng không và hàng hải, bao gồm cảng Hodeidah, nơi hầu hết viện trợ được chuyển đến cho Yemen.

ICRC cho biết một lô hàng chất khử trùng chlorine để ngăn ngừa dịch tả, không được phép vào biên giới phía Bắc của Yemen. Các nguồn viện trợ y tế, trong đó có thuốc chữa trị tiểu đường, dịch tả cũng bị chặn lại. Theo Reuters, Giám đốc Care International của Yemen Johan Mooij, cho biết, trong 2 ngày qua Yemen gần như bị cô lập với bên ngoài. Giá nhiên liệu đã tăng lên 50% và rất hiếm do xăng dầu nhập khẩu bị phong tỏa. Tình trạng mất an ninh lương thực càng làm cho dịch tả lây lan nhanh. Bên cạnh đó là các cuộc không kích do liên minh của Saudi Arabia tiến hành diễn ra hàng ngày ở thủ đô Sana’a. Robert Mardini, giám đốc khu vực Trung và cận Đông của ICRC cho biết, số lượng thương vong của người dân đang gia tăng, cơ sở hạ tầng phi quân sự như các nhà máy xử lý nước và các sân bay dân dụng cũng trở thành mục tiêu tấn công. 

Các nhà phân tích độc lập nói rằng, Iran và các đồng minh của họ có thể hỗ trợ tài chính, tư vấn chiến đấu và trang bị vũ khí hạng nhẹ nhưng khó có chuyện các chuyến hàng bằng tàu thủy có thể vận chuyển vũ khí hạng nặng như tên lửa đạn đạo cho Houthi như Saudi Arabia cáo buộc. Rupert Colville, người phát ngôn của Cao ủy Nhân quyền LHQ (UNHCR) cho biết cơ quan này đang nghiên cứu liệu cuộc phong tỏa nói trên có phải là “hình phạt tập thể” vi phạm luật pháp quốc tế  hay không. UNHCR đã bày tỏ mối quan ngại về một loạt các vụ tấn công gần đây vào chợ và khu dân cư, giết hại thường dân, bao gồm cả trẻ em. LHQ đánh giá khủng hoảng nhân đạo tại Yemen đang ở tình trạng khẩn cấp nhất.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga muốn bán dầu lấy vàng chứ không phải USD

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi. 

Hồ sơ - tư liệu

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xe tải điện đầu tiên trên thế giới

Chiếc xe tải màu xám bạc, giống như một chiếc xe buýt sang trọng dành cho khách du lịch, vừa được trình làng ngày 16-11 ở Hawthorne, bang California, Mỹ.