Khuyến khích đào tạo tiến sĩ gắn với nghiên cứu khoa học

(SGGP).- Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Nghiên cứu quốc tế đa phương tiện, truyền thông và ứng dụng Mica - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã diễn ra ngày 24-9 tại Hà Nội.

Viện Nghiên cứu quốc tế Mica là mô hình đầu tiên và hoạt động thành công tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, giúp thúc đẩy thực hiện chiến lược nhanh chóng hội nhập quốc tế và quan hệ doanh nghiệp của nhà trường trong nghiên cứu khoa học và đào tạo trình độ cao.

Thành lập năm 2002, đến năm 2006, Viện Nghiên cứu quốc tế Mica chính thức được công nhận là một trong 7 đơn vị nghiên cứu quốc tế hỗn hợp của Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp tại nước ngoài. Đến nay, trung tâm đã tham gia và chủ trì 23 dự án quốc tế cùng nhiều đề tài, dự án trong nước; tiếp gần 300 lượt nhà khoa học quốc tế đến làm việc; đã và đang tham gia đào tạo 38 tiến sĩ, hàng trăm thạc sĩ và sinh viên...

Một số sản phẩm của viện có tiềm năng ứng dụng cao trong công nghiệp và đời sống như: Robot hướng dẫn bảo tàng; phòng thông minh điều khiển bằng tiếng Việt; phần mềm tổng hợp tiếng nói tiếng Việt trên thiết bị di động; phần mềm phát hiện lỗi vải dệt bằng xử lý ảnh; phần mềm nhận dạng họ cây trên thiết bị di động...

Bộ GD-ĐT cho rằng mô hình này cần được nhân rộng trong cả nước. Hiện nay, mô hình đào tạo tiến sĩ gắn với nghiên cứu khoa học, một nửa thời gian làm việc tại các phòng thí nghiệm tại Việt Nam và một nửa thời gian làm việc tại các phòng thí nghiệm ở các nước đối tác đang được Chính phủ khuyến khích phát triển. 

L. NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bên trong khuôn viên cơ sở 2, Trường Mầm non quốc tế WorldKids (phường 15, quận Gò Vấp)

Giải mã “trường quốc tế“: Lập lờ mô hình quốc tế

Hơn 20 năm trước, mô hình trường phổ thông đào tạo theo chuẩn quốc tế đã bắt đầu xuất hiện ở TPHCM. Đến nay, tên gọi “trường quốc tế” đã xuất hiện đại trà ở tất cả bậc học, học phí chênh lệch từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng, song chất lượng “thượng vàng hạ cám” đang gây hoang mang cho phụ huynh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng