Kiểm điểm trách nhiệm ở dự án metro Bến Thành - Suối Tiên

SGGP
UBND TPHCM vừa giao Sở Nội vụ TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất hình thức xử lý tập thể và cá nhân liên quan đến sai sót trong thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên) mà Kiểm toán Nhà nước đã kết luận.

Tin liên quan

Tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên đoạn đi qua sông Sài Gòn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên đoạn đi qua sông Sài Gòn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Sở Kế hoạch - Đầu tư TP được giao rà soát toàn bộ quá hình thực hiện dự án metro Bến Thành - Suối Tiên, đặc biệt là các căn cứ pháp lý và xác định chính xác tổng mức đầu tư của dự án. Đồng thời rà soát các hợp đồng, biên bản đàm phán thương thảo hợp đồng của các gói thầu của dự án, để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật và tránh thất thoát, thiệt hại cho ngân sách.

UBND TP cũng yêu cầu chủ đầu tư của dự án là Ban Quản lý đường sắt đô thị TP (MAUR) và các đơn vị có sai sót phải thực hiện nghiêm kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và báo cáo trước ngày 31-3.

Hiện nay, dự án metro Bến Thành - Suối Tiên đã thi công được khoảng 62% khối lượng. Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã có báo cáo, xác định quá trình thực hiện dự án có nhiều sai phạm. Báo cáo kết luận TPHCM phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án metro Bến Thành - Suối Tiên (vào năm 2011) là chưa đúng giá trị, chưa tuân thủ trình tự thủ tục và không đúng thẩm quyền.

Cơ quan kiểm toán cũng kết luận một số sai phạm khác và kiến nghị xử lý tài chính gần 2.900 tỷ đồng, như thu hồi nộp ngân sách hơn 18 tỷ đồng, nộp thuế giá trị gia tăng hơn 53 tỷ đồng, giảm trừ thanh toán cho các nhà thầu 96 tỷ đồng... Đối với hơn 2.860 tỷ đồng còn lại, MAUR phải xử lý theo kết quả kiểm toán và phải đàm phán, thương thảo với các nhà thầu để giảm giá hợp đồng một số gói thầu, nhằm tránh thất thoát vốn đầu tư.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phong tỏa đèo Prenn vào thành phố Đà Lạt do cháy thực bì

Phong tỏa đèo Prenn vào thành phố Đà Lạt do cháy thực bì

Đến tối 16-2, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng vẫn tiếp tục phong toả hiện trường, cấm phương tiện lưu thông hai chiều tại đèo Prenn, cửa ngõ thành phố Đà Lạt do một đám cháy thực bì kéo dài nhiều giờ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Tin buồn

Tin buồn Đồng chí NGUYỄN PHÚC THANH

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Đồng chí NGUYỄN PHÚC THANH, sinh ngày 25-6-1944